Mỹ công bố phần lớn tài liệu mật cuối cùng về vụ ám sát Tổng thống Kennedy

Được Tổng thống Donald Trump chấp thuận, phần lớn các tài liệu cuối cùng trong vụ ám sát Tổng thống Mỹ thứ 35 John F. Kennedy đã được công khai vào ngày 26/10.

Đài Sputnik (Nga) đưa tin, trong đợt đầu tiên, Cục Lưu trữ Quốc gia Mỹ đã công bố 2.891 tài liệu trong tổng số 3.200 hồ sơ mật, chưa đầy một tháng trước dịp kỷ niệm 54 ngày mất của ông Kennedy (22/11/1963). 

Việc công khai hồ sơ này nhằm mục đích tuân thủ Đạo luật thu thập hồ sơ ám sát của John F. Kennedy năm 1992, quy định rằng các tài liệu này phải được tiết lộ với công chúng không muộn hơn ngày 26/10/2017. 

Bức ảnh chụp Tổng thống Kennedy và phu nhân Jacqueline khoảng 1 phút trước khi ông bị bắn. Ảnh: AP

Đạo luật trên, được Quốc hội Mỹ thông qua và có chữ ký của Tổng thống George H. W. Bush, nhằm mục đích xóa bỏ nhiều giả thuyết xung quanh cái chết của ông Kennedy.

Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và các cơ quan khác từ lâu đã trì hoãn việc công khai các tài liệu này và bị giới chính trị gia cùng người dân Mỹ lên tiếng phản đối. 

Tuần trước, các quan chức Nhà Trắng tiết lộ với truyền thông Mỹ cho biết một số tài liệu từ thập niên 1990 có thể bị rút lại theo yêu cầu của Bộ Ngoại giao, CIA và Cục Điều tra Liên bang (FBI) nên vẫn còn bị niêm phong sau ngày 26/10.

Những hồ sơ còn lại sẽ trả qua một quá trình xem xét trong 6 tháng và sẽ được công bố trước hạn tiếp theo là ngày 26/4/2018. 

Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát vào trưa 22/11/1963 tại thành phố Dalas, bang Texas. Ông Kennedy được xác định bị Lee Harvey Oswald bắn trọng thương trong khi đang tham gia diễu hành vận động bầu cử cùng vợ là bà Jacqueline, Thống đốc bang Texas khi đó là John Connally và vợ ông này là Nellie, trên đoàn xe hộ tống tổng thống. 

Các học giả nghiên cứu về ông John F. Kennedy tin rằng các tập tài liệu có thể cung cấp thông tin sâu về việc sát thủ Lee Harvey Oswald đi tới Mexico City vài tuần trước khi xảy ra vụ ám sát.        

Hoàng Trang/Báo Tin Tức
Phe Dân chủ trình dự luật ngăn Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh phủ đầu Triều Tiên
Phe Dân chủ trình dự luật ngăn Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh phủ đầu Triều Tiên

Ngày 26/10, các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ đã đưa ra dự luật nhằm ngăn chặn Tổng thống Donald Trump phát động cuộc tấn công phủ đầu Triều Tiên trong bối cảnh ngày càng có những quan ngại về việc chính quyền Mỹ không thăm dò khả năng đàm phán với Bình Nhưỡng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN