Khắc ghi lời Bác dặn

Ngày 19/9/1954, nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong trên đường về tiếp quản Thủ đô tại Đền Hùng, Phú Thọ, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Đây là di huấn thiêng liêng, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ thuộc, giản đơn nhưng lại là một chân lý đối với các thế hệ người Việt Nam.


Dân tộc Việt Nam đã trải qua chặng đường dài hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước đầy gian khổ hy sinh nhưng rất vẻ vang. Trong suốt chặng đường lịch sử đó, dân tộc ta đã tạo nên một truyền thống đoàn kết, anh dũng, kiên cường; lập nên biết bao chiến công oai hùng, dựng nên đất nước, khẳng định chủ quyền và bồi đắp bản sắc dân tộc.


Các Vua Hùng là những người đầu tiên viết nên những trang sử vẻ vang ấy, và truyền nối cho muôn đời con cháu đến hôm nay và cả mai sau. Và Đền Hùng được coi là vùng đất địa linh, cội nguồn, biểu trưng của dân tộc.


Bác Hồ trong một lần đến thăm đền Hùng đã dặn dò các chiến sĩ: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải ra sức giữ nước”. Ảnh tư liệu


Lời Bác căn dặn cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong tại Đền Hùng năm 1954: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”khẳng định công lao to lớn của các Vua Hùng, của các thế hệ cha ông, đồng thời nhắc nhở toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta phải phát huy truyền thống con cháu Lạc Hồng, phải có trách nhiệm giữ gìn giang sơn gấm vóc.


Có thể nói, “giữ lấy nước” luôn là bổn phận, là tình cảm, là trách nhiệm và nghĩa vụ thiêng liêng của tất cả những ai mang dòng máu Lạc Hồng. Với Bác Hồ, “giữ lấy nước” trước hết là quyết tâm chiến đấu, hy sinh để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ nền độc lập, thống nhất và chủ quyền của đất nước. Trước ngày Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945, Bác từng nói: “… Dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn, cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập!”.


Trong “Tuyên ngôn độc lập”, Bác khẳng định: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”. Với Bác, “giữ nước” là toàn tâm toàn ý phục vụ nhân dân, đem lại tự do và hạnh phúc cho nhân dân.


Lễ rước kiệu về Đền Hùng nhân ngày Giỗ Tổ. Ảnh: TTXVN


Làm theo lời Bác, hơn nửa thế kỷ qua, dưới sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng, con thuyền cách mạng Việt Nam đã vượt qua bao thử thách cam go và giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác, ghi những mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Với chiến thắng chống thực dân Pháp, lần đầu tiên trong lịch sử, “một nước thuộc địa nhỏ yếu đã đánh thắng một nước thực dân hùng mạnh”. Còn thắng lợi của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước là một trong những trang chói lọi nhất trong lịch sử dân tộc và là một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc.


Chiến tranh đã lùi xa gần 40 năm. Ngày nay, đất nước ta đang không ngừng đổi mới và phát triển. Tuy nhiên, các thế lực thù địch vẫn luôn âm mưu chống phá Đảng, chống phá Nhà nước. Khắc ghi lời Bác căn dặn “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta luôn kiên quyết giữ vững độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; bảo vệ thành quả cách mạng, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ nhân dân; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.


Càng thấm thía lời Bác dạy, chúng ta càng phải quyết tâm thực hiện tốt tâm nguyện của Người đối với đất nước, càng thấy tầm nhìn xa trông rộng của vị lãnh tụ thiên tài. Đến thăm Đền Hùng hôm nay, chúng ta có thể tự hào thưa với Bác rằng, các thế hệ người Việt Nam hôm nay đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm lời Bác dặn.Trung tâm Thông tin Tư liệu/TTXVN


Thế giới bí ẩn

Nhân vật - Sự kiện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản