Những lưu ý gì khi làm thẩm mỹ răng sứ?

Bạn đọc hỏi: Những năm gần đây, bọc răng sứ nhanh chóng trở thành “hot trend” thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn làm thế nào vừa làm trắng răng, vừa giữ được an toàn sức khỏe?

Chú thích ảnh
Răng sứ được nhập khẩu chính hãng có đầy đủ giấy tờ, thông số kỹ thuật. 

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau:

Theo ông Lưu Anh Tuấn, bác sỹ chuyên khoa I về răng hàm mặt (Phòng khám Nha khoa Thăng Long, 107 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội), trước khi khách hàng quyết định làm thẩm mỹ răng, bác sỹ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe toàn thân và sức khỏe răng miệng của bệnh nhân như mầu sắc răng; nha chu; độ lệch lạc của răng. Trường hợp nha chu bị viêm nặng hoặc răng bị lệch lạc, bác sỹ sẽ khuyên bệnh nhân điều trị nha chu hoặc nắn chỉnh để hàm răng trở về ổn định, lúc đó mới thực hiện quá trình bọc răng thẩm mỹ. Khi tiến hành bọc răng sứ thẩm mỹ, bác sỹ sẽ lưu ý tình trạng sức khỏe của răng; yếu tố thẩm mỹ; sức bền của răng sau khi làm thẩm mỹ.

Bác sỹ Lưu Anh Tuấn nhấn mạnh: Điều quan trọng trong khi làm, cần đảm bảo giữ được khoảng sinh học của bệnh nhân, phần tiếp xúc giữa răng giả và răng thật. Các biến chứng thường gặp khi chỉ định làm chụp răng sứ đó là kỹ thuật làm chụp sai, xâm phạm đến khoảng sinh học. Từ đó, bệnh nhân dễ bị viêm nướu, thâm nướu, hôi miệng; nha chu viêm răng lung lay, ảnh hưởng đến độ bền của răng sau khi bọc thẩm mỹ.

Theo bác sỹ Tuấn, bệnh nhân không nhất thiết phải bọc răng hàm, đường cười của bệnh nhân đến đâu sẽ làm tới đó. Nếu lạm dụng, sẽ ảnh hưởng tới khớp cắn, bệnh nhân dễ gặp phải những biến chứng không mong muốn. Trừ khi trong quá trình thăm khám, bác sỹ thấy cần phải bọc răng hàm để nâng khớp cắn hoặc bệnh nhân bị mòn men răng, lỗ sâu cần phải phục hình lại, bác sỹ sẽ tư vấn bọc sứ các răng hàm. 

Trong quá trình bọc răng sứ nếu xuất hiện cảm giác đau, ê buốt… có thể do rất nhiều nguyên nhân như: Bác sỹ chưa có kinh nghiệm, các khớp cắn giữa răng sứ và răng thật không chính xác, quá trình mài răng gây ảnh hưởng đến tủy răng. Trường hợp bọc răng cần điều trị tủy là những trường hợp răng bị viêm tủy, sâu sát tủy. Nếu như trong các trường hợp răng bị sâu nhẹ, không đau nhức và không ảnh hưởng đến tủy răng cũng như răng bị mẻ hoặc vỡ nhưng không bị lộ tủy sẽ không cần điều trị tủy khi bọc răng sứ.

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại răng sứ khác nhau khiến khách hàng cảm thấy hoang mang. Thực chất, răng sứ chỉ có 2 loại là răng sứ kim loại và răng toàn sứ. Trong đó, răng sứ kim loại sẽ có tuổi thọ thấp hơn và chi phí rẻ hơn với dòng răng toàn sứ. Răng sứ tiêu biểu của dòng kim loại là Titan nhưng nhược điểm của dòng sứ này là tính thẩm mỹ kém, hay bị thâm đen viền lợi.

Răng sứ toàn sứ khắc phục toàn bộ các nhược điểm của răng sứ kim loại. Tiêu biểu dòng răng toàn sứ: Ceramill, Nacera, Cercon… nhưng có chi phí đắt hơn so với dòng răng kim loại. Khách hàng có nhu cầu bọc răng sứ cần tới những phòng khám nha khoa uy tín để có thể tra cứu nguồn gốc xuất xứ, được cấp phép an toàn. Tránh tình trạng nhiều nha khoa giảm giá răng sứ thấp nhưng lại bọc cho khách những mẫu sứ trôi nổi, ảnh hưởng tới sức khỏe của khách hàng. 

Khách hàng cần thăm khám định kỳ 3 - 6 tháng/lần để các nha sỹ kiểm tra lại độ sát khít của viền nướu, độ hồng hào của nướu là vô cùng cần thiết. Sau khi bọc răng sứ, nếu khách hàng gặp triệu chứng như: Đau nhức răng, gặp khó khi ăn nhai, cần gặp ngay bác sỹ nha khoa để được kiểm tra và có biện pháp khắc phục sớm.

Tin, ảnh: Minh Phương/Báo Tin tức
Đào tạo bác sỹ chuyên khoa cấp I cho các bệnh viện, trung tâm y tế vùng khó khăn
Đào tạo bác sỹ chuyên khoa cấp I cho các bệnh viện, trung tâm y tế vùng khó khăn

Ngày 19/5, tại Trường Đại học Y Dược (Đại học Huế), Bộ Y tế tổ chức Lễ khai giảng lớp bác sỹ chuyên khoa cấp I, lớp 3 thuộc Dự án "Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn" (Dự án 585).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN