Người mới tiêm vaccine COVID-19 đi xét nghiệm liệu có kết quả dương tính?

TP Hồ Chí Minh vừa trải qua chiến dịch "thần tốc" tiêm vaccine COVID-19, sau đó tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 toàn dân. Tuy nhiên, nhiều người vừa được tiêm vaccine bày tỏ e ngại vì sợ khi lấy mẫu xét nghiệm có thể ra dương tính giả.

Chị N.Q (ngụ thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) vừa mới được tiêm vaccine COVID-19 được hai ngày thì nhận được phiếu đăng ký xét nghiệm COVID-19 theo kế hoạch của Thành phố lấy mẫu xét nghiệm toàn dân. 

Chú thích ảnh
Mới tiêm vaccine ngừa COVID-19 không làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm COVID-19.

"Vì có tin đồn người vừa tiêm vaccine COVID-19 xong khi xét nghiệm COVID-19 sẽ bị dương tính giả nên tôi cũng khá lo lắng, không biết có nên đi lấy mẫu xét nghiệm không", chị Q. băn khoăn.

Không chỉ chị Q, rất nhiều người vừa được tiêm vaccine cũng tỏ ra hoang mang trước những tin đồn trên.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP Hồ Chí Minh, việc đã tiêm ngừa vaccine phòng COVID-19 không làm thay đổi kết quả lấy mẫu xét nghiệm. Vì vậy, người đã tiêm vaccine có thể yên tâm đi test COVID-19 bình thường. "Tiêm xong không cần phải cách ly với người nhà, người dân cũng không nên nghe vào những lời đồn, lo lắng thái quá", bác sĩ Trương Hữu Khanh khẳng định.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, vaccine không tạo ra virus SARS-CoV-2 trong cơ thể mà chỉ 2-4 tuần sau sẽ tạo ra kháng thể trong máu, không liên quan đến dịch phết mũi họng. Hiện nay, tại Việt Nam đang sử dụng hai phương pháp xét nghiệm, đó là xét nghiệm RT -PCR và test nhanh kháng nguyên qua tìm dấu vết của virus trong dịch phết mũi, họng.

"Những người đã tiêm ngừa vaccine vẫn phải làm xét nghiệm tầm soát. Nếu phát hiện dương tính, đó là do nhiễm bệnh chứ không thể do vaccine", bác sĩ Khanh cho biết thêm.

Bác sĩ Trương Hũu Khanh cũng khuyến cáo, khi đi lấy mẫu, người dân nên chuẩn bị ghi phiếu thông tin tại nhà trước khi đến điểm lấy mẫu, giữ khoảng cách khi chờ lấy mẫu. Việc lấy mẫu sẽ diễn ra rất nhanh và không đau. Khi lấy mẫu ngồi ngửa cổ, càng ngồi yên càng ít đau và luôn mang khẩu trang trong khi chờ lấy mẫu, chỉ kéo khẩu trang xuống đủ để lấy mẫu, không kéo hở miệng.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Học sinh phải có kết quả xét nghiệm âm tính mới được thi tốt nghiệp THPT đợt 1
TP Hồ Chí Minh: Học sinh phải có kết quả xét nghiệm âm tính mới được thi tốt nghiệp THPT đợt 1

Chiều 1/7, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại TP Hồ Chí Minh, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, thí sinh tại TP Hồ Chí Minh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN