Người đã nhận trợ cấp thương binh, có được hưởng chế độ khuyết tật không?

Bạn đọc hỏi: Bố tôi là thương binh, tỷ lệ thương tật 21%, mức trợ cấp 1.094.000 đồng/tháng, nhưng thần kinh của ông không ổn định, không tự chăm sóc bản thân được. Vậy ông có được hưởng chế độ người khuyết tật nữa không?

Chú thích ảnh
Kiểm tra sức khỏe thương, bệnh binh là công việc hàng ngày của các bác sỹ tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên. Ảnh: Nguyễn Chinh/TTXVN

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau:

Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, chính sách ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân của họ được xây dựng trên nguyên tắc phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước, theo mức độ đóng góp, công lao cống hiến, hy sinh của đối tượng và cân đối trong mặt bằng chính sách nói chung.

Chế độ ưu đãi của thương binh được xác định theo tỷ lệ tổn thương cơ thể và cân đối với nhiều diện đối tượng khác như bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học…

Thương binh có tỷ lệ thương tật 21% là thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể thấp nhất trong các hạng thương tật của thương binh (hiện nay, thương binh có tỷ lệ tổn thương cao nhất thì được hưởng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi trên 7.000.000 đồng).

Ngoài ra, thương binh còn được hưởng nhiều ưu đãi khác như điều dưỡng phục hồi sức khỏe hằng năm, ưu đãi trong giáo dục, đào tạo, miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất, hỗ trợ nhà ở...

Theo Nghị định số 20/2021/NĐ-CP thì bố của bạn thuộc đối tượng người cao tuổi khuyết tật nặng, trợ cấp 900.000 đồng/tháng, đồng thời có thêm chế độ cho người chăm sóc là 540.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, bố của bạn đang hưởng chế độ thương binh, tỷ lệ thương tật 21%, mức trợ cấp 1.094.000 đồng/tháng nên không được hưởng chế độ đối với người khuyết tật nặng.

V.T/Báo Tin tức
Chăm lo thực hiện chế độ chính sách đối với người có công
Chăm lo thực hiện chế độ chính sách đối với người có công

Phát biểu tại buổi tiếp Đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Kon Tum vào chiều 17/11, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, để có được độc lập của non sông, thống nhất của đất nước, tự do của dân tộc, lớp lớp cha anh đã không tiếc máu xương và sinh mạng của mình, vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, cống hiến to lớn về sức người, sức của cho non sông, đất nước ta. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn ghi nhớ công ơn và có chế độ chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN