Hồ sơ giảm trừ gia cảnh gồm những giấy tờ gì?

Ông Nguyễn Huy Hưng, ngõ Tự Do, phố Đại La (Hà Nội) năm nay 60 tuổi bị ốm đau triền miên nên phải nghỉ mất sức, không có lương hưu. Con của ông Hưng là bà Nguyễn Thu Hương (Hà Nội) đã làm hồ sơ giảm trừ gia cảnh từ tháng 2/2020 nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết do thiếu giấy xác nhận của UBND phường về thu nhập dưới 1 triệu đồng/tháng của người phụ thuộc.

Chú thích ảnh
Hoạt động của Cục Thuế Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát. 

Tuy nhiên, khi bà Hương xin giấy xác nhận thu nhập tại phường thì được thông báo, địa phương không quản lý thu nhập nên không xác nhận được giấy tờ trên. Bà Hương đề nghị hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ giảm trừ gia cảnh đối với trường hợp của bà.

Về vấn đề này, Bộ Tài chính trả lời như sau:

Khoản 5 Điều 12 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế TNCN quy định như sau:

“Điều 12. Giảm trừ gia cảnh

…5. Người nộp thuế tự kê khai số lượng người phụ thuộc kèm theo giấy tờ hợp pháp và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của việc kê khai…”.

Điều 9 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật Thuế TNCN, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu TNCN và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế TNCN và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế TNCN hướng dẫn như sau:

“Điều 9. Các khoản giảm trừ

… d) Người phụ thuộc bao gồm:

… d.3) Cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế đáp ứng điều kiện tại Điểm đ Khoản 1 Điều này.

… đ) Cá nhân được tính là người phụ thuộc theo hướng dẫn tại các Tiết d.2, d.3, d.4 Điểm d Khoản 1 Điều này phải đáp ứng các điều kiện sau:

đ.1) Đối với người trong độ tuổi lao động phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

đ.1.1) Bị khuyết tật, không có khả năng lao động;

đ.1.2) Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không quá 1.000.000 đồng.

đ.2) Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

… g) Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc

… g.2) Đối với vợ hoặc chồng, hồ sơ chứng minh gồm:

- Bản chụp chứng minh nhân dân;

- Bản chụp sổ hộ khẩu (chứng minh được mối quan hệ vợ chồng) hoặc bản chụp Giấy chứng nhận kết hôn.

… g.3) Đối với cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng), cha dượng, mẹ kế, cha nuôi hợp pháp, mẹ nuôi hợp pháp hồ sơ chứng minh gồm:

- Bản chụp chứng minh nhân dân;

- Giấy tờ hợp pháp để xác định mối quan hệ của người phụ thuộc với người nộp thuế như bản chụp sổ hộ khẩu (nếu có cùng sổ hộ khẩu), giấy khai sinh, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ nêu trên, hồ sơ chứng minh cần có thêm giấy tờ chứng minh là người khuyết tật, không có khả năng lao động như bản chụp giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật đối với người khuyết tật không có khả năng lao động, bản chụp hồ sơ bệnh án đối với người mắc bệnh không có khả năng lao động (như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn,…).

Căn cứ các quy định trên, trường hợp bà Trịnh Thị Quỳnh đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc là bố đẻ thì hồ sơ chứng minh người phụ thuộc theo hướng dẫn tại Tiết g.3 Điểm g Khoản 1 Điều 9 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính. 

Bà Hương phải cam kết và tự chịu trách nhiệm về việc người phụ thuộc không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1 triệu đồng.

Minh Phương/Báo Tin tức
Kê khai mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân mới như thế nào?
Kê khai mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân mới như thế nào?

Tổng cục Thuế vừa có văn bản hướng dẫn việc kê khai và tạm nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) theo quy định mới nhằm hiện thực hóa nội dung của Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế TNCN.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN