Hai xe Mercedes trùng biển số: Chủ xe dùng biển giả có bị phạt tù?

Công an thành phố Hà Nội vừa tạm giữ hai xe ô tô Mercedes Benz cùng mang biển kiểm soát 30E-488.16 để điều tra. Liên quan đến vụ việc này, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: Nếu cơ quan chức năng xác định chiếc xe nào sử dụng biển số giả, chủ xe đó có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự lên đến 7 năm tù.

Chú thích ảnh
Hình ảnh hai xe ô tô Mercedes Benz cùng biển kiểm soát lưu thông trên địa bàn quận Hà Đông, Hà Nội. Ảnh: Công an TP Hà Nội cung cấp.

Như báo Tin tức đã đưa, cơ quan công an đã triệu tập những người được cho là chủ phương tiện đến làm việc; đồng thời tạm giữ hai xe ô tô trên để phục vụ công tác điều tra.  Qua đấu tranh, xác minh bước đầu cho thấy, một trong hai chủ xe chưa xuất trình được giấy tờ pháp lý liên quan đến việc đăng ký biển kiểm soát cho chiếc xe Mercedes E300 theo quy định pháp luật.

Mới đây, cộng đồng mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh hai chiếc ô tô có biển số giống nhau, cùng song song lưu hành trên phố. Qua tra cứu dữ liệu của cơ quan chức năng, biển số 30E-488.16 trong hệ thống đăng ký là của ô tô Mercedes Benz, sản xuất năm 2011, đăng ký lần đầu vào tháng 3/2012. Chủ sở hữu trong giấy đăng ký thuộc về một Công ty Trách nhiệm hữu hạn, có địa chỉ tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

"Theo pháp luật Việt Nam, xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, đặc biệt nghiêm cấm hành vi sản xuất, sử dụng hoặc mua, bán trao đổi biển số xe cơ giới, xe máy. Nếu ai dùng biển số của xe khác lên xe của mình thì sẽ bị tội sử dụng biển số giả. Cơ quan điều tra sẽ xác định tính chất, mức độ của hành vi vi phạm, người nào sử dụng biển giả có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật", luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) nói.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, cơ quan chức năng sẽ làm rõ việc chủ xe sử dụng biển số xe giả với mục đích gì, chiếc xe sử dụng biển giả có giấy tờ hải quan hay không, có phải là tài sản do phạm tội mà có hay không? 

Nếu cơ quan chức năng phát hiện được chiếc xe nào gắn biển số không đúng với biển số ghi trên giấy đăng ký xe hoặc biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp, chủ xe đó có thể bị xử phạt hành chính với số tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng theo quy định tại Điều 17, Nghị định 100 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Đặc biệt, biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ đóng dấu quốc huy giả và việc này được xác định là hành vi làm giả tài liệu con dấu của cơ quan tổ chức. Theo luật sư Đặng Văn Cường, đối với người biết rõ đây là con dấu giả nhưng vẫn sử dụng để thực hiện hành vi trái pháp luật thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức". Người nào phạm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức có thể bị phạt cao nhất đến 7 năm tù.

Nhiều ý kiến cho rằng: Hành vi sử dụng biển số xe giả không những gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc kiểm soát, dẫn đến việc nhầm lẫn trong quản lý hành chính mà còn là hành vi gian dối, có thể dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật, thậm chí phạm tội.

Theo giới luật sư, dòng Mercedes là dòng xe hạng sang có giá  khoảng 3 tỷ đồng, giá xe cũ tầm gần 2 tỷ đồng. Người nào vận chuyển chiếc xe này qua biên giới mà không khai báo hải quan, không phải nộp thuế nhập khẩu xe ô tô thì đây là hành vi buôn lậu. Với người biết là xe buôn lậu nhưng vẫn chứa chấp, tiêu thụ thì sẽ bị xử lý hình sự về tội "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có". Phía cơ quan cảnh sát điều tra sẽ xác minh, làm rõ để xử lý những người vi phạm.

Minh Phương/Báo Tin tức
Một trong hai chủ xe Mercedes cùng biển số chưa xuất trình được giấy tờ pháp lý
Một trong hai chủ xe Mercedes cùng biển số chưa xuất trình được giấy tờ pháp lý

Ngày 4/3, nguồn tin từ Công an thành phố Hà Nội cho biết, Công an quận Hà Đông đang khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc hai xe ô tô hiệu Mercedes E300 cùng mang biển kiểm soát 30E-488…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN