Doanh nghiệp có bắt buộc phải trả lương tháng 13?

Tại các buổi đối thoại với công nhân, người lao động về chính sách lao động, việc làm, tiền lương, người lao động đặt câu hỏi: Các doanh nghiệp có bắt buộc phải trả lương tháng 13 và các tiền thưởng dịp lễ, Tết cho người lao động hay không?

Về vấn đề này, ông Nguyễn Huy Khoa, Phó Trưởng khoa Luật (Trường Đại học Công đoàn) cho biết: Lương tháng 13 hay những quyền lợi thưởng khác là những điều khoản do người sử dụng lao động và người lao động tự xác lập, trên cơ sở điều kiện thực tế. Bản chất lương tháng 13 và các khoản thưởng khác là cơ chế tạo động lực khuyến khích trên cơ sở sự đóng góp, cống hiến, cũng như hiệu quả, tính chất công việc.

Chú thích ảnh
Công nhân trong lĩnh vực dệt may. Ảnh: TTXVN

Dưới góc độ Luật thì không bắt buộc, tuy nhiên, tại đơn vị, khi người lao động làm việc, chủ sử dụng lao động muốn đạt hiệu quả sản xuất, kinh doanh tối đa nhất thì cần có cơ chế tạo động lực. Pháp luật có quy định có chế độ thưởng, trước đây thưởng bằng tiền, hiện nay thưởng có thể bằng tiền hoặc hiện vật.

Nếu thực hiện chế độ thưởng thì đơn vị sử dụng lao động cần xây dựng quy chế thưởng, trong quy chế cần xác định rất rõ đối tượng thưởng, thời gian, điều kiện thưởng, mức thưởng… Trước khi ban hành quy chế, đơn vị sử dụng lao động cần tham khảo ý kiến người lao động.

XM/báo Tin tức
Cập nhật mới nhất về an toàn thông tin phiên bản 2.0
Cập nhật mới nhất về an toàn thông tin phiên bản 2.0

Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) vừa xuất bản Cuốn sách “Bộ Kiến thức cốt lõi về an toàn thông tin phiên bản 2.0”. "Bộ Kiến thức cốt lõi về an toàn thông tin phiên bản 2.0" đóng vai trò như một bản đồ “sống” cho các chuyên gia muốn xây dựng kiến thức nền tảng và cập nhật những thông tin mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN