Đăng ký BHYT tại Vĩnh Phúc sẽ được khám chữa bệnh tuyến nào tại Hà Nội?

Bạn đọc hỏi: Tôi đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tại Vĩnh Phúc, nhưng hiện tại làm ở Hà Nội. Tôi bị bệnh nên đi khám chữa bệnh các cơ sở y tế ở Hà Nội, nhưng không thể khám bằng thẻ BHYT, mà phải khám dịch vụ. Vậy khi thông tuyến toàn quốc, việc khám bệnh trái tuyến này có được hưởng BHYT không?

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 22 Luật BHYT, trường hợp người tham gia BHYT tự đi khám chữa bệnh (KCB) BHYT không đúng tuyến và thực hiện đầy đủ thủ tục KCB BHYT (xuất trình thẻ BHYT cùng Giấy tờ chứng minh nhân thân có ảnh) sẽ được quỹ BHYT thanh toán như sau:

- Tại bệnh viện tuyến trung ương: Quỹ BHYT chi trả 40% chi phí điều trị nội trú; quỹ BHYT không thanh toán trong trường hợp KCB ngoại trú.

Chú thích ảnh
Thanh toán khám chữa bệnh BHYT. Ảnh: XC

- Tại bệnh viện tuyến tỉnh: Quỹ BHYT chi trả 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi chi trả của quỹ BHYT và mức hưởng ghi trên thẻ BHYT; quỹ BHYT không thanh toán trong trường hợp KCB ngoại trú.

- Tại bệnh viện tuyến huyện: Quỹ BHYT chi trả 100% chi phí KCB trong phạm vi chi trả của quỹ BHYT và mức hưởng ghi trên thẻ BHYT.

- Tại phòng khám đa khoa tuyến huyện hoặc trạm y tế xã: Không được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB.

Đối với trường hợp của bạn đăng ký KCB ban đầu tại Vĩnh Phúc, để được hưởng quyền lợi BHYT, đề nghị đến KCB tại các bệnh viện tuyến huyện tại thành phố Hà Nội như: Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì, Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức, Bệnh viện đa khoa huyện Gia Lâm ...

XM/Báo Tin tức
Việc giao chỉ tiêu biên chế tính tới đặc thù tổ chức Công đoàn
Việc giao chỉ tiêu biên chế tính tới đặc thù tổ chức Công đoàn

Việc giao chỉ tiêu và lộ trình tinh giản biên chế cần tính tới đặc thù của tổ chức Công đoàn như: Số doanh nghiệp, số Công đoàn cơ sở và đoàn viên ngày càng tăng nhanh... Đó là một số kiến nghị từ cơ sở khi góp ý vào Luật Công đoàn sửa đổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN