Chương trình giáo dục phổ thông mới tăng cường dạy đạo đức, nhân cách cho học sinh

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Chương trình giáo dục phổ thông mới chú trọng hơn nữa nội dung giáo dục đạo đức, nhân cách cho học sinh.

Cụ thể, nội dung giáo dục đạo đức, nhân cách cho học sinh được tăng cường cả trong chương trình và  thời lượng của môn Đạo đức ở tiểu học, Giáo dục công dân ở trung học. 

Chú thích ảnh
Giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh thông qua các buổi trò chuyện ngoại khoá. Ảnh: TTXVN

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện chủ trương này thông qua hoạt động dạy học với tất cả các môn học trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành; đồng thời qua vai trò nêu gương của cha mẹ, thầy cô giáo, bạn bè và những tấm gương về đạo đức được rút ra từ sách vở, lịch sử, cuộc sống,…

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, Bộ GD&ĐT chỉ đạo triển khai việc tích hợp giảng dạy nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” vào nhà trường ở các cấp học, từ mầm non, giáo dục phổ thông đến các trường đào tạo; giáo viên tổ chức giảng dạy theo hướng tích hợp nội dung phù hợp với học sinh từng cấp học.  

Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam biên soạn và đưa vào giảng dạy bộ sách “Bác Hồ và những bài học về đạo đức lối sống” dành cho học sinh từ lớp 2 - 12, qua đó giáo dục về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua các câu chuyện về cuộc đời của Bác với những nội dung gần gũi với thực tiễn cuộc sống.

Bộ GD&ĐT cũng có chủ trương chức khen thưởng kịp thời những tấm gương học sinh tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện, xả thân cứu bạn khi gặp nạn, tinh thần vì cộng đồng, ý thức bảo vệ môi trường góp phần lan tỏa tấm gương người tốt, việc tốt.

Trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo địa phương, các cơ sở giáo dục trong việc tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh. 

Lê Vân/ Báo Tin tức
Dạy đạo đức học sinh ngay từ cổng trường
Dạy đạo đức học sinh ngay từ cổng trường

Ngày nắng cũng như ngày mưa, học sinh, phụ huynh trường Tiểu học Tràng An (phố Nhà Chung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã rất quen với hình ảnh ban giám hiệu, giáo viên… đứng đón học sinh ngay từ phía ngoài cổng trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN