Cần lưu ý gì khi Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư mới có hiệu lực? 

Kể từ ngày 1/1/2021, Luật Đầu tư và Luật doanh nghiệp 2020 chính thức có hiệu lực; đồng nghĩa doanh nghiệp có nhiều cơ hội trong kinh doanh. Một số độc giả hỏi: Để áp dụng các điều luật sao cho hiệu quả, doanh nghiệp cần lưu ý các điều khoản, hệ quả pháp lý và các rủi ro có thể phát sinh ra sao?

Chú thích ảnh
Dây chuyền chế biến tôm xuất khẩu tại nhà máy của Công ty Cổ phần thủy sản Minh Phú (Hậu Giang). Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN.

Ông Phan Đức Hiếu – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho hay: Những điểm mới của Luật Doanh nghiệp 2020 cho phép doanh nghiệp được thuận lợi hơn không chỉ trong việc thành lập, mà còn trong cả quá trình gia nhập thị trường và nhất là quản trị doanh nghiệp.

Theo đó, Luật mới cho phép doanh nghiệp tự làm con dấu, trao toàn bộ quyền cho doanh nghiệp và bỏ thủ tục thông báo mẫu dấu cho cơ quan chức năng; đồng thời việc đăng ký kinh doanh cũng trở nên dễ dàng hơn khi có hệ thống đăng ký kinh doanh hoàn toàn qua mạng hoặc đăng ký qua dịch vụ bưu chính.

Để nâng cao quản trị của doanh nghiệp, Luật Doanh nghiệp 2020 còn sửa đổi một số điểm về nâng cao trách nhiệm của người quản lý, quyền cổ đông, cho phép cổ đông được kiện người quản lý để bảo vệ quyền lợi của mình; nâng cao việc bảo vệ quyền lợi cổ đông khi cho phép cổ đông chỉ cần sở hữu 5% cổ phần là có thể triệu tập cuộc họp; hoặc đại hội cổ đông có quyền bãi nhiệm kiểm toán viên độc lập và thay kiểm toán viên khác…

Còn theo ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), DN cần lưu ý đến các điều khoản, hệ quả pháp lý và các rủi ro có thể phát sinh trong Luật mới. Chẳng hạn: Luật Đầu tư 2020 cắt giảm 22 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; quy định danh mục ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài theo cách tiếp cận chọn bỏ, nâng cao tính minh bạch trong áp dụng cam kết về mở cửa thị trường của Việt Nam theo các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới; đặc biệt là bổ sung “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh nhằm thúc đẩy doanh nghiệp hướng đến phương thức thu hồi nợ văn minh hơn qua: tòa án, trọng tài, hòa giải...

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đối với Luật Đầu tư 2020, một trong những sửa đổi quan trọng là bãi bỏ một số ngành nghề khác trong kinh doanh có điều kiện, góp phần tháo gỡ khó khăn không chỉ ở Luật này mà cả các luật khác liên quan đến những dự án đầu tư.

M.Phương/Báo Tin tức
Quốc hội thông qua Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP)
Quốc hội thông qua Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP)

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, chiều 18/6, Quốc hội thông qua Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) với 92,75% đại biểu bấm nút tán thành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN