Xóa bỏ 'tư tưởng tiểu nông' để phát triển sản phẩm du lịch Tây Yên Tử

Nhằm tìm giải pháp phát triển sản phẩm du lịch Tây Yên Tử, chiều 16/2, tại thành phố Bắc Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang phối hợp với Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Hội thảo Phát triển sản phẩm du lịch Tây Yên Tử.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Tùng Lâm/TTXVN

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận, đánh giá về giá trị tiềm năng, lợi thế du lịch của tỉnh Bắc Giang; các giải pháp hiệu quả trong liên kết, phát triển, thu hút khách du lịch đến với tỉnh; chính sách, chương trình hợp tác đồng bộ giữa cơ quan quản lý Nhà nước với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ; kinh nghiệm xây dựng tour, tuyến du lịch; giải pháp trong việc đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch, thu hút đầu tư vào du lịch trong tình hình hiện nay.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, Bắc Giang mới bước vào phát triển du lịch nên còn nhiều hạn chế về sản phẩm du lịch đặc trưng, hạ tầng, quy mô, cơ sở lưu trú, kinh nghiệm quảng bá, quản lý các điểm du lịch. Định hướng phát triển du lịch của Bắc Giang tập trung vào ba sản phẩm chủ yếu; trong đó, du lịch tâm linh tập trung vào phục dựng lại con đường hoằng dương phật pháp của Phật Hoàng Trần Nhân Tông; xây dựng hai khu du lịch sinh thái lớn ở Hố Cao và Khuôn Thần (Lục Ngạn); vận hành một hệ thống các sân golf và đầu tư vào phát triển du lịch miệt vườn. Du lịch cộng đồng và du lịch làng nghề, làng cổ cũng đang tập trung phát triển. Tỉnh cũng tập trung hoàn thiện, mở rộng hệ thống các tuyến đường giao thông.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Mạnh Chung cho rằng: Trong những năm qua, du lịch  Bắc Giang đang từng bước phát triển góp phần làm thay đổi diện mạo địa phương. Tuy nhiên, hiện nay, du lịch Bắc Giang phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, lượng khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm chưa nhiều. Hoạt động du lịch tại các địa phương, vùng đồng bào dân tộc còn hạn chế.

Trong liên kết phát triển du lịch, theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương Nguyễn Thị Việt Nga, Hải Dương và Bắc Giang là hai tỉnh có nhiều nét tương đồng về thế mạnh sản phẩm du lịch. Để liên kết phát triển du lịch, Hải Dương và Bắc Giang đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch. Với các tỉnh có chung sản phẩm du lịch, trong liên kết du lịch phải xóa bỏ “tư tưởng tiểu nông”, đó là sự manh mún, chỉ muốn phát triển du lịch của riêng tỉnh mình mà không có sự liên kết, không có cái nhìn tổng thể và không đặt trong mối liên kết chung. 

Để thu hút khách du lịch về tỉnh và tạo giá trị gia tăng trong du lịch tâm linh, Phó Giám đốc Công ty du lịch Cổng Châu Á Đỗ Thị Minh Thương cho rằng, tỉnh Bắc Giang cần quan tâm xây dựng các tour du lịch trải nghiệm tại làng nghề Thổ Hà, nhà vườn Lục Ngạn; thu hút, đầu tư thêm các dịch vụ lưu trú tại các điểm du lịch và quảng bá các sản phẩm đặc sản của tỉnh ngay tại khu du lịch.

Các đại biểu kiến nghị, Tổng cục Du lịch quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn nữa về quy hoạch phát triển du lịch các tỉnh vùng Đông Bắc; có định hướng xây dựng các sản phẩm đặc trưng của từng tỉnh cũng như toàn vùng; chú trọng hơn việc quảng bá hình ảnh, giới thiệu các điểm đến của các tỉnh vùng Đông Bắc. Tổng cục Du lịch tăng cường phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh trong việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch, tạo nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng các dịch vụ.

Chú thích ảnh
Các đại biểu nhấn nút khai trương Cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Tùng Lâm/TTXVN

Nhân dịp này, UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam khai trương Cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh Bắc Giang tại địa chỉ http://mybacgiang.vn và ứng dụng du lịch thông minh.

Đồng Thúy (TTXVN)
Khai mạc Tuần Văn hóa- Du lịch tỉnh Bắc Giang và Khai hội Xuân Tây Yên Tử năm 2019
Khai mạc Tuần Văn hóa- Du lịch tỉnh Bắc Giang và Khai hội Xuân Tây Yên Tử năm 2019

Nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc, nổi bật về tiềm năng du lịch của tỉnh Bắc Giang, đặc biệt là không gian văn hóa - phật giáo Trúc Lâm vùng Tây Yên Tử đến với khách du lịch trong, ngoài tỉnh, đồng thời thu hút các nguồn lực, kết nối văn hóa - du lịch vùng Yên Tử, sáng 16/2 (tức ngày 12 tháng Giêng), tại Khu du lịch tâm linh, sinh thái Tây Yên Tử (xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động) UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch với chủ đề “Khám phá vùng đất thiêng Tây Yên Tử” và Khai hội Xuân Tây Yên Tử năm 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN