Thu hút khách quốc tế đến Việt Nam - Bài 1: Không như kỳ vọng

Sau gần hai năm du lịch "đóng băng" vì COVID-19, từ ngày 20/11/2021 Việt Nam thí điểm mở cửa đón khách quốc tế tại 5 địa phương và mở lại tất cả thị trường từ ngày 15/3/2022. Thống kê cho thấy, tăng trưởng khách quốc tế 7 tháng đầu năm đạt trung bình 62%/tháng, nhưng mới đạt 15% so với kế hoạch. Nguyên nhân là do còn nhiều nút thắt về visa, hạ tầng, nhân lực không được giải quyết triệt để.

Chú thích ảnh
Du khách quốc tịch Mỹ thăm quan tại Thảo cầm viên Sài Gòn ngay khi Chính phủ đồng ý mở cửa đón du khách từ ngày 15/3/2022.

Bài 1: Không như kỳ vọng

Theo các chuyên gia du lịch, sau đại dịch, với nỗ lực của toàn ngành, thị trường du lịch Việt Nam đã dần khôi phục trở lại, nhất là du lịch nội địa. Tuy nhiên, lượng khách quốc tế đến Việt Nam vẫn còn khá khiêm tốn. Vì vậy, nếu mảng du lịch quốc tế chưa phục hồi thì du lịch Việt Nam vẫn chưa thể khôi phục trở lại như khi chưa có dịch bệnh.

Mới đạt 15% 

Theo thống kê của các doanh nghiệp lữ hành chuyên đón khách quốc tế, sau 5 tháng mở cửa du lịch, đến nay lượng khách quốc tế đến Việt Nam vẫn chưa đạt như kỳ vọng. Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2022, thành phố đón khoảng 13,3 triệu lượt khách du lịch nội địa và khoảng hơn 765.000 lượt khách quốc tế, tổng thu du lịch ước đạt 60.379 tỉ đồng, tăng 58% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, là địa phương có lượng khách quốc tế đến tham quan du lịch khá sớm và lớn nhất tại Việt Nam hiện nay nhưng số lượng khách quốc tế vẫn còn rất khiêm tốn so với trước đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh nỗ lực làm mới sản phẩm du lịch nội thành để thu hút khách.

Theo ông Trần Thế Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP Lữ hành Fiditour, nguyên nhân lượng khách quốc tế đến Việt Nam chưa cao là do hiện chưa phải mùa cao điểm của khách quốc tế. Mùa cao điểm đón khách quốc tế thường rơi vào từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Theo thống kê tại đơn vị, lượng khách đến Việt Nam chủ yếu là những nhóm khách nhỏ hoặc người đi công tác kết hợp du lịch Việt Nam, chưa có những đoàn khách lớn. Ngoài ra, do tác động của tình hình dịch bệnh và chiến sự giữa Nga và Ukraine, du lịch Việt Nam cũng mất một số thị trường chính như Nga và Trung Quốc… Vì thế, các doanh nghiệp đang rất vất vả để mở lại các thị trường mới nhằm kéo thêm nhiều du khách đến Việt Nam hơn.

"Cũng may, thị trường nội địa lại bùng nổ, phát triển mạnh mẽ nên đã giúp ngành du lịch vượt qua giai đoạn cực kỳ khó khăn sau đại dịch. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn còn rất nhiều trăn trở phía trước khi lượng khách quốc tế đến Việt Nam chưa đạt như kỳ vọng. Cụ thể, 80% công suất phòng tại các cơ sở lưu trú thuộc hệ thống Saigontourist trong năm phụ thuộc vào thị trường khách quốc tế nhưng không có mấy khách", ông Võ Anh Tài, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, trong 7 tháng năm 2022, ngành du lịch đón 733.400 lượt khách quốc tế đến, đạt gần 15% so với kế hoạch là 5 triệu khách quốc tế năm 2022. Tuy lượng khách quốc tế không đạt như kỳ vọng, nhưng với nhiều giải pháp hỗ trợ kịp thời, ngành du lịch đã dần phục hồi và phát triển trở lại. 

"Hiện nay, ngành du lịch gồm 3 trụ cột chính: du lịch nội địa, outbound (khách đi nước ngoài) và inbound (đón khách quốc tế), trong đó nội địa thường chỉ chiếm khoảng 30%. Vì thế, để khôi phục và  phát triển ngành du lịch bền vững, Việt Nam vẫn phải phát triển đều ở cả 3 trụ cột trên",  ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết thêm.

Thu hút khách ở thị trường mới

Lý giải nguyên nhân lượng khách quốc tế đến Việt Nam còn hạn chế, ông Nguyễn Trùng Khánh cho biết, hiện chính sách phòng chống dịch, mở cửa du lịch của các nước khác nhau. Trong đó, hầu hết các thị trường khu vực Đông Bắc Á (chiếm gần 70% khách quốc tế đến Việt Nam) vẫn đang xiết chặt phòng chống dịch. Điển hình, Trung Quốc hiện theo đuổi chính sách “Zero COVID” và đến nay chưa mở cửa du lịch quốc tế.

Chú thích ảnh
 Du khách trải nghiệm du lịch hè tại Khu du lịch Sơn Tiên (Đồng Nai), nơi có công viên nước lớn nhất Việt Nam. 

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Trùng Khánh, Việt Nam còn đang phải cạnh tranh với nhiều quốc gia Đông Nam Á đã mở cửa đón khách du lịch quốc tế trước đó và luôn đưa ra những chính sách hút du khách quốc tế khá tốt. Vì vậy, nếu Việt Nam không tạo thuận lợi từ các chính sách, quảng bá, xúc tiến cho du lịch thì khó thu hút du khách quốc tế đến Việt Nam.

 "Sắp tới, để thu hút thêm nhiều du khách quốc tế, các doanh nghiệp cần đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến du lịch tới các thị trường tiềm năng như châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Ấn Độ...; tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ để tăng tính hấp dẫn cho điểm đến và sản phẩm du lịch tại các điểm đến để giữ chân du khách lâu hơn", ông Khánh khuyến nghị.

Còn theo đề xuất của ông Võ Anh Tài, các địa phương cần có kế hoạch xây dựng những sản phẩm, chương trình hội nghị, hội thảo không chỉ về du lịch mà cần có thêm các chương trình, sự kiện về ngoại giao, văn hóa, thể thao... nhằm tạo điều kiện cho Việt Nam đón được các dòng khách đoàn (du lịch MICE) của các thị trường chính.

Thực tế, ngay khi Việt Nam đồng ý mở cửa đón khách quốc tế, nhiều doanh nghiệp cũng đã nhanh chóng thay đổi xúc tiến, quảng bá Việt Nam ở các thị trường mới. Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Vietravel cho biết, hiện nay Trung Đông là nhóm khách hàng mục tiêu của ngành du lịch Việt Nam do có mức chi tiêu cao khi đi du lịch, đây cũng là thị trường mới nổi trong những năm gần đây của Vietravel và cả ngành du lịch.

"Du khách ở các thị trường này quan tâm tới những điểm đến mới, trong đó có Việt Nam. Nếu chúng ta nắm bắt cơ hội quảng bá, đẩy mạnh xúc tiến với chiến lược phù hợp sẽ tận dụng được cơ hội. Đối với doanh nghiệp, sắp tới Vietravel cũng sẽ phối hợp cùng các Đại sứ quán Việt Nam tổ chức các đoàn presstrip và famtrip đến Việt Nam vào quý III, đồng thời triển khai sự kiện xúc tiến du lịch tại 1 trong 4 nước trong tháng 10/2022", ông Nguyễn Quốc Kỳ nói.

Chú thích ảnh
Tuyến đường sắt cũng được xem là nơi trải nghiệm của du khách nước ngoài khi đến Việt Nam. 

Ông Lại Minh Duy, Tổng Giám đốc Công ty du lịch TST tourist cho biết, hiện nay nguồn khách từ Ấn Độ là một trong những thị trường tiềm năng, hấp dẫn của ngành du lịch Việt Nam. Trong thời gian chờ các thị trường cũ khôi phục trở lại, các doanh nghiệp du lịch có thể thu hút du khách ở các thị trường như Ấn Độ, Thái Lan… "Từ trước đến nay, du khách Ấn Độ thường chọn thị trường Thái Lan cho các kỳ nghỉ của mình. Tuy nhiên, mới đây một tỉ phú của Ấn Độ đã chọn Việt Nam để tổ chức đám cưới thì cho thấy, Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn với dòng khách này", ông Duy chia sẻ.

Mới đây, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức lễ đón đoàn khoảng 460 khách MICE (hội nghị, hội thảo, sự kiện kết hợp du lịch) đến từ Ấn Độ. Đại diện đoàn khách MICE này cho biết, các thành viên tham gia chuyến du lịch tại Việt Nam cảm thấy khá thoải mái và thích thú. Vì vậy, sắp tới đơn vị sẽ tiếp tục kết nối để đưa khách Ấn Độ trở lại TP Hồ Chí Minh nhiều hơn.

Để phát triển du lịch trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch cho biết, cần hoàn thành Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 trình Thủ tướng trong tháng 11/2022; thực hiện các chiến dịch truyền thông có định hướng, kích cầu du lịch mang tính đồng bộ. Ngoài ra, Bộ cũng đã đề nghị Chính phủ chấp thuận chủ trương đơn giản hóa, linh hoạt thủ tục xuất nhập cảnh, mở rộng danh sách quốc gia được miễn thị thực với các nước EU, Canada, Mỹ, Australia, New Zealand, Ấn Độ và cấp visa điện tử; mở rộng kết nối hàng không, tiếp tục quan tâm đầu tư phát triển hạ tầng dịch vụ du lịch, y tế và vệ sinh, hạ tầng mặt đất và cảng...

Bài cuối: Nâng chất nguồn nhân lực tại chỗ

 

Bài và ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Thu hút khách quốc tế đến Việt Nam - Bài cuối: Nâng chất nguồn nhân lực tại chỗ
Thu hút khách quốc tế đến Việt Nam - Bài cuối: Nâng chất nguồn nhân lực tại chỗ

Theo các nhà quản lý, để thu hút du khách quốc tế đến Việt Nam, ngoài việc tháo gỡ nút thắt từ visa, cơ sở hạ tầng, còn phải bổ sung thêm nhiều nhân lực cũng như nâng cấp chất lượng dịch vụ tại các điểm đến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN