Sơn La khôi phục, kích cầu du lịch thích ứng an toàn với dịch COVID-19

Nằm ở trung tâm của vùng núi Tây Bắc, Sơn La là tỉnh có tiềm năng và lợi thế phát triển nhiều loại hình du lịch. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lượng du khách đến với tỉnh năm 2021 ước đạt 30% so với kế hoạch.

Trong tình hình mới, tỉnh đang tích cực triển khai các hoạt động đẩy mạnh kích cầu du lịch, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch.

Chú thích ảnh
Du khách đến tham quan và chụp ảnh lưu niệm tại thung lũng mận Nà Ka, thị trấn Nông trường Mộc Châu (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La). Ảnh tư liệu: Nguyễn Cường/TTXVN

Sơn La có Khu Du lịch Quốc gia Mộc Châu với khí hậu trong lành mát mẻ; cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, được quy hoạch trên địa bàn hai huyện Vân Hồ và Mộc Châu với diện tích khoảng 1.500 ha thành các trọng điểm du lịch: Trung tâm nghỉ dưỡng Mộc Châu, Trung tâm Du lịch sinh thái Mộc Châu, Trung tâm vui chơi giải trí Mộc Châu; vùng lòng hồ Thủy điện Sơn La có diện tích khoảng 43.760 km2 với hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ tạo thành một quần thể sinh thái có giá trị lớn về du lịch.

Huyện Mộc Châu hiện có 271 cơ sở lưu trú đang hoạt động; 325 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, mua sắm; 10 khu, điểm, bản du lịch; 6 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, lữ hành. Ngành Du lịch Mộc Châu chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 nhưng huyện đã và đang tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt các hoạt động cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy mạnh thu hút đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển du lịch. Đến nay, địa bàn huyện có có 17 dự án thuộc lĩnh vực du lịch, dịch vụ với tổng mức đầu tư đạt trên 3.761 tỷ đồng, 5 dự án đầu tư tại Khu Du lịch Quốc gia Mộc Châu với tổng mức đầu tư đạt trên 1.330 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu Nguyễn Thị Hoa cho biết, những năm qua, hoạt động của các mô hình nghỉ dưỡng, khám phá, du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện đã có những bước phát triển mạnh, ngày càng hoàn thiện về mô hình cũng như chất lượng dịch vụ không ngừng được nâng lên. Các khu nghỉ dưỡng khép kín như Happy Land, Rừng Thông Bản Áng, Resort Thảo Nguyên… không chỉ được biết đến là các tổ hợp khu lưu trú yên bình, độc lập giữa cảnh quan thiên nhiên đẹp mà còn có những tổ hợp vui chơi giải trí, hệ thống nhà hàng và các dịch vụ hữu ích khác kèm theo.

Ngoài ra, các mô hình du lịch cộng đồng đang được triển khai tại bản Tà Số, bản Dọi, bản Vặt, bản Áng sẽ giúp du khách hòa mình, trải nghiệm và cảm nhận đời sống văn hóa các dân tộc của huyện Mộc Châu. Các hoạt động trải nghiệm, khám phá gắn liền với các mô hình nông nghiệp như hái chè, xao chè, hái dâu tây, hái mận, cam, hay trải nghiệm mùa hoa mơ, hoa cải, cúc họa mi, leo núi, săn mây… gần đây phát triển mạnh, đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách.

Giám đốc Kinh doanh Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển Du lịch Quốc tế Phượng Hoàng, huyện Mộc Châu Phan Ngọc Hoàng chia sẻ, trong thời gian bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, Công ty đã có những kế hoạch, duy tu, bảo dưỡng, bảo tồn tốt nhất những hạng mục đang có, như thảm cỏ, rừng thông, hồ nước, các khu lưu trú… Công ty triển khai thêm các hạng mục mới, thu hút du khách đến với khu du lịch ngay khi dịch được kiểm soát.

Được ví như "vịnh Hạ Long" của vùng Tây Bắc, Khu Du lịch sinh thái Quỳnh Nhai có nhiều tiềm năng để thu hút du khách bởi vẻ đẹp thơ mộng, hữu tình, có lợi thế phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm trên lòng hồ thuỷ điện Sơn La. Các cấp ủy, chính quyền địa phương đã có kế hoạch mở rộng đầu tư để Khu Du lịch Quỳnh Nhai trở thành trọng điểm du lịch của tỉnh và là điểm sáng của du lịch vùng Tây Bắc, đồng thời tạo thêm sản phẩm du lịch mới mang tính kết nối giữa Sơn La và các tỉnh thành. Huyện Quỳnh Nhai đã có nhiều cơ chế chính sách tạo điều kiện cho các nhà đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn và có nhiều đơn vị khai thác hoạt động tốt. Với những lợi thế lớn, trong thời gian tới, huyện sẽ thu hút thêm các nhà đầu tư mới. 

Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Quỳnh Nhai Travel Là Văn Phong cho hay, Công ty đang kinh doanh du lịch với tour lòng hồ thủy điện Sơn La, cho thuê du thuyền tham quan Khu Du lịch Vịnh Uy Phong, mỗi năm đón và phục vụ khoảng 10 nghìn đến 20 nghìn lượt du khách. Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lượng khách chỉ đạt khoảng 50%, khiến doanh thu giảm mạnh. Trong thời gian du lịch bị đóng băng, Công ty đã sửa sang, nâng cấp cơ sở vật chất, định vị thương hiệu và xây dựng các sản phẩm mới lạ, hấp dẫn. Giờ đây, khi toàn xã hội chuyển trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch COVID-19, Công ty đang áp dụng chương trình ưu đãi, giảm giá 20% cho du khách từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, đồng thời sẽ cung cấp thêm một số dịch vụ trải nghiệm mới như trò chơi cảm giác mạnh dưới nước, dịch vụ lưu trú ban đêm trên du thuyền. Đây sẽ là sản phẩm đầu tiên trên lòng hồ thủy điện Sơn La.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm 2021, lượng du khách đến với tỉnh Sơn La ước khoảng hơn 900 nghìn lượt khách, đạt hơn 30% so với kế hoạch đề ra. Để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các đơn vị, cá nhân, hợp tác xã kích cầu du lịch trong trạng thái mới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã tích cực thẩm định, công nhận các khu, điểm du lịch cấp tỉnh đạt tiêu chí theo Luật Du lịch; phối hợp, liên kết với các đơn vị lữ hành có uy tín xây dựng mô hình thí điểm các khu du lịch an toàn; hướng dẫn cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh du lịch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19…

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Xuân Việt, Sở đang tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền, quảng bá sản phẩm du lịch; phối hợp với các cơ quan truyền thông, các kênh triển khai chương trình quảng bá, kích cầu như "Mộc Châu vẻ đẹp bốn mùa", "Thành phố Sơn La điểm đến gắn liền với lịch sử, đánh thức vẻ đẹp sơn thủy hữu tình"… để kích cầu, quảng bá về du lịch Sơn La.

Trước yêu cầu đòi hỏi phát triển du lịch Sơn La trong những năm tới, các cấp ủy, chính quyền tỉnh Sơn La sẽ có nhiều chủ trương quan trọng, cần thiết dành cho lĩnh vực du lịch với mục tiêu phấn đấu đưa du lịch Sơn La trở thành điểm đến an toàn, hấp dẫn vùng Tây Bắc, xây dựng sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt, chuyên nghiệp, bền vững và hội nhập quốc tế. Qua đó, phát huy tiềm năng, thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ  XV, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra.

Quang Quyết (TTXVN)
Doanh nghiệp phát triển các sản phẩm du lịch thông minh
Doanh nghiệp phát triển các sản phẩm du lịch thông minh

Du khách có thể dễ dàng tìm kiếm mọi thông tin, cũng như thỏa mãn mọi nhu cầu cho chuyến đi của mình chỉ với các thao tác trên smartphone, mà không cần tiếp xúc trực tiếp với đại lý du lịch hay nhân viên khách sạn;

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN