Hàng trăm món ngon Nam bộ, Tây nguyên, Đông Nam bộ… sẽ được “hội tụ” tại liên hoan “Ẩm thực đất phương Nam” sẽ diễn ra từ ngày 29/5-1/6 tại công viên văn hoá Đầm Sen (quận 11, TP Hồ Chí Minh). Đây là chương trình do Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh và Cục công tác phía Nam Bộ VHTT&DL và công ty TNHH MTV dịch vụ du lịch Phú Thọ tổ chức nhằm quảng bá những món ngon, đặc sản nổi tiếng của các vùng miền đến khách du lịch trong và ngoài nước.
Họp báo giới thiệu chương trình liên hoan ẩm thực đất phương Nam. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN |
Theo đó, có hơn 100 gian hàng của 60 đơn vị đến từ 16 tỉnh thành phía Nam và Tây Nguyên tham gia chế biến và phục vụ ẩm thực đặc trưng của các địa phương như ba khía rang me, bún cá lăng măng chua, cơm dứa tép rang, gỏi nai đậu rồng, bánh dừa lòng luông, gà nướng Bản Đôn… cùng với hơn 200 món ngon dân dã miệt vườn sông nước miền Tây khác.
Đặc biệt, liên hoan năm nay còn tái hiện lễ hội Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmay của đồng bào dân tộc Khmer. Theo ông Lý Hùng, Phó đoàn nghệ thuật Khmer tỉnh Bạc Liêu, chương trình sẽ tái hiện những lễ hội đặc sắc trong các ngày Tết của người Khmer như lễ rước đại lịch ngày mùng một, lễ đắp cát ngày mùng hai và lễ tắm phật ngày mùng 3; cùng các lễ hội khác như té nước, trò chơi dân gian… của đồng bào Khmer Nam bộ.
Ngoài việc tôn vinh các món ngon, sản vật phương Nam, liên hoan còn tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật chế biến thức ăn, pha chế nước uống; thi gian hàng ấn tượng, thi điêu khắc củ quả trang trí mô hình và các hoạt động văn hoá đặc sắc như chợ quê, ẩm thực hàng rong, hò đối đáp giao duyên…
M.T