Khơi nguồn tiềm năng, phát triển du lịch Ba Vì

Nằm ở phía tây bắc của Hà Nội, Ba Vì được biết đến là mảnh đất có cảnh quan thiên nhiên đẹp, một hệ thống di tích dày đặc gắn với huyền thoại Tản Viên Sơn Thánh và là nơi giàu bản sắc văn hóa truyền thống. Những năm qua, huyện Ba Vì thực hiện nhiều giải pháp khơi dậy tiềm năng, phát triển các loại hình du lịch, thu hút ngày càng nhiều du khách.

Tiềm năng dồi dào

Nhắc đến Ba Vì là nhắc đến các vùng sinh thái 7 xã miền núi với hồ thác, núi non, vườn đồi, hồ Suối Hai, khoáng nóng Thuần Mỹ, các di tích đền Hạ - đền Trung - đền Thượng, chùa Tản Viên Sơn, đình Chu Quyến, Tây Đằng hay văn hóa các dân tộc Dao, Mường... Đó là nền tảng để huyện phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa tâm linh, du lịch nông nghiệp, du lịch hội thảo. Trong đó du lịch sinh thái và du lịch nghỉ dưỡng hoạt động tương đối tốt, thu hút đông đảo người dân tham gia.

Một góc hồ Thiên Sơn. Ảnh: Vũ Quang Ngọc.

Ba Vì cũng coi du lịch văn hóa tâm linh, du lịch lễ hội là một trong những trọng tâm phát triển du lịch trong những năm qua. Hàng năm, các điểm di tích trên địa bàn huyện với lịch sử lâu đời, kiến trúc đẹp và linh thiêng đã trở thành điểm đến của hàng vạn du khách. Đặc biệt, lễ hội Tản Viên Sơn Thánh tại cụm di tích đền Hạ - đền Trung - đền Thượng được tổ chức vào rằm tháng Giêng kéo dài đến hết tháng Ba được coi là một trong những lễ hội lớn và đang được nâng tầm trở thành lễ hội vùng. Huyện Ba Vì cũng xác định nhiệm vụ trọng tâm và đột phá trong thời gian tới là, kết hợp du lịch văn hóa tâm linh với các hoạt động du lịch khác trên địa bàn để khai thác tốt tiềm năng du lịch văn hóa tâm linh.

Biến tiềm năng thành lợi thế

Nhận thức được tiềm năng to lớn về phát triển du lịch Ba Vì, cũng như phát triển du lịch sẽ là cơ hội để bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, trong nhiều nhiệm kỳ qua, Đảng bộ huyện Ba Vì đã xác định phát triển du lịch - dịch vụ thành ngành kinh tế trọng điểm trong cơ cấu kinh tế của huyện. Điều đó được thể hiện bằng Nghị quyết số 11 NQ/HU của Huyện ủy Ba Vì giai đoạn 2006 - 2010 và Nghị quyết 09 NQ/HU của Huyện ủy Ba Vì giai đoạn 2011 - 2015 và những năm tiếp theo.

Với các giải pháp chỉ đạo đúng đắn của các cấp ủy đảng, chính quyền, nhận được sự quan tâm của Trung ương, của thành phố, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của các cấp các ngành và các doanh nghiệp du lịch, sự ủng hộ của du khách, nhân dân địa phương, du lịch Ba Vì đang từng bước khẳng định vị trí, vai trò trong sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện theo hướng tăng tỷ trọng nhóm ngành dịch vụ du lịch, giảm nhóm ngành nông lâm nghiệp (năm 2015, nhóm ngành dịch vụ - du lịch chiếm 52%; nông lâm nghiệp chiếm 32% (trong đó trồng trọt chiếm 42%, chăn nuôi chiếm 58% cơ cấu nội bộ ngành, tăng tỷ trọng chăn nuôi); công nghiệp - xây dựng chiếm 16%).

Phát huy những tiền năng, lợi thế về phát triển du lịch, trong năm 2016, huyện Ba Vì sẽ xây dựng một chương trình tổng thể về phát triển trên địa bàn huyện đến năm 2020. Bên cạnh việc khai thác những sản phẩm du lịch, những điểm du lịch hiện có, huyện sẽ mở rộng phát triển du lịch lên khu vực sườn Tây núi Ba Vì, tập trung đầu tư vào khu du lịch hồ Suối Hai và khu nước khoáng nóng Thuần Mỹ. Riêng khu vực hồ Suối Hai đã được Chính phủ phê duyệt xây dựng khu du lịch chuyên đề quốc gia, do vậy, huyện tiếp tục phối hợp cùng Sở Du lịch Hà Nội hoàn thiện quy hoạch phát triển khu vực này. Một mặt, huyện Ba Vì cũng kêu gọi đầu tư phát triển các dự án lớn về du lịch, hình thành hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi, giải trí sân golf cao cấp ở khu vực sườn Tây núi Ba Vì, khu du lịch hồ Suối Hai, khu nước khoáng nóng Thuần Mỹ. Huyện còn liên kết với các đơn vị kinh doanh du lịch tạo các tour du lịch khép kín, tạo các sản phẩm du lịch mới.
PV
Tuyết rơi tại Vườn Quốc gia Ba Vì, Hà Nội
Tuyết rơi tại Vườn Quốc gia Ba Vì, Hà Nội

Tuyết bắt đầu rơi tại Vườn Quốc gia Ba Vì vào lúc 6 giờ ngày 24/1, nhiệt độ tại vườn thời điểm đó là -3 độ C; đặc biệt, tuyết rơi nhiều vào lúc 9 giờ cùng ngày, tại khu vực đền Thượng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN