Đồng Nai tập trung phát triển du lịch nông nghiệp, sinh thái

Hiện nay, Đồng Nai đang nỗ lực đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, trong đó tập trung đầu tư phát triển du lịch sinh thái để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Tận dụng các vườn trái cây sẵn có

Chị Nguyễn Thu Hồng, ngụ ở TP Hồ Chí Minh cho biết vừa được tham quan vườn trái cây mít, ổi tại Làng du lịch cộng đồng xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc. Đây là một trong tour mới của huyện Xuân Lộc, được các đơn vị lữ hành liên kết và tận dụng các vườn trái cây đặc sản sẵn có tại địa phương như mít, ổi, chôm chôm, chuối sấy, mật ong rừng và nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp quy mô lớn như trang trại rau sạch, vườn hoa...

"Tôi thật bất ngờ khi huyện Xuân Lộc cũng có nhiều vườn trái cây và tôi rất thích tour này vì mới lạ. Bởi khi nhắc đến vườn trái cây Đồng Nai, chúng tôi đều nghĩ đến huyện Long Khánh, nổi tiếng với các vườn trái cây đặc sản của tỉnh", chị Thu Hồng chia sẻ.

Bà Huỳnh Thị Lành, Phó chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc cho biết, để tăng thu nhập cho bà con nông dân, huyện đã bước đầu tập trung khai thác các sản phẩm nông nghiệp, phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại gắn với phát triển du lịch cộng đồng. Trong đó, huyện vừa đưa vào phát triển sản phẩm du lịch sinh thái, thu hút nhiều khách đến tham quan và thưởng thức các món ăn đặc sản của địa phương.

Chú thích ảnh
Du khách tham quan du lịch sinh thái tại Đồng Nai sẽ được thưởng thức trái cây ngay tại vườn. 

Để phát triển sản phẩm du lịch sinh thái, bà Nguyễn Thái Tường Vân, Giám đốc Công ty Thái Loan Travel cho hay, đơn vị đã đi khảo sát nhiều điểm đến ở Xuân Lộc và hợp tác cùng các hộ nông dân. Đến nay, công ty đã đưa vào khai thác 4 tour và nhận được phản hồi tích cực từ du khách. Trong đó, sản phẩm Làng du lịch cộng đồng với hơn 10 hộ dân trồng vườn mít, vườn bưởi, chuối, dưa lưới, ổi… được nhiều du khách đặc biệt quan tâm.

Ngoài ra, nhiều cơ sở hoạt động du lịch sinh thái khác cũng bước đầu mang lại hiệu quả như: Vườn hoa Bốn Mùa (xã Xuân Bắc), Hợp tác xã Ca Cao (xã Suối Cát), điểm tham quan Lang Minh Farm (ao Sen Lang Minh), The Lúa (Lang Minh), Đồi hoa mặt trời (xã Xuân Trường)…

Tuy nhiên, theo bà Huỳnh Thị Lành, để du lịch sinh thái thật sự phát triển, ngành du lịch Đồng Nai cần phải liên kết với các tỉnh, thành lân cận như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương... để gia tăng nguồn khách.

Phát triển sản phẩm đặc trưng

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai, thời gian qua, các huyện, thành phố trên địa bàn đã xây dựng kế hoạch phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng, bám sát các nội dung của nghị quyết và kế hoạch về phát triển du lịch của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh. Tuy nhiên, bà Lê Thị Ngọc Loan, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Nai cho hay, mặc đã có những cố gắng, nỗ lực nhưng du lịch Đồng Nai vẫn chưa tạo được điểm nhấn. 

Ngoài ra, lực lượng lao động trong ngành du lịch vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu và chưa chuyên nghiệp; các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch tuy đạt được một số kết quả nhất định nhưng hiệu quả chưa như mong muốn. Mặt khác, việc triển khai xây dựng các đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí đều chậm do mất nhiều thời gian về thủ tục...

Để khắc phục những hạn chế, khó khăn trên, gần đây tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giới thiệu quảng bá các sản phẩm du lịch mới đến người dân địa phương và du khách; tập trung tháo gỡ khó khăn thủ tục hành chính, nâng chất sản phẩm du lịch; đồng thời, đầu tư nâng cấp các cơ sở đào tạo nhân lực du lịch... Tính đến nay, tỉnh Đồng Nai đã xây dựng được một số sản phẩm du lịch đặc trưng, đa dạng hóa sản phẩm du lịch, trong đó chú trọng phát triển ba loại hình: Du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp - nông thôn và du lịch về nguồn, tâm linh để tạo ra những thương hiệu sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh.

Chú thích ảnh
Du khách được thưởng thức chè bưởi ngay tại vườn bưởi của huyện Xuân Lộc, Đồng Nai. 

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, mục tiêu địa phương phấn đấu, hướng đến là tạo điều kiện phát triển du lịch trở thành một trong ba trụ cột kinh tế quan trọng của tỉnh: Công nghiệp, nông nghiệp và du lịch. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, tỉnh Đồng Nai cũng phải bảo đảm cơ sở hạ tầng thông suốt. Do vậy, UBND tỉnh Đồng Nai đã tích hợp quy hoạch du lịch với quy hoạch chung của tỉnh để xây dựng các dự án du lịch đa dạng về sản phẩm. Ngoài ra, định hướng đến năm 2025, khi sân bay quốc tế Long Thành dự kiến đi vào hoạt động, UBND tỉnh kỳ vọng ngành du lịch của Đồng Nai có thể “cất cánh” và phát triển du lịch bền vững, góp phần phát triển nền kinh tế chung của tỉnh.

Nhận định về tiềm năng du lịch của tỉnh Đồng Nai, nhiều doanh nghiệp cho rằng, Đồng Nai có cơ hội rất lớn khi phát triển du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp. Để thu hút khách, tỉnh Đồng Nai cần khai thác thế mạnh các nhà vườn cây ăn trái sẵn có; đồng thời, cần có chính sách hỗ trợ về vốn vay ưu đãi đối với  dự án du lịch và kịp thời tháo gỡ khó khăn về thủ tục đất đai đối với du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp.

 

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Đồng Nai: Đón Giáng sinh ấm áp bên cây thông khổng lồ bằng nón lá
Đồng Nai: Đón Giáng sinh ấm áp bên cây thông khổng lồ bằng nón lá

Tối 24/12, tại Đồng Nai, không khí Giáng sinh tràn ngập khắp phố phường, ngõ xóm, đặc biệt là tại các xứ đạo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN