Đà Nẵng khôi phục hoạt động du lịch trong giai đoạn bình thường mới

Chiều 28/10, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng tổ chức chương trình trực tuyến triển khai kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch trong giai đoạn bình thường mới, sau một thời gian dài phải tạm ngưng vì dịch COVID-19. 

Chương trình nhằm từng bước khôi phục hoạt động du lịch, thúc đẩy sự liên kết, hợp tác và cam kết của các doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng trong việc sẵn sàng đón du khách trở lại trong điều kiện an toàn mới. 

Chú thích ảnh
Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Nguyễn Xuân Bình công bố các kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch thành phố trong tình hình mới.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Nguyễn Xuân Bình đã công bố các kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch thành phố trong tình hình mới theo phương châm: “Chủ động - thích ứng - linh hoạt để đạt hiệu quả khôi phục du lịch và đảm bảo an toàn cho khách du lịch, người lao động du lịch và cộng đồng”.

Theo đó, kế hoạch sẽ chia làm 2 giai đoạn được triển khai ngay trong quý IV/2021 và các nhiệm vụ dài hạn thực hiện giai đoạn 2022-2025 như: Xây dựng và triển khai phương án đón khách quốc tế, tổ chức đón khách du lịch nội địa trong tình hình bình thường mới theo từng lộ trình; triển khai các biện pháp, quy trình phòng, chống dịch tại các cơ sở dịch vụ phục vụ du lịch; tổ chức hướng dẫn, kiểm tra, chuẩn bị cơ sở vật chất, nâng cấp, rà soát trang thiết bị, tiện nghi, nghiên cứu sáng tạo và hoàn thiện các dịch vụ...

 Theo ông Bình, hiện nay việc đón khách nội địa cơ bản đã bắt đầu triển khai, Sở đã hướng dẫn các cơ sở dịch vụ đảm bảo điều kiện hoạt động trở lại theo hướng dẫn Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch.

Thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức đón khách nội địa theo 2 giai đoạn: Giai đoạn khởi động trở lại các hoạt động, dịch vụ phục vụ du lịch trên địa bàn thành phố từ tháng 10/2021 (giai đoạn 1) và triển khai phục vụ khách liên vùng từ tháng 11/2021 (giai đoạn 2).

 Đối với khách quốc tế, Đà Nẵng sẽ triển khai đón theo phương án và phê duyệt của Chính phủ, hướng dẫn thực hiện của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các bộ ngành liên quan. Trong đó tập trung 3 giai đoạn: Giai đoạn thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế thường lệ từ tháng 11/2021 (giai đoạn 1); giai đoạn mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế thường lệ từ tháng 1/2022 (giai đoạn 2); giai đoạn mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách du lịch quốc tế (giai đoạn 3).

 Sở Du lịch thành phố đã đưa các kế hoạch truyền thông du lịch Đà Nẵng trong tình hình mới với 2 thông điệp chính: “Da Nang Now Open - Đà Nẵng đón bạn trở lại” (Giai đoạn 1) và thông điệp “Enjoy Danang - Tận hưởng Đà Nẵng” (Giai đoạn 2).

 Trong khuôn khổ chương trình, Sở Du lịch đã công bố ra mắt ứng dụng VR360 -  “Một chạm đến Đà Nẵng” tại địa chỉ http://vr360.danangfantasticity.com với nhiều tính năng ưu việt của ứng dụng để phục vụ du khách như: Những trải nghiệm thú vị của tour khám phá Đà Nẵng với thuyết minh tự động; bố cục hình ảnh hiển thị mãn nhãn với âm thanh sống động; du khách có thể chat trực tiếp với Trung tâm hỗ trợ du khách; tận hưởng công nghệ dẫn đường dễ dàng di chuyển; tương tác, kết nối với người dùng thông qua tính năng chụp ảnh và săn quà may mắn. Đây là sản phẩm hoàn toàn mới của du lịch Đà Nẵng để hướng tới chuyển đổi số trong hoạt động du lịch.

Tại chương trình đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác phát triển du lịch về hợp tác chuyển đổi số trong công tác xúc tiến, quảng bá du lịch giữa Trung tâm Xúc tiến Du lịch thành phố Đà Nẵng và Viettel Đà Nẵng - Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội Viettel với một số nội dung như: Hỗ trợ công tác chuyển đổi số, xây dựng nền tảng sàn giao dịch trực tuyến, Hội chợ du lịch trực tuyến và thẻ du lịch thông minh; trao đổi các thông tin, cơ sở dữ liệu du lịch cần thiết để xây dựng các sản phẩm chuyển đổi số trong xúc tiến quảng bá; hỗ trợ quảng bá các sản phẩm du lịch thông minh đến các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thành phố.

Chú thích ảnh
Quang cảnh chương trình triển khai khôi phục hoạt động du lịch trong giai đoạn bình thường mới.

Ngoài ra, Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng; Quỹ Xúc tiến Phát triển Du lịch và nhiều đơn vị, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thành phố đã ký kết cùng khởi động hoạt động du lịch với quyết tâm phục hồi du lịch trong giai đoạn bình thường mới.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Phước Sơn cho biết, thành phố xác định du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn và là một trong ba trụ cột để thành phố tập trung đầu tư và phát triển. Thành phố sẽ huy động tất cả nguồn lực để khôi phục lại ngành du lịch, trong đó tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn tạo sự yên tâm cho du khách. Phó Chủ tịch Trần Phước Sơn đề nghị các đơn vị kinh doanh hoạt động du lịch khi hoạt động trở lại phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế, đồng thời có kế hoạch tuyển dụng, đào tạo nhân lực trở lại và phối hợp với các cơ quan chức năng, chuyên môn tổ chức đón khách chu đáo, an toàn và hiệu quả.

 Theo Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Nguyễn Xuân Bình, chương trình là cột mốc quan trọng đánh dấu sự trở lại của ngành du lịch thành phố. Cùng với sự chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt của cơ quan quản lý nhà nước, sự đồng hành và gắn kết của cộng đồng doanh nghiệp trong trạng thái bình thường mới sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát; hy vọng ngành du lịch Đà Nẵng sẽ có những bước khôi phục vững chắc đầu tiên trong lộ trình phát triển ổn định trong thời gian tới.

 Tin, ảnh: Trần Lê Lâm (TTXVN)
Nhiều cơ sở du lịch tại Khánh Hòa đã hoạt động trở lại trong tình hình mới
Nhiều cơ sở du lịch tại Khánh Hòa đã hoạt động trở lại trong tình hình mới

Theo Trung tâm Xúc tiến du lịch Khánh Hòa, tính đến ngày 27/10, hơn 40 đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực du lịch trình phương án đón, phục vụ khách du lịch, đảm bảo an toàn biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và bắt đầu hoạt động trở lại trong tình hình mới, kể từ ngày 1/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN