Agribank góp phần phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long

Từ nguồn vốn tín dụng của Agribank, nông nghiệp gắn với du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long đã hình thành những mô hình sản xuất – du lịch nông nghiệp hiệu quả và có tính bền vững.

Du lịch chợ nổi và miệt vườn


Ca dao có câu: "Cần Thơ có bến Ninh Kiều/Có dòng sông đẹp với nhiều giai nhân"... Bến Ninh Kiều nay được người dân xứ Tây Đô gọi là công viên Ninh Kiều, là một bến nước, địa danh du lịch và văn hóa được hình thành từ thế kỷ 19. Bến Ninh Kiều, nơi nhìn ra dòng Hậu Giang dạt dào phù sa, nằm ở vị trí đắc địa, giao thoa hữu ngạn sông Hậu, ngay ngã ba sông Hậu và sông Cần Thơ, gần trung tâm thành phố Cần Thơ.

Du khách tham quan chợ nổi Cái Răng – Cần Thơ - Ảnh Nguyễn Mạnh Cường (Bảo tàng Lào Cai)

Điều hấp dẫn du khách là từ bến Ninh Kiều có nhiều tàu nhỏ chở du khách đi về miệt vườn Cần Thơ hay chợ nổi Cái Răng. Chính vì thế mà khách du lịch về với Cần Thơ “gạo trắng nước trong” cũng là đến với du lịch gắn bó với miệt vườn, với sản phẩm của nông dân, nông nghiệp.


Chợ nổi Cái Răng cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 6 km đường bộ và mất 30 phút khi chúng ta đi bằng thuyền từ Bến Ninh Kiều. Theo truyền thuyết, tên gọi Cái Răng xuất phát từ câu chuyện hồi đầu thời khẩn hoang có con cá sấu rất lớn dạt vào đây, răng của nó cắm vào miệng đất này. Sở dĩ nơi đây gọi là chợ nổi vì nó trôi nổi trên sông.


Chị Nguyễn Thị Bảy, Đại học Văn hóa Hà Nội, cho biết: “Đoàn chúng tôi họp mặt lớp đại học đi từ Miền Bắc vào Cần Thơ, ai cũng háo hức đi chợ nổi và miệt vườn. Đến đây chúng tôi được cảm nhận hết những nét văn hóa đặc trưng, độc đáo của vùng sông nước. Chúng tôi cũng hiểu chợ nổi như là một phần không thể thiếu trong nét văn hóa miệt vườn của người miền Tây Nam bộ. Mỗi sáng, hàng trăm chiếc thuyền lớn bé đậu san sát, trên thuyền treo bán sản vật bán không cần phải rao hàng như các chợ trên đất liền. Đến với chợ vào mỗi sáng, ngoài những đặc sản nơi đây muốn mua, chúng tôi còn có thể ăn sáng, trải nghiệm cuộc sống lênh đênh thú vị trên thuyền”.


Những vườn trái cây sai trĩu quả có khắp các tuyến đường bộ và đường thủy ở thành phố Cần Thơ. Rất nhiều miệt vườn trái cây lớn dành cho du khách như Mỹ Khánh, vườn nhà ông Sáu Dương, vườn lan Bình Thủy, vườn vòng cung trên các tuyến sông Phong Điền, Phụng Hiệp và nhiều vườn du lịch gia đình khác ở Ô Môn, Thốt Nốt.


Đến đây, du khách có thể đi dạo trong vườn, hít thở không khí trong lành mát mẻ, tự tay hái quả để thưởng thức mà không lo về vấn đề an toàn thực phẩm. Nếu quý khách muốn nghỉ đêm, thì ở đây cũng có những khu nhà nghỉ nhỏ xinh nằm thấp thoáng dưới những bóng cây xanh rợp mát, với giá cả bình dân.


Ngoài những vườn trái cây trĩu quả, làng hoa Bà Bộ được xem như một trong những điểm du lịch Cần Thơ khá thú vị góp phần làm phong phú thêm các chuyến du lịch miệt vườn tại quận Bình Thủy. Hiện nay, nơi đây đã có gần 250 hộ trồng hoa với những loại hoa chủ yếu là cúc vạn thọ, hướng dương, hoa trang, hoa mai vàng và hoa hồng. Với diện tích đất trồng gần 20 ha, đến đây du khách hoàn toàn có thể thoải mái nhìn ngắm và chụp những bức hình đẹp kỉ niệm với từng vườn hoa khác nhau.


Agribank góp phần phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long


Tại khu vực Cù lao Giêng (huyện Chợ Mới – An Giang), thời gian vừa qua Agribank đã phối hợp với Hội Nông dân thành lập 13 tổ liên kết để cho các hộ nông dân vay vốn phát triển nhà vườn làm du lịch và chăn nuôi bò. Chính quyền địa phương hỗ trợ kinh phí nạo vét gần 20 công trình thủy lợi. Trong khi đó Agribank cam kết sẽ cho vay tín chấp với hạn mức đến 5 tỷ đồng/dự án phát triển du lịch sinh thái. Ngoài ra, địa phương cũng trích một phần ngân sách để tạo ra quỹ vốn vay ủy thác giúp các hộ dân có thể vay 500 triệu đồng/hộ với lãi suất 0,4%/tháng để xây dựng các trạm dừng chân và các bến tàu phục vụ khách du lịch.


Tại Đồng Tháp, việc cho vay vào các mô hình du lịch nhà vườn cũng diễn biến khá thuận lợi. Với chủ trương phát triển mạnh mô hình du lịch ở lại nhà người dân (du lịch homestay), nhiều hộ dân ở khu vực làng hoa kiểng Sa Đéc, vườn quốc gia Tràm Chim, khu sinh thái Xẻo Quýt… đã chuyển dịch từ việc sản xuất nông nghiệp thuần túy sang kết hợp các dịch vụ ẩm thực, cho thuê ghe thuyền, hướng dẫn tham quan vườn cây ăn trái. Agribank Đồng Tháp đã tranh thủ cho vay hàng trăm tỷ đồng vào các mô hình phát triển sản xuất nông sản kết hợp du lịch sinh thái tại các huyện Lai Vung, Tam Nông và thị xã Sa Đéc.


Không chỉ cấp vốn vào các mô hình du lịch sinh thái quy mô nhỏ, hiện nay xu hướng của các Ngân hàng thương mại (NHTM) đang mạnh dạn đầu tư vào các dự án du lịch quy mô cấp tỉnh và cấp vùng. Với cú hích pháp lý từ Chỉ thị 03/2015 của NHNN về thúc đẩy tăng trưởng tín dụng xanh, thời gian vừa qua các NHTM ở khu vực ĐBSCL đã cho vay hàng ngàn tỷ đồng vào các dự án phát triển hạ tầng du lịch lớn như: dự án sân bay Cần Thơ; dự án xây dựng hệ thống thu gom, xử lý rác thải trên sông; dự án quy hoạch lại hệ thống miệt vườn; hỗ trợ nạo vét kênh rạch và chống xói lở các cù lao…


Những thống kê của NHNN cho thấy, đến thời điểm cuối quý II/2016, các NHTM trên địa bàn 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL đã cho vay khoảng trên 2.600 tỷ đồng vào các dự án phát triển du lịch, chiếm khoảng gần 4% tổng dư nợ tín dụng du lịch trên địa bàn toàn quốc. Trong đó, Agribank tiên phong và tập trung quyết liệt cho vay sản xuất nông nghiệp sạch và sản phẩm nông nghiệp gắn với phát triển du lịch bền vững.


Agribank cũng đã cho vay vào các dự án phát triển du lịch xanh tại Kiên Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Tiền Giang chính quyền các tỉnh này cũng đã tạo ra các nguồn quỹ với số vốn hàng chục tỷ đồng để ủy thác cho vay phát triển các dự án du lịch cấp tỉnh như làng hoa Sa Đéc, làng sinh thái Cù lao Thới Sơn…Với mục tiêu lớn là kết nối không gian du lịch toàn vùng ĐBSCL và mở rộng sang các quốc gia lân cận khu vực ASEAN.


Ông Tiết Văn Thành, Tổng giám đốc Agribank, cho biết: “Do đặc điểm của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long là nông nghiệp sản xuất quy mô nhỏ, quy hoạch cây - con - ngành nghề của địa phương còn nhỏ lẻ... nên nông dân gặp khó khăn trong việc tìm tài sản thế chấp để vay vốn. Vì thế, Agribank luôn đồng hành, tạo điều kiện hỗ trợ những mô hình sản xuất hiệu quả để cho vay vừa đảm bảo nguồn vốn và giúp nông dân làm giàu, nhất là làm giàu từ du lịch. Là ngân hàng duy nhất do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ, đến nay Agribank có quy mô về tổng tài sản hơn 1 triệu tỷ đồng; mạng lưới 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch; đội ngũ cán bộ hơn 40.000 người. Agribank luôn xác định hai mục tiêu quan trọng là: một là, lợi nhuận nộp ngân sách, đảm bảo tiền lương cho người lao động và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị; hai là, thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về đầu tư phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phục vụ lĩnh vực nông nghiệp nông thôn nói riêng”.


Ông Tiết Văn Thành cho biết thêm: “Agribank hiện đang tích cực triển khai 7 chính sách tín dụng đối với "Tam nông" và Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Với 15 chi nhánh Agribank tại 13 tỉnh, thành phố thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Agribank có nguồn vốn huy động hàng trăm ngàn tỷ, là khu vực có dư nợ lớn nhất trong 10 vùng kinh tế của cả nước. Trong đó, dư nợ nông nghiệp, nông thôn chiếm tỷ trọng trên 90% tổng dư nợ”.


Với những kết qủa đã đạt được, Agribank đã và đang đồng hành phát triển kinh tế, phát triển du lịch khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long vừa tạo nét độc đáo vừa tạo cơ hội cho du lịch và đời sống người dân nơi đây phát triển.


Đăng Giới/Báo Tin Tức

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản