Xây dựng thương hiệu chè sen hồ Tây cổ truyền

Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu "Chè sen Quảng An" cho Hợp tác xã nông nghiệp - dịch vụ tổng hợp Quảng An (quận Tây Hồ), với sản phẩm chè ướp hương sen hồ Tây bằng phương pháp thủ công truyền thống đã có từ hàng trăm năm nay. Đây là một cơ hội quảng bá cho sản phẩm mang đậm chất văn hóa, nhân văn của mảnh đất ven hồ Tây.


Được biết, để có được ấm chè ngát hương sen, vừa tinh khiết, vừa tự nhiên, người làm chè Quảng An phải trải qua công đoạn ướp sấy kỳ công, trong thời gian gần một tháng. Chè được ướp phải là chè mộc, cánh to. Sau khi sàng sảy, người ta lấy cánh sen nhỏ giáp đài hoa để ướp rửa chè, tảy độc tố bám trong chè. Sau ba ngày ướp, người làm chè sảy bỏ cánh sen và bứt lấy nhị sen (hay còn gọi là gạo sen) để ướp chè theo cách thức một lượt chè rải một lượt nhị sen. 1.000 bông hoa sen sẽ cho khoảng 1,1 kg nhị sen và ướp được 5 kg chè.

 

Cứ ba ngày ướp, người ta bỏ chè ra đóng túi, sấy nước nóng và ướp lại bằng nhị mới. Lần lượt 7 lần như vậy mới hoàn thành một mẻ chè sen, đảm bảo giữ được hương sen tới hàng năm nếu bảo quản tốt. Trong quá trình ướp sen tuyệt đối không được dùng quạt để tránh mất mùi hương và kén chọn người ướp phải là người sạch sẽ. Chính vì kỳ công nên mỗi kg chè sen có giá ở thời điểm hiện tại là 6 triệu đồng. Mặc dù giá đắt, nhưng chè sen Quảng An làm ra không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.


Hiện nay, phường Quảng An có 4 đầm trồng sen ở hồ Tây gồm đầm Trị, hồ Thủy Sứ, hồ Đầu Đồng, Ao Chùa, với diện tích trên 15,5 ha. Trung bình mỗi ngày, các đầm này cho thu hoạch 7.500 bông sen, cao điểm trên 10.000 bông. Sen hồ Tây là loại sen hương, nổi trội về mùi hương và nhiều cánh (từ 85 - 100 cánh), sắc hồng.


Đinh Thị Thuận

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản