VTV chính thức lên tiếng về vụ 'The Voice'

Ngày 12/9, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban Thư ký biên tập (Đài Truyền hình Việt Nam - VTV), người được chỉ định phát ngôn về các vấn đề nội dung của VTV đã có trả lời chính thức về những nội dung liên quan đến “nghi án” dàn xếp kết quả trong chương trình The Voice - Giọng hát Việt, đang được phát sóng trên kênh VTV3 vào tối chủ nhật hàng tuần.Theo ông Nguyễn Hà Nam, chương trình “Giọng hát Việt” do Đài Truyền hình Việt Nam và công ty Cát Tiên Sa phối hợp thực hiện đến nay đã đi được hơn 1/3 chặng đường, với 7 tập đã được phát sóng trên kênh VTV3. Đây là một trong những chương trình được thực hiện dưới hình thức liên kết sản xuất.

Trong hình thức liên kết này, VTV chịu trách nhiệm và quyết định cuối cùng về mặt nội dung khi phát sóng. Phía đối tác chịu trách nhiệm tổ chức sản xuất nhưng cũng chịu sự giám sát của VTV - đại diện là Ban Thể thao - Giải trí và Thông tin kinh tế.


Huấn luyện viên của chương trình The Voice - Giọng hát Việt. Nguồn: Internet.
Sau khi xảy ra sự việc video clip được đăng tải trên các trang báo mạng được cho là có sự dàn xếp kết quả, Ban tổ chức chương trình là công ty Cát Tiên Sa đã có cuộc họp với các Huấn luyện viên, Giám đốc âm nhạc và đại diện Ban Thể thao - Giải trí và Thông tin kinh tế để phân tích tình hình.

Chiều 11/9, Ban tổ chức cũng đã có cuộc họp báo để thông báo nhận định và quan điểm của mình. VTV đã được báo cáo về kế hoạch và kết quả cuộc gặp gỡ báo chí này.

Theo báo cáo của công ty Cát Tiên Sa và Ban Thể thao - Giải trí và Thông tin kinh tế thì những email, câu nói trong video clip là có thật nhưng trong những ngữ cảnh khác nhau, đã được cắt ghép và trình bày theo ý đồ và có kịch bản rất rõ ràng.

Ban tổ chức khẳng định: Giám đốc âm nhạc của chương trình – nhạc sĩ Phương Uyên không có và không thể dàn xếp kết quả vì các huấn luyện viên là những ca sĩ có uy tín, có chính kiến và lòng tự trọng nghề nghiệp cao, họ là người quyết định cuối cùng về kết quả chọn thí sinh.

Giám đốc âm nhạc Phương Uyên không có lỗi về mặt chuyên môn nhưng đã có những phát ngôn ở nhiều nơi và nhiều lúc chưa phù hợp với vị trí của mình đang đảm nhiệm. Ban tổ chức cho đến lúc này vẫn sẵn sàng mời Phương Uyên đảm nhận vai trò Giám đốc âm nhạc cho đến khi kết thúc chương trình, nhưng nếu chị quyết định thôi không tham gia thì ban tổ chức cũng sẽ tôn trọng và có phương án mời nhạc sĩ thay thế.

Clip được tung lên mạng có phải đã bị cắt ghép để bôi nhọ không thì công ty Cát Tiên Sa đã đề nghị cơ quan công an xác minh. Về trách nhiệm của VTV khi để xảy ra vụ việc này, ông Nguyễn Hà Nam cho biết: VTV đã nhiều lần khẳng định là sẽ chịu trách nhiệm về toàn bộ nội dung chương trình được phát sóng, dù đó là chương trình liên kết sản xuất với các công ty truyền thông.

Ông khẳng định: VTV không bao giờ có chủ trương gây sự cố, gây chuyện lùm xùm để thu hút khán giả bởi đó là điều không nên làm, không được làm. VTV không cho phép dàn xếp kết quả, tác động đến kết quả của bất cứ cuộc thi, cuộc chơi nào trên truyền hình vì làm như vậy không chỉ vi phạm quy tắc đạo đức nghề nghiệp của VTV mà còn là vi phạm pháp luật.

Ban biên tập được giao nhiệm vụ giám sát nội dung chương trình phải chịu trách nhiệm trước Tổng Giám đốc về điều này. Đơn vị tổ chức nào tham gia làm chương trình mà vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Tuỳ mức độ mà những vi phạm này không chỉ bị VTV xử lý dừng chương trình, bồi thường thiệt hại mà còn phải đối mặt với luật pháp.

Ông Nguyễn Hà Nam cho rằng: Những sự cố của chương trình Giọng hát Việt xảy ra trong thời gian qua không nằm ở nội dung chương trình mà lại ở việc ứng xử, phát ngôn. Nhưng dù sao điều đó cũng ảnh hưởng đến uy tín của chương trình. Đó là trách nhiệm không chỉ của công ty Cát Tiên Sa mà cũng là một phần của VTV.

Vì vậy, VTV luôn lắng nghe ý kiến nhiều chiều của khán giả, dư luận để rút kinh nghiệm sâu sắc và hoàn thiện các quy định, nguyên tắc để chương trình được thực hiện tốt.

Trước đó, vào tối 9/9, ngay sau khi tập 3 của vòng Đối đầu, chương trình Giọng hát Việt lên sóng, một video clip về “nghi án” dàn xếp kết quả của chương trình này đã xuất hiện trên internet và lan truyền nhanh chóng trong cộng đồng mạng.

Theo nội dung đoạn clip thì toàn bộ kết quả của chương trình Giọng hát Việt đã được xếp đặt trước, cụ thể đến từng chi tiết rằng ở tập nào ai sẽ hát bài gì, ai được đi tiếp và ai sẽ bị loại. Video clip cũng nêu tên bốn thí sinh của bốn đội sẽ vào đến vòng cuối cùng.

Những "bằng chứng" được đưa ra trong video clip bao gồm ảnh chụp màn hình tin nhắn, ảnh chụp nội dung e-mail, đoạn ghi âm được cho là của nhạc sĩ Phương Uyên (Giám đốc âm nhạc của chương trình) với Giám đốc sản xuất chương trình.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản