“Văn Giáo trên những nẻo đường”

Từ ngày 6-14/10/2016, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm tranh “Văn Giáo trên những nẻo đường”.

Triển lãm được tổ chức nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh và 20 năm ngày mất của cố họa sỹ Văn Giáo – một họa sỹ đã có nhiều năm gắn bó với hội họa cách mạng Việt Nam.

Tác phẩm "Đêm nay Bác không ngủ" của họa sỹ Văn Giáo trưng bày trong triển lãm.

Họa sỹ Văn Giáo được biết đến là một tác giả hầu như dành trọn cả đời cho đề tài Bác Hồ. Một thể loại tranh chân dung nhân vật lãnh tụ, đòi hỏi cao bản lĩnh về hình. Ông cũng trực tiếp đến sống và vẽ những nơi Bác Hồ đã sống, làm việc như: quê hương xứ Nghệ, Pác Bó, Cao Bằng, và ông đã để lại cho đời nhiều tranh đẹp về Bác đi vào lòng người, đi vào lịch sử mỹ thuật cách mạng Việt Nam.

Tác phẩm "Bác Hồ viết Tuyên ngôn độc lập" của họa sỹ Văn Giáo.

Văn Giáo là một họa sỹ sớm thành công về thể loại tranh phong cảnh quê hương, có nhiều tác phẩm đẹp nhờ biết xử lý ánh sáng tinh tế, hiệu quả: ưa thích cảnh đẹp, say sưa với những phản quang phong phú và màu sắc nồng nàn. Chỉ với một cảnh vật, nhưng ở trong các không gian ánh sáng đa dạng, gồm bình minh, trưa hè, hoàng hôn hay cả đêm tối, tất cả đều đem lại cho người xem cảm thụ về cuộc sống khác nhau…

Chân dung họa sỹ Văn Giáo.

Năm 2016, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh và 20 năm ngày mất của cố họa sỹ Văn Giáo, gia đình ông đã dày công tìm kiếm, sưu tầm những tác phẩm nghệ thuật của ông để tổ chức triển lãm tranh “Văn Giáo trên những nẻo đường”. Triển lãm sẽ trưng bày gần 70 bức tranh, là những tác phẩm mà họa sỹ Văn Giáo đã đi và vẽ trên khắp các nẻo đường từ Bắc đến Nam.

Phương Hà

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản