Tưng bừng Lễ hội Katê 2011 của đồng bào Chăm

Sáng 25/9 (theo lịch Chăm là 30/6), nghi lễ chính rước kiệu y phục nữ Thần chào mừng Lễ hội Katê 2011 đã diễn ra tại tháp Pô Sah Inư - thành phố Phan Thiết (Bình Thuận), với sự tham gia của hàng ngàn người dân địa phương và du khách.

Nghi lễ rước y phục nữ thần Pô Sah Inư. Ảnh: Nguyễn Thanh- TTXVN


Từ sáng sớm, đông đảo bà con đã tụ tập về tháp Pô Sah Inư để thực hiện nghi lễ rước y phục nữ Thần Po Sah Inư, tạo nên một không khí vô cùng náo nhiệt. Lễ hội Katê 2011 được tái hiện đầy màu sắc và âm thanh bên chân chùm tháp Pô Sah Inư bởi những nghệ nhân của các làng Chăm trong tỉnh. Hàng ngàn người dự lễ có dịp say đắm với các điệu múa truyền thống được biểu diễn bởi các thiếu nữ Chăm duyên dáng, xinh đẹp hòa trong âm thanh rộn ràng của lễ nhạc với tiếng trống Baranưng, tiếng kèn Saranai réo rắt... rực rỡ màu sắc và thể hiện rõ nét bản sắc nền văn hóa Chămpa.

Điểm mới hơn so với mọi năm là ở lễ hội năm nay, du khách sẽ được các nghệ nhân Chăm hướng dẫn biểu diễn nhạc cụ dân tộc theo yêu cầu. Ngoài ra, các hoạt động khác cũng được nâng tầm, như biểu diễn cách làm các loại bánh truyền thống của dân tộc Chăm: Bánh gan tây, bánh gừng, bánh tét... Lễ hội Katê năm 2011 được tổ chức nhằm giới thiệu và phát huy vốn quý văn hóa - nghệ thuật truyền thống dân tộc Chăm ở địa phương, đồng thời tạo thêm sản phẩm độc đáo cho ngành du lịch của tỉnh nhà.

Hồng Hiếu

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản