Triển lãm và ra mắt sách ảnh 'Tinh thần Việt và cuộc chiến chống đại dịch COVID-19'

Ngày 19/9, tại Nhà Thông tin Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đã tổ chức Khai mạc triển lãm và ra mắt sách ảnh “Tinh thần Việt và cuộc chiến chống đại dịch COVID-19”, giới thiệu các bức ảnh được nhiếp ảnh gia Nguyễn Á chụp tại nhiều “điểm nóng” trên cả nước từ tháng 2 đến tháng 6/2020.

Chú thích ảnh
Khách tham quan tại triển lãm. Ảnh: QT

Cuốn sách ảnh “Tinh thần Việt và cuộc chiến chống đại dịch COVID-19” tập hợp hơn 400 bức ảnh được nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Á thực hiện trong những thời khắc đặc biệt, tại nhiều “điểm nóng” về COVID trên cả nước, như: Thôn Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội), Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh)...

Cuốn sách được chia làm 3 phần: “Y đức Việt, những chiến sỹ tuyến đầu chống dịch COVID-19”, “Những nỗ lực của lực lượng an ninh quốc phòng trong đại dịch COVID-19”, “Tinh thần quyết tâm và niềm tin của toàn dân để chiến thắng đại dịch COVID-19”.

Các tác phẩm của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đã nêu bật hình ảnh đội ngũ y, bác sỹ trên tuyến đầu chống dịch tại các bệnh viện, khu cách ly; hình ảnh cán bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng vũ trang, dân quân đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh trên tuyến biên giới, phục vụ tại các khu cách ly; nghĩa tình quân dân tại các địa phương có dịch, hay trên các chuyến bay đặc biệt chở những công dân Việt Nam từ những vùng dịch ở nước ngoài về nước...

Đó là những hình ảnh chân thực, sống động và đầy giá trị nhân văn về tinh thần Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Bên cạnh các bức ảnh của Nguyễn Á, cuốn sách còn có những bài viết của các bác sỹ đầu ngành, những người trực tiếp tham gia vào tuyến đầu phòng, chống COVID-19.

Tình hữu nghị Việt Nam và thế giới cũng được nhà nhiếp ảnh nhấn mạnh rất rõ ràng thông qua việc các y bác sỹ đã cứu chữa cho rất nhiều bệnh nhân nước ngoài mắc COVID-19. Tác giả tôn vinh những người tạo cảm hứng rất đặc biệt, những người hùng thầm lặng nơi tuyến đầu chống dịch...

Chia sẻ về quá trình thực hiện cuốn sách, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á cho biết, chưa bao giờ đi chụp ảnh mà anh phải làm công văn xin phép nhiều đến như vậy, toàn những công văn xin tác nghiệp ở những “điểm nóng” nhất lúc bấy giờ.

Theo nhiếp ảnh gia Nguyễn Á, bộ sách ảnh của anh thực hiện nhằm chuyển tải đến công chúng thông điệp về tình yêu thương lẫn nhau giữa người với người, sự tương thân tương ái và mong muốn tinh thần ấy ngày càng được nhân rộng hơn. Với sự chỉ đạo sát sao và quan tâm đúng đắn của Đảng, Nhà nước, cùng với đó là sự xuất hiện của "cây ATM gạo","siêu thị 0 đồng" và hàng loạt các hoạt động từ thiện hỗ trợ lẫn nhau trải dài từ Bắc đến Nam, kể cả từ nước ngoài... là minh chứng cho tình cảm lớn lao đó.

Phó Chủ tịch Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam Lê Xuân Thăng đánh giá, ống kính giàu tính phóng sự của Nguyễn Á đã ghi nhận được tinh thần và hành động vào cuộc quyết liệt của các lực lượng y tế, quân đội, công an, các nhà khoa học, truyền thông - báo chí, đặc biệt là tấm lòng nhân ái, nhường cơm sẻ áo, cảm thông chia sẻ ngọt bùi của toàn dân; Xây dựng được lòng tin với các đơn vị tác nghiệp, thông qua những người thật, việc thật giàu sức sống, hành trình theo dấu COVID-19 của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á.

Triển lãm diễn ra trong 3 ngày, từ 19 - 21/9 tại 45 Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Phương Lan (TTXVN)
Triển lãm ảnh và ra mắt sách ảnh 'Lý Sơn - Hôm nay' của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á
Triển lãm ảnh và ra mắt sách ảnh 'Lý Sơn - Hôm nay' của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á

Lễ khai mạc Triển lãm ảnh và ra mắt cuốn sách ảnh “Lý Sơn - Hôm nay” của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đã diễn ra ngày 30/6, tại Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN