Triển lãm "tranh cong" của họa sĩ Việt kiều tại Pháp

Khoảng 40 bức tranh theo trường phái galbisme (tranh cong) của họa sĩ Việt kiều Nguyễn Văn Tâm đã được trưng bày tại triển lãm mang tên “Những câu ngạn ngữ của thế giới qua cái nhìn của Nguyễn Văn Tâm” vừa khai mạc tối 25/2 tại Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp.

Triển lãm do Trung tâm văn hóa Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức. Tham dự lễ khai mạc có Đại sứ Dương Văn Quảng, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Tổ chức Văn hóa, Giáo dục và Khoa học của Liên hợp quốc (UNESCO); ông Lê Hồng Chương, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, cùng đông đảo lãnh đạo các cơ quan đại diện Việt Nam, kiều bào tại Pháp và các bạn bè, nghệ sĩ Pháp yêu mến Việt Nam.

Ông Lê Hồng Chương cho biết đây là lần đầu tiên một cuộc triển lãm về “trường phái nghệ thuật mới” và "đặc biệt" được Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp giới thiệu với công chúng Pháp - Việt. "Đặc biệt” vì bằng tài năng và sự sáng tạo tuyệt vời, họa sĩ Nguyễn Văn Tâm đã bố trí các bức tranh trong những khung tranh uốn lượn nhằm phát huy trí tưởng tượng và sự khám phá của người xem về các sự vật, hiện tượng cũng như con người trong thế giới hiện tại.

Đại sứ Dương Văn Quảng đánh giá cao khả năng sáng tạo nghệ thuật của họa sĩ Nguyễn Văn Tâm (80 tuổi) và cho rằng triển lãm không chỉ “đặc biệt” vì đây là một phòng tranh của một họa sĩ gốc Việt tại Pháp được giới thiệu lần đầu với "quy mô và chất lượng nghệ thuật lớn" mà còn bởi đây là “một trường phái nghệ thuật mới” do họa sĩ Nguyễn Văn Tâm sáng tạo ra.

Họa sĩ Nguyễn Văn Tâm bắt đầu theo học ngành mỹ thuật tại Pari năm 1946. Sau đó, tài năng của ông đã được thể hiện trong các lĩnh vực như thời trang cao cấp, báo chí, thiết kế, quảng cáo và công nghiệp. Năm 1997, ông bắt đầu sáng tạo trường phái galbisme. Đây là loại tranh theo phong cách trừu tượng. Năm 2006, ông tiếp tục phát triển Galbisme. Mặc dù chưa có nhiều người tham gia trường phái này, song ông tin rằng trong tương lai, trường phái tranh galbisme sẽ được giảng dạy tại một số trường nghệ thuật của Pháp. Triển lãm sẽ kết thúc vào ngày 14/3 tới.

TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản