TP Hồ Chí Minh phấn đấu trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa của cả nước

Đề án Phát triển ngành công nghiệp văn hóa (CNVH) TP Hồ Chí Minh đến năm 2030 đặt mục tiêu phấn đấu đưa TP Hồ Chí Minh trở thành trung tâm CNVH của cả nước và khu vực.

Chú thích ảnh
Chương trình nghệ thuật "Chuyến tàu huyền thoại" để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả và du khách. 

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP Hồ Chí Minh, đề án đặt mục tiêu đến năm 2025, tốc độ tăng trưởng ngành CNVH đạt bình quân khoảng 14%/năm, phấn đấu doanh thu của các ngành CNVH đóng góp khoảng 5,7% GRDP của Thành phố.

Đến năm 2030, tốc độ tăng trưởng ngành CNVH đạt bình quân khoảng 12%/năm, phấn đấu doanh thu của các ngành CNVH tăng dần qua từng năm, đóng góp khoảng 7 - 8% GRDP của TP Hồ Chí Minh và tiếp tục tạo thêm nhiều việc làm cho xã hội.

Dự kiến, tổng doanh thu của 8 ngành CNVH sẽ đóng góp vào tăng trưởng kinh tế - xã hội của thành phố, dự kiến khoảng 148.000 tỷ đồng (đến năm 2025 là 53.200 tỷ đồng; đến năm 2030 là 94.800 tỷ đồng).

Hiện TP Hồ Chí Minh đang chú trọng đầu tư nguồn lực phù hợp, khuyến khích xã hội hóa, tập trung phát triển một số ngành CNVH sẵn có lợi thế, có nhiều giá trị đóng góp vào GRDP trên địa bàn, gồm quảng cáo, thời trang, triển lãm, điện ảnh, du lịch văn hóa.

Ngoài ra, Thành phố cũng định hướng và từng bước phát triển các ngành nghệ thuật biểu diễn, nhiếp ảnh và triển lãm trở thành ngành dịch vụ quan trọng, đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung. 

"Hiện nay, các sản phẩm, dịch vụ văn hóa của TP Hồ Chí Minh cũng ngày càng có thương hiệu, uy tín trong khu vực và quốc tế, đạt tiêu chuẩn của các nước phát triển, tham gia sâu rộng vào chuỗi giá trị sản phẩm, dịch vụ văn hóa của khu vực và thế giới. Hàng năm, giá trị sản xuất của các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực CNVH đều tăng; đóng góp của ngành CNVH vào GRDP của toàn Thành phố đặt mức 3,45%, cao hơn mục tiêu phấn đấu của cả nước (cả nước phấn đấu doanh thu các CNVH đóng góp khoảng 3% GDP). Vì vậy, TP Hồ Chí Minh có đủ điều kiện để xây dựng thành trung tâm CNVH của khu vực Đông Nam Á, sẵn sàng gia nhập mạng lưới sáng tạo thuộc mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO ở lĩnh vực điện ảnh", bà Nguyễn Thị Thanh Thúy nói.

Theo đại diện Sở Văn hóa Thể thao TP Hồ Chí Minh, để phát triển ngành CNVH, Sở đã có tờ trình UBND TP Hồ Chí Minh về kế hoạch tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư của ngành văn hóa thể thao và hiện nay cũng đang chuẩn bị nội dung tổ chức vào cuối tháng 7/2024. Mặt khác, Sở cũng đang phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ để ký kết nội dung hợp tác triển khai thực hiện Đề án phát triển ngành CNVH TP Hồ Chí Minh...

 

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Huy hiệu 'lạ' của ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng không phù hợp với giá trị văn hóa Việt Nam
Huy hiệu 'lạ' của ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng không phù hợp với giá trị văn hóa Việt Nam

Liên quan đến vụ việc ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng cài huy hiệu lạ khi diễn trong liveshow "Ngày em thắp sao trời" tại Thành phố Hồ Chí Minh, chiều 23/5, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố cho biết, Sở đã mời các tổ chức, cá nhân liên quan gồm Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tiếng Hát Việt, ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng và nhà thiết kế đến buổi họp trao đổi và có biên bản ghi nhận các ý kiến phản hồi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN