Văn hóa soi đường:

Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2024

Tối 21/5, chuỗi hoạt động trong khuôn khổ “Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia” năm 2024 chính thức khai mạc tại Nhà hát Chaktomuk ở trung tâm thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia.

Chú thích ảnh
Các đại biểu khách mời dự khán chương trình mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2024, tối 21/5/2024. Ảnh: Hoàng Minh/PV TTXVN tại Campuchia

Đây sự kiện giao lưu văn hóa nghệ thuật luân phiên hàng năm do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Việt Nam và Bộ Văn hóa và Nghệ thuật (VH&NT) Campuchia phối hợp tổ chức.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, tham dự sự kiện khai mạc “Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia” năm 2024 có Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Việt Nam Tạ Quang Đông, Bộ trưởng Bộ VH&NT Campuchia Phoeurng Sackona, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng cùng đông đảo khách mời quốc tế, công chúng đến dự khán, thưởng thức các tiết mục trình diễn nghệ thuật đặc sắc do các diễn viên, nghệ sĩ hai nước Việt Nam và Campuchia trình diễn.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Tạ Quang Đông phát biểu tại lễ khai mạc chương trình. Ảnh: Huỳnh Thảo/PV TTXVN tại Campuchia

Phát biểu khai mạc sự kiện, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Việt Nam Tạ Quang Đông cho biết triển khai thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước và Kế hoạch hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Campuchia giai đoạn 2023-2027, Bộ VHTT&DL Việt Nam và Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia thường xuyên phối hợp tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa, góp phần tăng cường tình hữu nghị láng giềng và giao lưu nhân dân.

Trong năm 2024, hai bên phối hợp tổ chức Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia tại Thủ đô Phnom Penh - thành phố hiện thân của những giá trị văn hóa truyền thống của Campuchia và tỉnh Banteay Meanchey, nơi lưu giữ nhiều giá trị di sản đặc sắc của Campuchia.

Chú thích ảnh
Tiết mục “Bài ca hữu nghị Việt Nam - Campuchia” tại chương trình. Ảnh: Hoàng Minh/PV TTXVN tại Campuchia

Qua sự kiện này, Việt Nam mong muốn giới thiệu tới nhân dân Campuchia và bạn bè quốc tế vẻ đẹp văn hóa Việt Nam thông qua các chương trình biểu diễn nghệ thuật ca, múa, nhạc truyền thống Việt Nam, trong đó có một số loại hình nghệ thuật đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh trong danh sách các di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, Việt Nam và Campuchia có quan hệ đoàn kết, hợp tác hữu nghị truyền thống và láng giềng tốt đẹp. Trải qua hơn nửa thế kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước đang ngày càng phát triển tốt đẹp, đi vào chiều sâu và thực chất, đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục..., mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Bày tỏ vui mừng trước những thành tựu nổi bật về kinh tế, văn hóa, xã hội mà Campuchia đạt được trong những năm gần đây, qua đó tiếp tục góp phần tích cực phát triển giao lưu văn hóa giữa hai nước, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nêu rõ “Tôi tin tưởng rằng, cùng với các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước trong thời gian qua, Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2024 tiếp tục là dấu mốc quan trọng trong việc tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau, góp phần tích cực trong việc củng cố, tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài" giữa hai nước”.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Phoeurng Sackona phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Huỳnh Thảo/PV TTXVN tại Campuchia

Phát biểu chào mừng khai mạc “Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia” năm 2024, bà Phoeurng Sackona, Bộ trưởng Bộ VH&NT Campuchia cho biết kể từ năm 2006, đây là lần thứ 19 Việt Nam và Campuchia phối hợp tổ chức sự kiện văn hóa lớn này, với mong muốn lấy hợp tác văn hoá và nghệ thuật để mở đường cho mối quan hệ vững chắc và lâu dài giữa hai nước.

Theo bà Phoeurng Sackona, sau 57 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Campuchia và Việt Nam luôn duy trì mối quan hệ tốt đẹp trên tinh thần láng giềng tốt đẹp, đoàn kết lâu dài và hiểu biết lẫn nhau. Chuyến thăm chính thức gần đây của Thủ tướng Hun Manet tới Việt Nam là dấu hiệu rõ nét cho thấy lãnh đạo hai nước cam kết củng cố và mở rộng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực và ở mọi cấp độ.

Chú thích ảnh
Tiết mục múa “Vọng Khắp lử (Dân tộc Lự). Ảnh: Hoàng Minh/PV TTXVN tại Campuchia

Khẳng định ý nghĩa của chương trình là một phần trong quá trình tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước, Bộ trưởng Bộ VH&NT Campuchia cho biết, bên cạnh sự kiện Tuần Văn hoá, Bộ Văn hoá cũng như các cơ quan liên quan của hai nước luôn nỗ lực đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực như trao đổi kinh nghiệm thực tiễn, ủng hộ nhau trong việc tham gia các cơ chế, diễn đàn quốc tế, hỗ trợ trong hợp tác di sản văn hóa và nghiên cứu đào tạo nguồn nhân lực cho ngành văn hoá.

Nhân sự kiện Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2024, người đứng Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia bày tỏ mong muốn các cán bộ chuyên môn của cả hai nước tiếp tục hợp tác hiệu quả và mở rộng lĩnh vực hợp tác, đặc biệt là trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp văn hoá, một lĩnh vực có tiềm năng về cả mặt kinh tế và xã hội trong hợp tác song phương Việt Nam-Campuchia; đồng thời khẳng định Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia sẽ tiếp tục hỗ trợ và tăng cường tổ chức các hoạt động chung, coi đây là những sự kiện kiểu mẫu để cả hai nước có thể thực hiện trong hợp tác với các nước khác nhằm giới thiệu văn hóa, nghệ thuật, đất nước và con người của nhau.

Chú thích ảnh
Tiết mục Độc tấu đàn bầu và dàn nhạc “Tình Phương Nam” tại chương trình. Ảnh: Hoàng Minh/PV TTXVN tại Campuchia

Nhấn mạnh ý nghĩa của chương trình, bà Phoeurng Sackona nêu rõ “Tuần văn hóa lần thứ 19 giữa hai nước ngày hôm nay không chỉ cho thấy nỗ lực chung của hai bên, mà còn là sự kiện giúp người dân hai nước ngày càng có cơ hội tìm hiểu văn hóa của nhau, góp phần gắn kết tình hữu nghị, hợp tác láng giềng”.

Sau nghi thức khai mạc, không gian Nhà hát Chaktomuk ở trung tâm thủ đô Phnom Penh như thực sự lắng động với tiết mục ca múa nhạc gắn với những giai điệu, vũ điệu dân gian và hiện đại của hai dân tộc Việt Nam và Campuchia. Trong đó, có các vũ điệu, làn điệu dân ca của cộng đồng các dân tộc anh em ở Việt Nam như như hòa tấu đàn T’rưng và dàn nhạc Tây nguyên “Mùa hái quả”, tốp ca “Chợ phiên gặp gỡ” của dân tộc Mông, các tiết mục múa “Hồ... Hồ hà hề” của dân tộc Dao, “Phum sóc mở hội” của dân tộc Khmer, “Vọng khắp lử” của dân tộc Lự...

Chú thích ảnh
Tiết mục đơn ca “Về Campuchia” hay “Mok-vinh Combodia” tại chương trình. Ảnh: Hoàng Minh/PV TTXVN tại Campuchia

Bên cạnh đó, còn có các tiết mục ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôn vinh giá trị văn hóa, đất nước con người Việt Nam, Campuchia và quan hệ hữu nghị hai nước như tốp hát với ca khúc nổi tiếng “The Ballad of Ho Chi Minh”, đơn ca nam “Về Campuchia”, hòa tấu nhạc dân gian Campuchia “Bài ca cây muỗm”, cùng các tiết mục hát múa “Một vòng Việt Nam”, “Bài ca hữu nghị Việt Nam-Campuchia”... Phía đơn vị chủ nhà cũng mang đến chương trình một không gian nghệ thuật riêng biệt với vũ điệu Mokor truyền thống độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa của người dân Chùa Tháp.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Meas Bopea, giảng viên Đại học Tổng hợp Nghệ thuật Hoàng gia Campuchia bày tỏ cảm giác phấn khởi và xúc động, cho rằng đây là chương trình giới thiệu văn hóa của mỗi nước, có điểm độc đáo, đặc sắc riêng của mỗi nước. Ông chia sẻ “Được đến tham dự chương trình vào lúc này, tôi cảm thấy xúc động, phấn khởi thưởng thức món ăn tinh thần với các tiết mục do anh em nghệ sĩ Việt Nam đến trình diễn tại Campuchia”.

“Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2024 diễn ra từ ngày 20-25/5. Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa lần này, ngoài Thủ đô Phnom Penh, ngày 24/5, chương trình biểu diễn nghệ thuật còn được tổ chức tại tỉnh Banteay Meanchey, vùng Tây Bắc Campuchia.

Huỳnh Thảo (TTXVN)
Chương trình nghệ thuật tôn vinh văn hóa Việt Nam tại Anh
Chương trình nghệ thuật tôn vinh văn hóa Việt Nam tại Anh

Theo phóng viên TTXVN tại Anh, ngày 19/5, hơn 100 nghệ sĩ, người mẫu chuyên nghiệp và nghiệp dư Việt Nam và quốc tế đã tham gia biểu diễn tại chương trình văn hóa “Vietnam Cultural Show London 2024” tại Nhà hát Greenwood, Đại học King’s College London, gây ấn tượng tốt đẹp với bạn bè Anh và quốc tế cũng như cộng đồng người Việt tại Anh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN