Tọa đàm 'Chơi hội ngày Xuân'

Ngày 9/2 tới, tại Hanoia House, số 38 Hàng Đào, Hoàn Kiếm (Hà Nội) sẽ diễn ra buổi tọa đàm “Chơi hội ngày Xuân”.

Trong đời sống tín ngưỡng và văn hóa của người Việt, lễ hội gắn bó như một sinh hoạt tất nhiên đáp ứng nhu cầu được trở về tự nhiên và cội nguồn, là một hình thức “bảo tàng sống” về văn hóa truyền thống, là dịp để người dân thể hiện sức mạnh cố kết của cộng đồng. Ra Giêng là thời điểm cả nước vào mùa đi hội. Nhà nhà đi lễ, người người đi hội góp thành không khí tưng bừng hoan hỉ đặc biệt, mỗi người tìm đến lễ hội còn như một cách để có niềm tin và tìm được bình an trong cuộc sống thường nhật.

Diễn giả của buổi tọa đàm, PGS.TS Bùi Quang Thắng- chuyên gia Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, là người đã nghiên cứu và phục dựng nhiều lễ hội truyền thống như Lễ hội Xuân Phả (Thanh Hóa), Lễ hội Lam Kinh (Thanh Hóa), Lễ hội Côn Sơn- Kiếp Bạc (Hải Dương), Lễ hội Lảnh Giang (Hà Nam), Lễ hội Tịch điền (Hà Nam)...

PGS.TS Bùi Quang Thắng sẽ giới thiệu 5 lễ hội độc đáo của Bắc Bộ: Lễ hội Ná Nhèm (Lạng Sơn), lễ hội Xuân Phả (Thanh Hóa), lễ hội Quang Lang- Bà chúa Muối (Thái Bình), lễ hội Gióng (Phù Đổng, Sóc Sơn), lễ hội vật Cầu Bùn (Bắc Giang).

Bên cạnh phần trò chuyện về gốc gác văn hóa và tín ngưỡng khởi phát của mỗi lễ hội kể trên, TS. Bùi Quang Thắng sẽ trao đổi với khán thính giả về những dịch chuyển của lễ hội để phù hợp với tâm thế của con người hiện đại. Nên đi hội thế nào, hành xử ra sao để ngày xuân du hội được đẹp, thanh thản và chúng ta thực sự thụ hưởng một không gian tâm linh và đậm đặc màu sắc văn hóa truyền thống….

Đây là hoạt động trong chuỗi chương trình “Không gian Văn hóa Hanoia”, tổ chức định kỳ hằng tháng, với các cuộc tọa đàm về văn hóa và phong cách sống; luận bàn về giá trị sống và cách sống trong một thời đại hậu công nghiệp; cách sống chậm, cách hưởng thụ cuộc sống có thẩm mỹ, cách chia sẻ và giải tỏa những ẩn ức và stress trong cuộc sống hiện đại. Tìm về truyền thống để tiếp nối những tinh hoa trong nghệ thuật và triết lý của cha ông, để ứng dụng trong cuộc sống hiện đại..


PT
Hàng nghìn lượt người tham gia Lễ hội Nghinh Ông
Hàng nghìn lượt người tham gia Lễ hội Nghinh Ông

Từ ngày 4 - 6/2 (tức từ ngày 8 -10 tháng Giêng), Lễ hội Nghinh Ông lần thứ 6, năm 2017 đã diễn ra tại Lăng ông Duyên Hải, ấp Vĩnh Lạc, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN