Thực nghiêm quy định phòng dịch COVID-19 tại đền Bảo Hà

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm nay, tỉnh Lào Cai và huyện Bảo Yên đã quyết định không tổ chức Lễ hội đền Bảo Hà thường niên vào dịp rằm tháng 7 âm lịch như mọi năm. Tuy nhiên, trong dịp này vẫn có đông du khách đến với Đền ông Hoàng Bảy.

Chú thích ảnh
Phát khẩu trang cho du khách khi đến đền Bảo Hà chiêm bái. Ảnh: baolaocai.vn

Ông Tô Ngọc Liễn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai) cho biết, mặc dù lễ hội thường niên không được tổ chức nhưng để phục vụ du khách có nhu cầu đến với đề Bảo Hà trong dịp này, huyện Bảo Yên và Ban quản lý di tích Quốc gia Đền Bảo Hà thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19. Tất cả các du khách vào đền đều phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và đo thân nhiệt.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về quy định trách nhiệm bảo vệ hành lang an toàn giao thông để người dân tự giác tháo dỡ các công trình lấn chiếm hành lang an toàn giao thông; tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, ngăn chặn việc bán hàng rong trong khu vực đền...

Ông Nguyễn Ngọc Hưng, Chủ tịch UBND xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên cho biết, thống kê sơ bộ từ đầu tháng 7 âm lịch đến nay đã có khoảng trên 30.000 lượt du khách đến với đền Bảo Hà. Đặc biệt, sáng 3/9 (16/7 âm lịch), có khoảng gần 10.000 lượt du khách đã đến với đền Bảo Hà. Chính quyền địa phương đã phải huy động thêm lực lượng để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng chống dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Đền Bảo Hà ở xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai từ lâu đã được biết đến là một địa chỉ văn hóa tâm linh với tên gọi dân gian là Đền ông Hoàng Bảy. Đây là đền thờ vị danh tướng Hoàng Bảy - người có công đánh giặc phương Bắc, bảo vệ bờ cõi và cửa ải đất nước vào cuối triều Lê (1740-1786).

Theo sử sách ghi lại, vào cuối triều Lê (1740-1786), các châu Thủy Vĩ, Văn Bàn và nhiều nơi khác thuộc phủ Quy Hóa luôn bị giặc tràn sang cướp phá. Triều đình cử danh tướng Nguyễn Hoàng Bảy đưa đội quân tiến dọc sông Hồng đánh đuổi giặc, giải phóng Khau Bàn và xây dựng Bảo Hà thành căn cứ lớn. Tại đây, danh tướng Hoàng Bảy đã tổ chức các thổ ti, tù trưởng luyện tập binh sỹ, sau đó thống lĩnh quân thủy và quân bộ tiến đánh giặc ở Lào Cai, giải phóng các châu thuộc phủ Quy Hóa (Yên Bái, Lào Cai ngày nay).

Trong một trận đánh không cân sức với quân giặc, danh tướng Hoàng Bảy đã anh dũng hy sinh. Giặc bỏ xác ông xuống sông Hồng, trôi đến khu vực xã Bảo Hà thì được nhân dân trong vùng chôn cất và lập đền thờ.

Hồng Ninh (TTXVN)
Phát động 'Nhân dân Thủ đô đeo khẩu trang, phòng, chống dịch bệnh'
Phát động 'Nhân dân Thủ đô đeo khẩu trang, phòng, chống dịch bệnh'

Ngày 3/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chương trình phát động "Nhân dân Thủ đô đeo khẩu trang, phòng, chống dịch bệnh” nhằm hưởng ứng thông điệp "Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang" của Bộ Y tế; đồng thời tiếp nhận sự ủng hộ chống dịch, tặng quà cho học sinh giỏi là con y, bác sỹ có hoàn cảnh khó khăn đang tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN