Thái Bình: Cụm di tích đền A Sào đón nhận bằng chứng nhận di tích cấp quốc gia

Từ 2 - 4/3, UBND huyện Quỳnh Phụ (tỉnh Thái Bình) sẽ tổ chức Lễ hội đền A Sào nhằm vinh danh mảnh đất liệt oanh thời Trần; đồng thời đón bằng di tích cấp Quốc gia và công bố quy hoạch xây dựng quần thể cụm di tích đền A Sào với diện tích 31,7 ha.

Lễ hội sẽ có các hoạt động văn hóa, thể thao như các trò chơi dân gian đấu vật, cờ tướng; trình diễn màn sử thi "Đất thiêng A Sào". Đặc biệt, sẽ có màn kéo chữ của 5 thôn trong xã, nhằm tái hiện lại cách sắp quân nhà Trần khi xưa. Cũng trong dịp này, UBND huyện Quỳnh Phụ công bố quy hoạch xây dựng quần thể cụm di tích đền A Sào với diện tích 31,7 ha, trong đó có nhiều hạng mục lớn, xứng tầm với lịch sử và đã được UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt.

Đền A Sào nay thuộc xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, tọa lạc trong đất thuộc thái ấp của Phụng Càn Vương Trần Liễu, phụ thân của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, nơi hội tụ khí thiêng góp phần hun đúc nên Đức Thánh Trần. Khi cuộc kháng chiến chống quân Nguyên – Mông lần thứ nhất diễn ra, Trần Hưng Đạo lúc đó vừa tròn 18 tuổi đã được phong tước Thượng Vị Hầu và được triều đình giao về trấn thủ đất A Sào.

Trước cuộc kháng chiến lần thứ hai, đích thân vua Trần đã cùng Trần Quốc Tuấn về chỉ đạo xây dựng vùng ven sông Hóa (nay gồm các phần đất của Thái Bình và Hải Phòng) thành một phòng tuyến triển khai thế trận thủy chiến. Tại vùng đất A Sào, Trần Quốc Tuấn được triều đình giao trọng trách xây dựng một lực lượng quân sự cùng một trung tâm tích trữ binh lương. A Sào đã trở thành đất Thánh trong thế trận thủy chiến chống Nguyên - Mông ở vùng duyên hải phía Bắc.

Sau ngày toàn thắng giặc Nguyên, nhân dân đã lập sinh từ thờ Ngài gọi là Đệ nhị sinh từ hay A Sào linh miếu (đền A Sào), trong khuôn viên có hồ Tắm Tượng, có sinh bia; gần đó có gò Đóng Yên và nhiều linh khí khác. Bến sông nơi quân lính nhà Trần đi qua còn có tên Bến Tượng, có miếu thờ tượng voi. Hàng năm dân làng mở hội tế lễ vào ngày 10 tháng 2 âm lịch, tương truyền là ngày sinh của Ngài. Theo truyền thống, hàng năm dân làng A Sào mở hội tế lễ Đức Thánh Trần tại Đệ nhị sinh từ. Lễ hội làng A Sào là một lễ hội lớn trong vùng.

Trải qua hơn 700 năm với bao cơn binh lửa và thăng trầm lịch sử, quần thể di tích đã bị hư hỏng nhiều. Để lưu giữ linh khí và tinh thần của vùng đất thiêng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chính thức cấp bằng di tích lịch sử - văn hóa của quốc gia cho khu di tích đền A Sào – Bến Tượng – đình Mễ Thương. Trong đó, đền A Sào chính là Đệ nhị sinh từ mà nhân dân vẫn gọi là A Sào linh miếu; Bến Thượng là nơi có miếu và tượng voi thờ; đình Mễ Thương là nơi đặt kho gạo cung cấp lương ăn cho quân đội nhà Trần, xưa nay vẫn được lưu truyền là Mễ Thương thắng tích.

Lê Sơn

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản