“Táo quân”- “Gặp nhau cuối năm” 2012: Hứa hẹn nhiều bất ngờ cho khán giả


“Gặp nhau cuối năm” - “Táo quân” đã trở thành một “thương hiệu”, tạo nên bản sắc riêng của VTV, nên việc làm mới chương trình luôn thu hút sự quan tâm đón đợi của đông đảo công chúng là điều không dễ!”- Đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) chia sẻ với PV về chương trình “Táo quân 2012” dịp Tết Nhâm Thìn. ĐD Đỗ Thanh Hải cũng cho biết, vì ghi hình vào giữa tháng một tại Hà Nội, nên các nghệ sĩ và ê kíp thực hiện chương trình luôn phải trong tình trạng gấp rút tập luyện để chuẩn bị, lịch tập luyện thường diễn ra từ 19 giờ hôm trước và kéo dài cho đến tận sáng hôm sau.

Khán giả truyền hình cả nước luôn tò mò về “Gặp nhau cuối năm”- “Táo quân 2012” không biết những vấn đề nào sẽ được đề cập đến? Ông có thể tiết lộ cho khán giả một vài thông tin về chương trình năm nay?

Các Táo quân tung hứng trong “Gặp nhau cuối năm 2012”.


Năm nay nhiều sự kiện “nóng” diễn ra trong xã hội, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân nên êkíp thực hiện chương trình quyết định sẽ để các Táo lên chầu theo nhiều cách thức. Khán giả sẽ thấy các Táo vận dụng hết khả năng để báo cáo và chống đỡ những câu hỏi “xoáy” từ “cặp ba hoàn hảo” là Ngọc Hoàng - Nam Tào - Bắc Đẩu. Ngoài ra, một số sự kiện văn hóa nổi cộm sẽ là cớ để chúng tôi lồng ghép cách dàn dựng cho buổi chầu đặc biệt, mang đến sự bất ngờ cho khán giả, tránh sự sáo mòn, lặp lại những năm cũ…

Bên cạnh đó, chắc chắn khán giả sẽ thấy thú vị với màn tung hứng của Tự Long - Ngọc Hoàng và Quốc Khánh qua câu chuyện từ chức của ông TTK.VFF và “cú đuổi khéo” huấn luyện viên Falko Goetz khơi mào cho những chuyện nhức nhối của bóng đá năm qua: từ chuyện trọng tài bắt ép bằng cách đuổi người với 500 triệu đồng tiền công, dàn xếp tỉ số; Công V. “dấm dúi” đi khỏi đội bóng Hà Nội T&T, cho đến chuyện bầu Kiên... đều làm cho Ngọc Hoàng và Nam Tào, Bắc Đẩu “choáng”…

Ngoài ra, những chương trình truyền hình thực tế thu hút dư luận thời gian vừa qua như Cặp đôi hoàn hảo, Vietnam’s next Top model, Vietnam’s got talent... cũng là một nội dung quan trọng trong chương trình Táo quân.

Những vấn đề nhạy cảm đã và đang được dư luận quan tâm trong suốt năm qua liệu có được đề cập rốt ráo, thưa ông?

Có thể khẳng định, điểm đặc biệt của chương trình “Gặp nhau cuối năm”- “Táo quân” so với các chương trình giải trí khác là ở chỗ“Gặp nhau cuối năm”- “Táo quân” nói lên những vấn đề nổi cộm trong suốt một năm, nhiều người quan tâm nhưng được chuyển hóa bằng ngôn ngữ, cách diễn tả và góc nhìn hài hước. Nét riêng biệt này gần như đã trở thành “thương hiệu” của chương trình vì vậy chúng tôi cố gắng để phản ánh chân thực, rõ ràng và “nói cho tới” những vấn đề đã được lựa chọn.

Tất cả chúng ta đều nhận thấy, 2011 là năm có nhiều sự kiện đặc biệt diễn ra, vì vậy ngay từ khâu xây dựng kịch bản, đội ngũ làm chương trình đã phải mất nhiều công sức để lựa chọn những vấn đề tiêu biểu và xây dựng các tình huống dựa trên những vấn đề đó!

Có thể nhận thấy, thời gian gần đây, cái tên Đỗ Thanh Hải xuất hiện dày đặc trong khá nhiều chương trình có thể coi là “đinh” của VTV: “Táo quân”, “Chào 2012”, “SV 2012”…

Kể ra thì cũng… hơi nhiều thật nhưng thuần chỉ là vì lý do công việc! (cười). Nếu theo dõi thường xuyên các chương trình có tôi tham gia, khán giả sẽ dễ dàng nhận ra nếu Táo quân là chương trình hài mang đến những tiếng cười, thì Chào 2012 của VTV lại mang một màu sắc hoàn toàn khác. Đây là chương trình nghệ thuật đặc biệt kết hợp cách dàn dựng mang dấu ấn riêng của VTV, với mong muốn kết nối những người con xa quê trong không khí chào đón năm mới, sum họp gia đình. Với chương trình này, đội ngũ thực hiện hy vọng sẽ trở thành cầu nối gắn kết và chia sẻ tình thương của người Việt trên khắp thế giới. Các chương trình đều mang những ý nghĩa và góc độ thể hiện riêng nên tôi cảm thấy vinh dự khi được góp mặt trong êkíp thực hiện, chứ không nghĩ rằng mình đang ôm đồm hay quá tham lam. (cười)

Quay trở lại với “Gặp nhau cuối năm”- “Táo quân 2012”, khi bắt tay vào thực hiện, ông và ê kíp của mình có chịu nhiều áp lực?

“Gặp nhau cuối năm”- “Táo quân” là chương trình đụng chạm đến những sự việc, hiện tượng của xã hội và không né tránh lĩnh vực nào. Chúng tôi không chịu áp lực hay chi phối bởi bất kỳ ai mà tự mình phải ý thức nghiêm túc những nội dung đề cập. Tuy nhiên, khán giả đều nhận thấy qua Táo quân, những góp ý thẳng thắn đều mong muốn để xây dựng một xã hội tốt hơn, cũng là cách để chúng ta cùng nhìn lại những hạn chế còn tồn tại, năm sau cần sửa đổi.

Có thể nói, với công việc sáng tác thì áp lực luôn có và cũng vì áp lực đó mà mình phải nỗ lực thật nhiều để có kết quả tốt. Đề tài dựa trên các sự kiện diễn ra trong năm nên chất liệu lúc nào cũng phong phú. Tuy nhiên cái khó của chúng tôi là phải biến những sự kiện đó thành tình huống hài hước để thể hiện!

Nhiều nghệ sĩ, diễn viên, nhân viên kĩ thuật… than thở làm “Gặp nhau cuối năm”- “Táo quân” luôn trong tình trạng căng thẳng vì nhiều lẽ. Ông nghĩ sao?

Luyện tập với cường độ cao, luôn trong tình trạng thiếu ngủ… nhưng chúng tôi được khích lệ rất lớn nhờ có sự yêu mến của khán giả và sự chờ đợi Táo quân mỗi năm. Vì vậy, các nghệ sĩ luôn mong muốn những nỗ lực của mình sẽ đem lại tiếng cười có ý nghĩa cho khán giả trong các chương trình Táo quân phát sóng trong đêm 30 Tết. Nếu các nghệ sĩ không yêu quý Táo quân, không say mê với các nhân vật Táo thì chắc chắn chúng tôi không thể làm được chương trình này suốt nhiều năm nay…

Ông có thể tiết lộ thêm một chút về ê kíp thực hiện “Gặp nhau cuối năm”- “Táo quân 2012”?

Êkíp thực hiện “Gặp nhau cuối năm”- “Táo quân 2012” khoảng gần 10 người tham gia và được phân công theo các nhóm: Thu thập thông tin, viết bản nháp, viết kịch bản chi tiết. Những người làm nhiệm vụ thu thập sự kiện, dữ liệu sẽ chuyển cho nhóm viết bản nháp để phác thảo đề cương kịch bản. Viết đi viết lại nhiều lần, nhất là khâu kịch bản chi tiết, liên tục bổ sung, thay đổi. Nhưng các nghệ sĩ hài cũng chính là đồng tác giả, họ thêm điểm nhấn, sáng tạo các tình tiết, lời thoại, “chế lại” sao cho phù hợp với mình và nhân vật.

Nhiều khán giả nhận xét, các nghệ sĩ, diễn viên tham gia “Gặp nhau cuối năm”- “Táo quân” khán giả đều “quen tên biết tiếng”. Liệu đó có phải là một hạn chế không, thưa ông?

Dàn diễn viên giống nhau nhưng vai trò của mỗi diễn viên lại thay đổi theo từng năm. Điều này để tạo cảm giác mới mẻ và tránh gây nhàm chán cho khán giả và ngay cả với bản thân diễn viên. Những nghệ sĩ tham gia đều tập luyện rất vất vả trong hàng tháng trời để đem đến cho công chúng những tiếng cười sảng khoái nhất. Tất nhiên, ở một số khía cạnh, chúng tôi cũng cho rằng việc góp mặt của những nhân tố mới sẽ mang lại nhiều điều thú vị hơn.

Ngoài việc phản ánh những vấn đề xã hội “nóng” nhất trong năm, theo ông, đâu là “điểm cộng” của “Gặp nhau cuối năm”- “Táo quân” khiến khán giả chờ đợi và say mê đến vậy?

Có thể khẳng định cái hay, hấp dẫn của chương trình “Táo quân” nằm ở yếu tố bất ngờ. Chưa kể, mặc dù đã được bàn bạc, viết đi viết lại rất nhiều lần, nhưng nhiều khi đến phút chót, kịch bản vẫn tiếp tục thay đổi. Thực tế, mỗi sản phẩm “Táo quân” khi đến với công chúng chỉ bám được tối đa 50% kịch bản ban đầu, còn lại là những sáng tạo trong quá trình tập luyện của các nghệ sĩ.

Tiêu chí của chúng tôi là làm ra những chương trình ngày càng hay hơn lên, hấp dẫn hơn lên, nhiều thứ sắc sảo, thâm thúy hơn. Để làm được điều này cần sự cộng hưởng của nhiều yếu tố, từ kịch bản, ngôn ngữ thể hiện, tình huống, đến diễn xuất của các nghệ sĩ diễn viên.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện thú vị này!

Khánh Linh (thực hiện)

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản