Tán rừng đước Cà Mau - 'cái nôi' của Nhiếp ảnh - Điện ảnh khu vực Tây Nam Bộ

Ngày 15/3, tại xã Hàm Rồng, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Cà Mau phối hợp Ủy ban nhân dân huyện Năm Căn tổ chức chương trình Họp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh - Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2023).

Tại buổi họp mặt, Nhà biên kịch Trịnh Thanh Vũ, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Cà Mau cho biết, tại mảnh đất này, năm 1963, nhiều cán bộ tuyên truyền, thợ ảnh, thợ cơ khí được Khu ủy, Ban Tuyên huấn khu Tây Nam Bộ giao nhiệm vụ chụp nhiều hình ảnh về cuộc kháng chiến chống Mỹ. Dưới tán rừng đước Cà Mau, các văn nghệ sĩ đã đặt những viên gạch đầu tiên về Nhiếp ảnh - Điện ảnh Tây Nam Bộ.

Chú thích ảnh
Rừng đước Cà Mau. Ảnh: Thế Anh/TTXVN

Trong những năm chiến tranh gian khổ, Hàm Rồng là nơi những người chụp ảnh, quay phim cho ra đời những tác phẩm không thể nào quên như: phim “Một trận đánh tàu”, “Bệnh viện quân y dã chiến”… Trong giai đoạn chiến tranh ác liệt nhất, 19 liệt sỹ là phóng viên, người làm công tác chiếu bóng của Cơ quan Nhiếp ảnh - Điện ảnh Tây Nam Bộ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Ông Nguyễn Văn Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long, nguyên cán bộ Nhiếp - Điện ảnh Tây Nam Bộ cho biết, tán rừng đước Cà Mau là “cái nôi” của nền Nhiếp ảnh - Điện ảnh khu vực Tây Nam Bộ. Năm 1962, hai đạo diễn Lê Châu và Trần Thanh Hùng từ vùng đất Cà Mau đã lên miền Đông xa xôi để học làm điện ảnh. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Nhiếp ảnh - Điện ảnh đã trở thành vũ khí sắc bén trên mặt trận tuyên truyền phục vụ cách mạng.

Dịp này, Hội Điện ảnh Việt Nam đã trao quyết định về việc tách hai Chi hội Điện ảnh Cà Mau và Bạc Liêu. Nhiều năm qua, Chi hội Điện ảnh Cà Mau - Bạc Liêu đã quy tụ đông hội viên của hai tỉnh để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong sáng tác.

Huỳnh Anh (TTXVN)
Săn đặc sản ở rừng đước Cà Mau – vùng đất cực Nam Tổ quốc
Săn đặc sản ở rừng đước Cà Mau – vùng đất cực Nam Tổ quốc

Đến với Cà Mau - điểm cực Nam trên đất liền của Tổ quốc, du khách được tham quan các điểm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng... đặc biệt là được trải nghiệm săn đặc sản ở rừng đước vào ban đêm và ăn những món ăn dân dã của người dân bản xứ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN