Nữ nghệ sĩ Viola có con tự kỷ làm chuỗi đêm nhạc cho cộng đồng tự kỷ

Là một người mẹ có con bị bệnh tự kỷ, nghệ sĩ viola Nguyễn Nguyệt Thu luôn mong muốn có thể giúp đỡ cho những đứa trẻ khác biệt qua việc mang âm nhạc của cô ấy tới với cộng động; với hy vọng rằng, những trẻ bị tự kỷ có thể được yêu thương và hòa nhập với xã hội.

Nghệ sĩ Nguyễn Nguyệt Thu sẽ làm chuỗi chương trình âm nhạc nhân ngày Thế giới nhận thức về Tự kỷ 2/4.

Năm nay, sẽ là chuỗi chương trình, gồm: Chương trình hòa nhạc “Ngày trở về” (18 giờ tối 31/3/2017), chương trình “Màu xanh yêu thương – Ngày cho con” (18 giờ 30 ngày 2/4/2017) và chương trình "Nghệ thuật yêu thương"  (20 giờ ngày 6/4/2017). Ba chương trình đều diễn ra tại Phòng Hòa nhạc lớn, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (Hà Nội), với sự góp mặt của  nghệ sĩ Viola quốc tế Nguyễn Nguyệt Thu, nghệ sĩ trẻ Piano Nguyễn Thế Vinh, nghệ sĩ Violin người Nga Stepan Yakovich và chỉ huy người Pháp nổi tiếng Olivier Ochanine.

Chương trình diễn ra  nhân ngày 2/4 - Ngày Thế giới nhận thức về chứng tự kỷ. Mục đích của chương trình là gây quỹ giúp đỡ cho trẻ tự kỷ Việt Nam qua việc trao 10 suất học bổng âm nhạc toàn phần cho 10 bạn nhỏ mắc chứng này, nhưng có tài năng âm nhạc. Những tài năng này sẽ có cơ hội được khám phá thế giới nghệ thuật với sự hỗ trợ của xã hội.


Chương trình hòa nhạc “Ngày trở về” sẽ
bắt đầu vào lúc 18 giờ với tiệc cocktail và triển lãm tranh là tác phẩm của trẻ tự kỷ. Những tác phẩm này sau đó sẽ được bán gây quỹ. Tiếp sau đó là phần trình diễn âm nhạc với các tác phẩm: Sonata cho viola (clarinet) và piano số 1 cung Fa thứ (J.Brahms),  Vocalise for viola với piano (
S. Rachmaninov), Tangos for viola (violin) & piano (Piazoll) và  Sonata mùa xuân- violin & piano (Mozart).

Nghệ sĩ Violist Stepan Yakovich sẽ tham gia biểu diễn trong chương trình.

Chia sẻ về chương trình, nghệ sĩ Nguyễn Nguyệt Thu cho biết: "Chương trình hòa nhạc "Ngày trở về "sẽ tạo cho các bạn một không gian sâu lắng về ngày đoàn tụ của những người con xa xứ, trở về quê hương sau một thời gian dài học tập và thành công tại nước ngoài. Khi trở về với "hành trang" tri thức để tiếp tục chặng đường cha ông để lại - nuôi dưỡng thế hệ mai sau. Người còn, người mất, nên sự trở về cũng không khỏi hụt hẫng, nhưng họ biết họ cần có trách nhiệm với gia đình và xã hội".

Chương trình “Màu xanh yêu thương – Ngày cho con” với tiết mục: Olivier Ochanine cùng dàn nhạc “Art of love”, với sự tham gia biểu diễn của Violinist Stepan Yakovich, Violist Nguyễn Thu Nguyệt và  bộ đôi nghệ sỹ piano “Mây” Phạm Quỳnh Trang và Trần Thị Tâm Ngọc.


Chương trình "Nghệ thuật yêu thương" với tiết mục  Olivier Ochanine cùng dàn nhạc “Art of love”, với sự tham gia biểu diễn của Violinist Stepan Yakovich, Violist Nguyễn Thu Nguyệt – Apaixonado Quartet, bộ đôi nghệ sỹ piano “Mây” Phạm Quỳnh Trang và Trần Thị Tâm Ngọc, Pianist Nguyễn Thế Vinh


Giá vé chương trình từ 100.000 - 500.000 đồng/ vé.


Nghệ sĩ Viola quốc tế Nguyễn Nguyệt Thu đã sống và làm việc tại nước ngoài 26 năm, sau đó về Việt Nam sinh sống và công tác. Chị đã đoạt nhiều giải thưởng quốc tế, từng tham gia diễn solo ở nhiều nước trên thế giới và làm bè trưởng Viola của 7 dàn nhạc trên thế giới tại Nga, Thuy Điển, Hà Lan, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Singapore, Brazil, Qatar… Hiện chị mở 5 ngôi trường nghệ thuật nhằm mục đích tìm tài năng là trẻ tự kỷ tại Việt Nam.


Đã 15 năm nay, nghệ sĩ Nguyễn Nguyệt Thu đồng hành với cậu con trai mắc bệnh tự kỷ của mình. Có lúc tuyệt vọng, có lúc khủng hoảng, có lúc tưởng bỏ cuộc, nhưng rồi chị đã vượt qua tất cả nuôi con khôn lớn; hơn thế, đã góp sức của mình vào hỗ trợ cộng đồng người tự kỷ ngày càng đông của Việt Nam. 


Nghệ sĩ Nguyễn Nguyệt Thu từng chia sẻ: "Làm mẹ có con trai mang hội chứng tự kỷ không được ốm, không được nghĩ tiêu cực. Chỉ có hy vọng và tin tưởng vào tương lai. Có con như thế chúng ta sẽ có thế hạnh phúc bởi những thứ rất nhỏ bé như: Hôm nay con đã bắt đầu nhai được rồi hay sung sướng đến phát khóc vì con nói "Yêu Vịt mẹ". Con đã dạy cho mình phải cố gắng, phải vượt được sự kỳ thị, đố kỵ và nhất là dù thế nào đi nữa, không được quên mình là nghệ sỹ..".


PT/ Báo Tin Tức

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản