Nhiều khả năng hát Xoan được công nhận là di sản thế giới

Trong cuộc họp báo tại trụ sở Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO) ở Pari (Pháp), bà Cécile Duvelle, Vụ trưởng Vụ Văn hóa phi vật thể UNESCO, cho biết “hát Xoan của Việt Nam sẽ là một trong các di sản được đưa ra thông qua để công nhận là di sản văn hóa phi vật thể thế giới” tại Hội nghị lần thứ 6 Ủy ban liên chính phủ về bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO, sẽ được tổ chức từ ngày 22 - 29/11/2011 ở Bali (Inđônêxia).

Quang cảnh cuộc họp báo do bà Cécile Duvelle chủ trì.

Bà Duvelle khẳng định “khả năng thành công của Việt Nam là rất lớn” bởi hát Xoan đã thỏa mãn tất cả 5 tiêu chí bắt buộc theo đánh giá của Cơ quan tư vấn khoa học, mặc dù điều kiện và phương tiện của Việt Nam để đáp ứng các tiêu chí đó còn rất khiêm tốn. Hát Xoan của Việt Nam là một trong 23 di sản được đưa vào danh sách đề cử các di sản cần được “gìn giữ và bảo vệ khẩn cấp”, theo Công ước năm 2003 về gìn giữ di sản văn hóa phi vật thể.
Bà Duvelle cho rằng, Việt Nam là đất nước rất năng động và nhận thức đầy đủ những “cái được” của việc bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa phi vật thể của đất nước. Chính phủ Việt Nam đã áp dụng những biện pháp “có trách nhiệm”, thêm vào đó Việt Nam có những chuyên gia giỏi phụ trách việc hoàn thiện hồ sơ và thực hiện các bước chuẩn bị hồ sơ của những di sản đề cử để Ủy ban liên chính phủ về bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO xem xét và công nhận là di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Trước nguy cơ hát Xoan bị mai một và thất truyền, ngay từ tháng 8/2009, tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng UNESCO tổ chức các cuộc hội thảo về loại hình nghệ thuật này, đồng thời lập hồ sơ trình UNESCO xem xét công nhận đây là di sản văn hóa phi vật thể thế giới cần được bảo vệ khẩn cấp, dựa trên các tiêu chí độc đáo ở lời ca, giai điệu, làn điệu và tính trung thực của nó.

Tin, ảnh: Lê Hà - Trung Dũng (P/v TTXVN tại Pháp)

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản