Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân mùa lễ Vu lan

Lễ Vu lan là ngày báo hiếu cha mẹ. Ngoài ra nócòn bao hàm ý nghĩa tìm về cội nguồn, biết ơn và báo ơn. Với người Việt Nam tư duy hiền hậu và chất phác thì tư tưởng ấy hoàn toàn phù hợp, bởi thế dân gian có câu: "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây". Nhân dịp lễ Vu lan, các nghệ sĩ đã có nhiều hoạt động để mừng ngày lễ có ý nghĩa này.

Xẩm Hà thành đón Vu lan với “Ngãi mẹ sinh thành 2”


Tối nay (30/8), vào lúc 20 giờ, tại Rạp Hồng Hà (51 Đường Thành, Hà Nội), nhóm Xẩm Hà Thành sẽ diễn ra đêm diễn mừng Lễ Vu Lan 2017 có tên gọi “Ngãi mẹ sinh thành”.

Nhóm Xẩm Hà Thành sẽ mang tới một đêm xẩm ý nghĩa tri ân công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ.

Đây là lần thứ hai liên tiếp nhóm Xẩm Hà Thành tổ chức đêm nhạc riêng tri ân công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ cha với những bài xẩm, chầu văn, những ca khúc nhạc mới… về ơn sinh thành.


Với khát vọng mong muốn những người con luôn ghi nhớ đến ơn sinh thành, “Ngãi mẹ sinh thành” đem đến những màu sắc nghệ thuật truyền thống trong không gian trầm ấm, dung dị như tình mẹ cha dành cho con cái.


“Ngãi mẹ sinh thành” được biết đến là tên một bài xẩm cổ trên điệu thập ân được cố nghệ nhân Hà Thị Cầu lúc sinh thời thể hiện gây ấn tượng mạnh với công chúng và nghệ nhân đã truyền dạy lại cho các nghệ sĩ trong nhóm Xẩm Hà Thành. Việc chọn tên bài xẩm và thể hiện nó trong chương trình cũng là cách các thành viên nhóm Xẩm Hà Thành tri ân tới nghệ nhân Hà Thị Cầu, người thầy lớn của nhóm.

“Ngãi mẹ sinh thành” được biết đến là tên một bài xẩm cổ trên điệu thập ân...

Năm nay, ngoài nghệ nhân Hà Thị Cầu, nhà nghiên cứu âm nhạc GS.TS.NGND Phạm Minh Khang, nhóm Xẩm Hà Thành còn mất thêm một người thầy nữa, nhạc sĩ NGND Hoàng Kiều, cha ruột của nhạc sĩ Giáng Son. Chính vì vậy, “Ngãi mẹ sinh thành” cũng dành thời gian để tri ân tới người thầy có nhiều đóng góp cho nghệ thuật dân tộc nói chung, nghệ thuật chèo nói riêng, và đặc biệt cho quá trình phục hồi các điệu/bài xẩm cổ truyền.


Cũng trong chương trình, nhạc sĩ Giáng Son, người con gái út của NSNG Hoàng Kiều sẽ cũng góp mặt tham gia cùng chương trình trong một tác phẩm mới sáng tác của chị, để cùng nhóm Xẩm Hà Thành tri ân các đấng sinh thành.


“Ngãi mẹ sinh thành” sẽ là một chương trình ngập tràn không khí của âm nhạc truyền thống dân tộc với những bài hát ngợi ca tình cảm mẹ con, tình yêu quê hương, đất nước; chủ yếu là các bài xẩm như: Thập ân, Nhớ quê, Hỏi người có nhớ quê chăng… Bên cạnh đó còn một số bài được thể hiện trên các làn điệu hát ru, hát văn, ca Huế… được các nghệ sĩ quen thuộc thể hiện như: NSND Xuân Hoạch, NSND Thanh Hòai, NSƯT Thanh Ngoan, nhạc sĩ Mai Tuyết Hoa, NSƯT Diệu Hương, nghệ sĩ Quang Long…


Chương trình cũng dành một phần ngắn với chùm ca khúc ca ngợi mẹ và quê hương như: “Lời ru”, “Mẹ”, “Mẹ yêu con”, “Bông hồng cài áo”… qua phần thể hiện của các nghệ sĩ: Quỳnh Hoa, Trần Hữu Tuấn, Hiền Anh, Thanh Cường, Nguyễn Hữu Chiến Thắng…


Thuý Nga, Kavie Trần về Việt Nam tất bật phát cơm, tặng gạo mùa Vu lan


Nhân mùa Vu lan, hai nghệ sĩ đã từ Mỹ về Việt Nam thực hiện chuyến đi từ thiện ở miền sông nước Cần Thơ. Tháng 8 cũng là tháng sinh nhật của cả Kavie và nghệ sĩ hài Thuý Nga, nên đôi bạn đã ấp ủ kế hoạch này từ lâu. Cả hai đã có một ngày đến với người lao động nghèo ở một số khu chợ tại Cần Thơ.

Chuẩn bị cơm chay để phát từ thiện cho người lao động nghèo.

Phát cơm chay tại khu chợ gần chùa, trên phà...

Kavie và Thuý Nga đã có mặt tại chùa Vạn Đức (Cần Thơ) để đi phát cơm chay cho người nghèo tại khu chợ gần chùa. Cùng nhau kéo theo chiếc xe chở đầy những hộp cơm chay đã được chuẩn bị sẵn, Thuý Nga và Kavie Trần đi đến đâu cũng được người dân làng chào đón nồng nhiệt và xúc động. Cả hai tự mình xắn tay áo, Thuý Nga xắn cả gấu quần lên tất tả tự bưng bê, phát cơm đến từng người dân lao động nghèo. Mọi người trong chợ đều cảm động trước tấm chân tình của hai nghệ sĩ đến từ phuơng xa.

Tặng gạo cho những người nghèo.

Sau khi phát cơm chay cho các người dân lao động ở khu chợ thì Kavie Trần và Thuý Nga tiếp tục hành trình thứ hai là xuống ghe để đi ra khu chợ nổi Cần Thơ phát gạo và lương thực cho những hộ dân có hoàn cảnh nghèo trong điều kiện khí trời nóng nực oi bức. Cả hai nghệ sĩ đều cảm thấy mãn nguyện vì đã được tự tay trao đến những người dân có hoàn cảnh khó khăn chút tấm lòng của mình.


PT/ Báo Tin Tức

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản