Khai mạc Tuần lễ Văn hóa Phật giáo chào mừng Đại lễ Vu Lan Phật lịch 2561

Tối 21/8 (ngày 30/6 âm lịch), tại Chùa Phổ Quang, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Tuần lễ Văn hóa Phật giáo chào mừng Đại lễ Vu Lan báo hiếu Phật Lịch 2561 - Dương lịch 2017, với chương trình khai mạc Triển lãm các tác phẩm văn hóa nghệ thuật Phật giáo và Hội chợ Văn hóa Phật giáo, Hội chợ ẩm thực chay.

Phát biểu khai mạc, Thượng tọa Thích Nhật Từ, Trưởng ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, Đại lễ Vu Lan là một trong hai lễ lớn nhất của Phật giáo, nhằm báo hiếu công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, nay không chỉ là ngày lễ của các Phật tử mà đã trở thành một lễ hội tinh thần chung của xã hội, mang đến thông điệp của Đức Phật về lòng biết ơn và đền ơn như một biểu hiện và cư xử văn hóa đáng được con người lưu tâm, thực hiện. 

Thượng tọa Thích Nhật Từ, Trưởng Ban Văn hóa Phật giáo Việt Nam TP Hồ Chí Minh (thứ 3 từ trái sang) cùng các giới chức Phật giáo tham quan Triển lãm. Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

Thượng tọa Thích Nhật Từ chia sẻ, Đại lễ Vu Lan kêu gọi ý thức xã hội về tinh thần đền ơn đáp nghĩa của Đức Phật, khuyến khích con người tri ân, đền ơn bốn nguồn ân đức là tri ân và đền ân cha mẹ sinh thành; thầy cô giáo những người dạy dỗ, truyền đạt tri thức cho con người; tri ân các bậc tiền bối đã dựng xây đất nước, các Anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh mang lại độc lập, chủ quyền thiêng liêng cho toàn đất nước và cuối cùng là tri ân chính đồng loại con người.

Tuần lễ Văn hóa Phật giáo với nhiều chương trình phong phú là cơ hội giới thiệu với Phật tử và mọi người dân những trải nghiệm văn hóa vật thể và phi vật thể Phật giáo với nội dung đề cao lối sống tri thức của con người và tôn vinh, gìn giữ và phát huy những giá trị tốt đẹp của Phật giáo trong xây dựng, bảo tồn, phát triển văn hóa dân tộc.

Triển lãm các tác phẩm văn hóa nghệ thuật Phật giáo trưng bày gần 500 tác phẩm tranh ảnh, tác phẩm thư pháp, tác phẩm điêu khắc của các nghệ sỹ, họa sỹ, điêu khắc gia với nội dung liên quan đến các loại hình văn hóa Phật giáo mang đậm bản sắc dân tộc, kêu gọi ý thức cộng đồng về bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống Phật giáo thế giới và Phật giáo Việt Nam.

Hội chợ Văn hóa Phật giáo với  31 gian hàng giới thiệu các ấn phẩm văn hóa Phật giáo như kinh, sách, báo, băng đĩa, tranh ảnh tượng Phật, Bồ Tát. Các vật phẩm được sử dụng trong đời sống Phật giáo như nhang, đèn, trà... Hội chợ ẩm thực chay với 18 gian hàng, giới thiệu các loại ẩm thực chay đa dạng từ nhiều miền của đất nước...

Tuần lễ Văn hóa Phật giáo diễn ra từ ngày 21/8 đến ngày  5/9/2017.

Xuân Khu (TTXVN)
Chương trình Đại lễ Vu Lan báo hiếu 2017: ‘Đạo hiếu và Dân tộc’
Chương trình Đại lễ Vu Lan báo hiếu 2017: ‘Đạo hiếu và Dân tộc’

Đại lễ Vu Lan báo hiếu 2017 sẽ diễn ra vào tối 31/8 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội) có chủ đề “Đạo hiếu và Dân tộc”. Đây là thông tin được Ban truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết tại cuộc họp báo diễn ra chiều 15/8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN