Nhạc sỹ Nguyễn Văn Hiên: Trường Sa - mỗi đảo một cảm xúc riêng

Dù chỉ một lần đến với quần đảo Trường Sa, nhưng với nhạc sỹ Nguyễn Văn Hiên, hành trình ra đảo lần đó đã cho anh biết bao cảm xúc để cho ra đời hơn 20 ca khúc. Mãi sau này, cảm xúc về Trường Sa vẫn luôn chất chứa, dạt dào trong anh và anh tiếp tục cho ra đời hơn 10 tác phẩm âm nhạc khác về Trường Sa thân yêu…


“Lần đầu tiên chúng tôi đến quần đảo Trường Sa vào giữa tháng 4/2012, sau hai ngày ba đêm vượt trùng dương chúng tôi bắt đầu đặt chân lên đảo Trường Sa lớn. Không hoang vắng như tôi hình dung, những hàng phong ba, cây bàng quả vuông, dừa, đu đủ và rất nhiều loại rau xanh tạo cho đảo những mảng xanh tươi diu. Và cũng khác với hình dung của tôi về cái tên “Trường Sa Lớn”, nghe có vẻ như to lớn lắm, nhưng giữa mênh mông biển trời, Trường Sa Lớn trở nên rất nhỏ bé. Sau này đi thăm các đảo chìm đảo nổi khác, tôi thấy còn bé hơn, mong manh hơn... càng khiến lòng người có cảm giác cô đơn, nao nao. Tôi càng khâm phục ý chí kiên cường các chiến sỹ trên đảo.”- nhạc sỹ Nguyễn Văn Hiên tâm sự.

Mặc dù đi Trường Sa có một lần nhưng đã cho nhạc sỹ Nguyễn Văn Hiên (bìa phải) rất nhiều cảm xúc để sáng tác về Trường Sa (ảnh do nhân vật cung cấp).


Nhạc sỹ Nguyễn Văn Hiên kể tiếp: “Khi chúng tôi đến Trường Sa Lớn, màn đêm xuống nhóm văn công trong đoàn đã sẵn sàng biểu diễn phục vụ. Các chiến sĩ và bà con trên đảo, nghe có đoàn đến thăm biểu diễn văn nghệ cho nên ngay từ sớm mọi người đã đến rất đông. Mở đầu chương trình, cả đoàn cùng hát bài hát tập thể “Hành trình đến Trường Sa”- bài hát tôi mới viết riêng cho đoàn khi đi trên con tàu Titan ra thăm đảo. Giữa muôn trùng sóng gió những câu hát vang lên như muốn nói hộ tâm trạng của chúng tôi: “Vượt trùng dương chúng tôi lên đường, về đảo xa nắng cháy phong ba. Trường Sa ơi! Nơi đầu sóng ngọn gió. Chúng tôi lên đường, góp đá xây Trường Sa. Trường Sa ơi! Giữa biển khơi giông tố…Trường Sa ơi! Gian khó xin sẻ chia…”


Không chỉ là những cảm xúc trên đảo Trường Sa, mỗi lần đến với đảo chìm, đảo nổi nhỏ khác của Trường Sa lại cho anh cảm xúc riêng rất lạ. Mỗi khi rời một hòn đảo người nhạc sỹ đa tài này lại có thêm những khúc ca riêng về các đảo.


Những người lính gần gũi, thân mật tại các đảo đều để lại ấn tượng với nhạc sỹ Nguyễn Văn Hiên (ảnh do nhân vật cung cấp).


“Trong suốt 9 ngày lênh đênh trên biển khơi cũng như ở trên những đảo chìm, đảo nổi. Hình ảnh của người dân và người lính đang ngày đêm giữ đảo đã tác động đến chúng tôi rất nhiều. Những hình ảnh đó, những ấn tượng đó đã cho tôi rất nhiều cảm xúc. Khi đến với mỗi một đảo, chúng tôi cảm nhận được những tâm trạng khác nhau của các chiến sĩ, nên trên mỗi đảo tôi đều mong muốn diễn tả những cảm xúc ấy, hình ảnh ấy của những người lính giữ đảo trong từng ca khúc. Trên 9 hòn đảo tôi đến, đã cho ra đời 9 bài hát, mỗi bài mang một góc nhìn, một tâm trạng, một tình cảm khác nhau. Trên đảo Phan Vinh, nhớ tới người anh hùng đã hy sinh để có con đường Hồ Chí Minh trên biển tôi đã viết bài “Biển hát tên anh”. Ở Trường Sa lớn tôi phổ bài thơ của Nguyễn Thị Quyết Tâm với tựa đề “Thương lắm Trường Sa”. Và khi gặp các cháu thiếu nhi ở đảo Trường Sa lớn, tôi viết bài “Trường Sa quê em”. Có những đêm nghe ca sĩ Trung Hậu hát những bài dân ca Nam Bộ trên đảo, cảm xúc trào dâng, tôi lại viết những ca khúc mang âm hưởng Nam Bộ “Hát với đảo xa”, “Câu hát tặng anh”…”.


“Sau này nhớ lại, không chỉ mọi người mà kể cả tôi cũng ngạc nhiên là từ chuyến đi năm 2012 đó mà tôi đã viết được 20 ca khúc. Các bài hát này đã được nhóm văn công tập và hát phục vụ ngay trong chuyến đi. Sau này, khi về đất liền tôi còn viết thêm khoảng 10 ca khúc nữa. Hiện một số ca khúc đã được phổ biến như: Hành trình đến Trường Sa, Thương lắm Trường Sa, Hát với đảo xa, Cõng thuyền chài, Câu hát tặng anh, Chính ủy, Tình ca trên đảo… Mỗi ca khúc mang một kỷ niệm, một tình cảm riêng mà tôi dành cho Trường Sa” - nhạc sỹ chia sẻ.

Mặc dù ở đảo xa đất liền nhưng các em học sinh Trường Sa vẫn rất hồn nhiên, yêu đời khi đoàn nhạc sỹ Nguyễn Văn Hiên tới thăm (ảnh do nhân vật cung cấp).


Có rất nhiều nhạc sỹ đã đến với Trường Sa, nhưng có lẽ chính những tình cảm đặc biệt của anh đã giúp anh cho ra đời rất nhiều những ca khúc, đang tạo được dấu ấn tình cảm với mọi người, như chính những lời anh chia sẻ: “Nhờ chuyến đi đó mà tôi thấy hiểu thêm về quần đảo Trường Sa, tuy xa mà gần, hiểu thêm về nơi tuyến đầu Tổ quốc, hiểu thêm về chủ quyền biển đảo thiêng liêng. Đặc biệt, điều đọng lại trong tôi lúc nào cũng là sự cảm kích tinh thần sẵn sàng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo của những người lính trẻ. Trong mỗi tác phẩm tôi đều gửi gắm tình cảm tình yêu thương dù là tình yêu đôi lứa hay tình yêu quê hương và tôi luôn mong muốn ít nhiều cũng đánh thức trong mỗi chúng ta: hãy luôn nhớ mình là người Việt Nam.”


Nhạc sỹ Nguyễn Văn Hiên, sinh năm 1953, tại Bình Định, hiện nay anh đang là Ủy viên Ban chấp hành hội Nhạc sỹ Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Âm nhạc TP Hồ Chí Minh. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, nhạc sỹ đã có nhiều tác phẩm đoạt giải và nổi tiếng như: Một sớm mai hồng, Chiều biên giới, Trường Sa- quần đảo thân thương, Chúng tôi muốn hòa bình, Bài ca Thống Nhất, Hành trình tuổi hai mươi, Hổng dám đâu, Xa vắng, Một thời để nhớ, Thương lắm Trường Sa, Thăng Long mùa xuân đại thắng, Chiều qua cầu Long Biên... Hoàng Tuyết- Đan Phương


Nhạc sỹ Nguyễn Văn Hiên với hơn 30 ca khúc về Trường Sa
Nhạc sỹ Nguyễn Văn Hiên với hơn 30 ca khúc về Trường Sa

Dù mới chỉ một lần đặt chân đến quần đảo Trường Sa, nhưng với nhạc sỹ Nguyễn Văn Hiên, hành trình đó đã để lại cho anh biết bao cảm xúc, giúp anh cho ra đời hơn vài chục ca khúc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN