"Nguyện ước"

NXB Hội Nhà văn và Công ty CP Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam vừa ra mắt bạn đọc tác phẩm "Nguyện ước" của nữ văn sĩ người Pháp Michèle Desbordes. Ra đời lần đầu tiên vào năm 1999, "Nguyện ước" của Michèle Desbordes đã nhanh chóng nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình. Tác phẩm đã giành được Giải thưởng France-Télévision dành cho tiểu thuyết, Giải thưởng của Hội đồng giám khảo Jean Giono, Giải thưởng của Đài phát thanh truyền hình Bỉ do thính giả bình chọn.

Theo lời mời của đức vua Pháp, vị danh họa tài ba đã chấp nhận cùng học trò của mình chuyển đến sống trong một lâu đài nằm dọc bên bờ sông Loire mà với ông, đây chính là chuyến hành trình dài cuối cùng trong cuộc đời mình. Ở đó, có một nữ gia nhân không rõ tuổi tác, với quá khứ bí ẩn đang chờ đợi để được nhận nhiệm vụ, đó là lặng lẽ phục vụ những người chủ của mình cho đến khi họ chết. Hàng ngày, bà luôn nhẫn nại bên cạnh ông trong im lặng. Bà giặt giũ, nấu nướng, quét dọn, còn ông thì vẽ tranh, đo đạc phác họa các thành phố và thành lũy… Suốt từ mùa này sang mùa khác, họ chỉ âm thầm thực hiện những công việc của mình mà không hay biết tự khi nào đã có một tình yêu chớm nở.

"Nguyện ước" mang một không khí trầm buồn, mạch truyện trôi qua chậm rãi, không có nhiều sự kiện. Điều đặc biệt là tác giả sử dụng những đoạn văn dài với nhiều dấu phẩy, đồng thời tập trung vào những hành động của các nhân vật, những biến đổi của thời gian qua từng mùa. Trong gần hơn 200 trang sách không hề có một đoạn đối thoại nào. Các nhân vật liên hệ với nhau bằng sự im lặng gần như là tuyệt đối. Ông theo dõi bà làm việc còn bà quan sát ông vẽ tranh. Họ chỉ trao đổi với nhau bằng những ánh mắt, những nụ cười kín đáo… Và dẫu tác giả không hề nhắc đến tên vị danh họa kia một lần nào, nhưng có thể dễ dàng nhận ra không ai khác, ông chính là thiên tài toàn năng người Italia: Leonardo da Vinci. Như vậy, dựa trên những sự kiện có thật, Michèle Desbordes đưa người đọc trở về với những năm tháng cuối đời của vị danh họa lỗi lạc khi ông chấp nhận lời mời của vua François I tới phục vụ triều đình Pháp.

P.V
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản