Lễ hội cầu phúc đền Độc Cước - mở đầu mùa du lịch Sầm Sơn

Sáng 25/3, tại Di tích Lịch sử - Văn hóa Quốc gia đền Độc Cước, UBND thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã tổ chức Lễ hội cầu phúc đền Độc Cước năm 2023.

Chú thích ảnh
Lễ hội cầu phúc đền Độc Cước. Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN

Đây là hoạt động mở đầu cho chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch của thành phố Sầm Sơn hè 2024. Lễ hội thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và du khách.

Lễ hội cầu phúc đền Độc Cước là lễ hội văn hóa truyền thống lâu đời, được cư dân biển Sầm Sơn tổ chức hằng năm, nhằm tưởng nhớ công lao thần Độc Cước (còn gọi là vị thần Một Chân) và các bậc tiền nhân, cầu cho quốc thái dân an, nhân khang vật thịnh, tôm cá đầy khoang, mùa màng thắng lợi, du lịch phát triển.

Lễ hội được mở đầu với nghi lễ rước kiệu của người dân đến từ 5 phường: Trường Sơn, Bắc Sơn, Trung Sơn, Quảng Tiến, Quảng Cư. Tiếp đó, đội kiệu và đội tế lễ tập trung về sân khấu đền Độc Cước để tiến hành các nghi lễ cầu phúc, lễ tế tôn ty, lễ tế truyền thống và chương trình nghệ thuật đặc sắc tái hiện hình ảnh thần Độc Cước xẻ đôi thân mình để đánh đuổi loài quỷ biển, bảo vệ bình yên cho nhân dân Sầm Sơn.

Tại buổi lễ, ông Bùi Quốc Đạt, Phó Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn cho biết: "Lễ hội nhằm tưởng nhớ công lao của thần Độc Cước và các bậc tiền nhân, đồng thời thể hiện lòng mong mỏi của nhân dân Sầm Sơn một năm mùa màng tươi tốt, tôm cá đầy khoang, du lịch bội thu, nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ, lưu trú phục vụ được nhiều lượt khách, nhà nhà ấm no, người người hạnh phúc".

Chú thích ảnh
Các đại biểu thắp hương tại lễ hội cầu phúc đền Độc Cước. Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN

Tương truyền, thần Độc Cước đã tự xẻ đôi thân mình, một nửa ra khơi dẹp loài thủy quái, một nửa đứng trên núi Trường Lệ, ngày đêm canh giữ, bảo vệ cuộc sống bình yên cho dân chài Sầm Sơn. Ghi nhớ công ơn thần Độc Cước, các triều đại đã ban sắc phong "Thượng đẳng Phúc Thần". Vào thế kỷ XIII, người dân nơi đây đã xây dựng Đền Độc Cước để 4 mùa cúng tế, chiêm bái…

Di tích đền Độc Cước được xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa Quốc gia năm 1962, Lễ hội đền Độc Cước được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia (năm 2018).

Để Lễ hội diễn ra lành mạnh, an toàn, các ngành chức năng ở thành phố Sầm Sơn đã huy động sự tham gia của lực lượng công an, quân sự, biên phòng, dân quân tăng cường chấn chỉnh các hoạt động mua, bán đồ lễ, vàng, hương, khu vực trông giữ xe và các loại hình dịch vụ khác ở khu vực đền Độc Cước. Trước đó, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về văn hóa lễ hội nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo nhân dân.

Lễ hội Cầu phúc đền Độc Cước 2024 được tổ chức trong 2 ngày 24, 25/3.

Hoa Mai - Đình Nam (TTXVN)
Rực sắc ‘tranh Đỏ’ trong lễ hội làng Kim Hoàng
Rực sắc ‘tranh Đỏ’ trong lễ hội làng Kim Hoàng

Sau hơn 7 thập kỷ bị thất truyền, các bậc lão niên trong làng Kim Hoàng (Hoài Đức, Hà Nội) cùng với nghệ nhân Đào Đình Chung đang thực hiện dự án khôi phục làng tranh về dòng tranh Đỏ dân gian, đặc biệt là trong dịp lễ hội 2024. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN