Kỷ niệm ngày sinh và mất Đại thi hào Nguyễn Du

Tối 28/11, tại Trung tâm Văn hóa Triển lãm thành phố Hà Tĩnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 245 năm ngày sinh, 190 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du.

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 245 năm ngày sinh, 190 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh; đại diện dòng họ Nguyễn Tiên Điền; giới văn nghệ sỹ, học sinh, sinh viên và đông đảo người dân địa phương.

Nguyễn Du, tự Tố Như, hiệu Thanh Hiên, sinh năm 1765 tại phường Bích Câu, Thăng Long, trong một gia đình "danh gia vọng tộc" của xứ Nghệ. Họ Nguyễn Tiên Ðiền, Nghi Xuân thời bấy giờ có rất nhiều người đỗ đạt cao và giữ các chức vụ quan trọng trong triều đình. Cụ thân sinh của Nguyễn Du là Xuân Quận công Nguyễn Nghiễm, từng giữ chức Tể tướng đầu triều. Mẹ Nguyễn Du là bà Trần Thị Tần, sinh trưởng trong một dòng họ có truyền thống hiếu học ở Kinh Bắc. Nguyễn Du sớm được thừa hưởng những tinh túy của nhiều vùng văn hóa nổi tiếng của đất nước như xứ Nghệ, Kinh Bắc, Thăng Long, Phú Xuân... Năm Nguyễn Du 21 tuổi, gia đình ông bắt đầu tan tác, ông phải lưu lạc nhiều nơi, chịu đựng bao nỗi truân chuyên, cùng cực, cuối cùng trở về quê nhà tìm kế mưu sinh. Sau khi Gia Long lên ngôi, Nguyễn Du trở lại chốn quan trường. Ông từng giữ chức tri phủ, được thăng Ðông Các điện học sĩ, tước Du đức Hầu, được bổ làm Cai bạ Quảng Bình, rồi thăng hàm Cần Chánh điện học sĩ và được cử đi sứ ở Trung Quốc... 18 năm làm quan cho triều Nguyễn, nhiều lần ông xin cáo quan về quê, khi thì lấy cớ dưỡng bệnh, lúc lại bận việc nhà... Và trong một trận dịch tả năm Minh Mạng nguyên niên, ông bị nhiễm bệnh rồi mất vào ngày 16/9/1820 tại Huế.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, ông Võ Kim Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định những đóng góp to lớn của Đại thi hào Nguyễn Du đối với nền văn hóa Việt Nam và thế giới và nêu rõ: Kỷ niệm ngày sinh và ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du là dịp chúng ta ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của ông, tự hào hơn những giá trị văn hóa mà ông và dòng họ để lại cho dân tộc và nhân loại.

Cũng tại buổi lễ, đã diễn ra chương trình nghệ thuật “Trăm năm trăm cõi” với 20 hoạt cảnh do các diễn viên đến từ Đoàn ca múa Quân đội, Đoàn ca múa nhạc Hà Tĩnh, Trường Văn hóa nghệ thuật Hà Tĩnh trình diễn.

Trước đó, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ động thổ tôn tạo Nhà thờ Nguyễn Du tại xã Tiên Điền (huyện Nghi Xuân), khai trương phòng trưng bày “Những hiện vật, ấn phẩm tiêu biểu về Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du và vùng đất cổ Nghi Xuân”...

Công Tường

Trao giải thưởng văn học nghệ thuật Nguyễn Du

Ngày 28/11, tại Nhà lưu niệm Nguyễn Du, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức trao giải thưởng văn học nghệ thuật Nguyễn Du lần thứ V và vinh danh các nghệ nhân dân gian. Đây là hoạt động kỷ niệm 245 năm ngày sinh và 190 năm ngày mất của Nguyễn Du. Giải thưởng văn học Nguyễn Du lần thứ V được phát động từ năm 2005 đến nay. Tham gia giải thưởng văn học Nguyễn Du lần này có hơn 130 tác phẩm dự thi với nhiều thể loại. Nhiều tác phẩm được đánh giá cao cả về hình thức lẫn chủ đề. Ban tổ chức đã trao 5 giải A, 8 giải B, 12 giải C, 12 giải khuyến khích và 2 giải thưởng cho tác giả ngoại tỉnh là Nguyễn Thế Quang và Nguyễn Khắc Phê.

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản