Khai mạc lễ hội đền Thượng ở thành phố Lào Cai

Ngày 11/2, lễ khai mạc Lễ hội đền Thượng 2017 và đón nhận Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch công nhận lễ hội này là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia đã diễn ra tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Đông đảo du khách trẩy hội đền Thượng trong ngày khai hội. Ảnh: Lục Hương Thu/TTXVN

Lễ hội Đền Thượng được thành phố Lào Cai tổ chức vào dịp Rằm tháng Giêng hàng năm, gồm hai phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức trang trọng theo nghi thức truyền thống, sau diễn văn khai mạc và tiếng trống hội rộn rã, uy nghiêm là lễ rước kiệu Đức Thánh Trần từ sân hội chính trước cửa đền lên sân chính của đền.

Phần hội năm nay có nhiều hoạt động như: giới thiệu các sản phẩm văn hóa đặc trưng của địa phương và thành tựu phát triển đến bạn bè, du khách. Ngoài ra, trong khuôn khổ lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động trò chơi dân gian, văn nghệ, thể thao…mang đậm bản sắc văn hóa vùng cao Lào Cai

Lễ hội Đền Thượng được tổ chức là dịp để nhân dân các dân tộc Lào Cai thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, biết ơn công đức của Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, năm 1257 đã chỉ huy quân đội Đại Việt phòng thủ ở cửa ải Lào Cai.

Việc Lễ hội Đền Thượng được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc là sự kiện văn hóa, lịch sử quan trọng; qua đó, tiếp tục phát huy truyền thống "Uống nư­ớc nhớ nguồn", khơi dậy lòng tự hào dân tộc và góp phần huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Hoạt động khai mạc lễ hội đền Thượng và công bố lễ hội đền Thượng là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia được thực hiện trong chuỗi các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân và cũng là một trong những hoạt động chào mừng, hưởng ứng “Năm du lịch Quốc gia 2017” được tổ chức tại Lào Cai.

Lễ hội Đền Thượng diễn ra đến hết ngày 16 tháng Giêng năm Đinh Dậu. Trước đó vào tối 10/2, tại thành phố Lào Cai đã diễn ra Lễ hội đường phố để chào đón Năm du lịch Quốc gia 2017 với chủ đề Lào Cai - Tây Bắc.

Hồng Ninh (TTXVN)
Sẵn sàng cho lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia Lào Cai - Tây Bắc 2017
Sẵn sàng cho lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia Lào Cai - Tây Bắc 2017

Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia Tây Bắc 2017 đã được chủ nhà Lào Cai hoàn tất những khâu cuối cùng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN