Khai mạc Lễ hội đền Thượng

Ngày 6/2 (tức 15 tháng Giêng năm Nhâm Thìn), Lễ hội đền Thượng xuân Nhâm Thìn 2012 đã tưng bừng khai mạc tại tỉnh Lào Cai.

Trong tiết trời se lạnh, hàng nghìn người dân địa phương và du khách thập phương từ khắp nơi đã đổ về khu vực đền Thượng. Lễ khai mạc bắt đầu với màn sử thi có chủ đề: “Âm vang hồn thiêng sông núi”, gồm 3 chương: “Ngày hội vùng biên”; “Sự tích ngôi đền Thượng” và “Thành phố hòa bình và hữu nghị”.

Đền Thượng ở Lào Cai thờ Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, vị Anh hùng của dân tộc. Vào thế kỷ XVII, ông đã lãnh đạo đội quân lên đây chiến đấu chống giặc ngoại xâm, giữ yên xã tắc.

Ghi nhớ công lao to lớn của ông, người dân làng Lão Nhai đã xây dựng ngôi đền thờ Đức Thánh Trần trên đồi Hỏa Hiệu, thuộc núi Mai Lĩnh (nay thuộc phường Lào Cai, thành phố Lào Cai). Trải qua thời gian, đền Thượng đã được trùng tu, tôn tạo nhiều lần. Năm 1996 đã được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa quốc gia, và là công trình văn hóa, là điểm hẹn của người dân Lào Cai và du khách thập phương mỗi độ Tết đến, xuân về.


Tin, ảnh: Đặng Ngọc Luyến

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN