Hội Lim 2012: Xác lập kỷ lục nhiều người mặc trang phục quan họ và cùng hát quan họ nhất

Điểm nổi bật trong Hội Lim năm 2012 là việc xác lập kỷ lục Việt Nam về nhiều người mặc trang phục và cùng hát quan họ nhất, diễn ra vào chính hội (ngày 13 tháng Giêng âm lịch).

Trao bằng chứng nhận Kỷ lục nhiều người mặc trang phục quan họ và cùng hát quan họ tại Hội Lim 2012.

Ông Nguyễn Quang Nhị, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL Bắc Ninh cho biết, Hội Lim 2012 là một lễ hội có ý nghĩa lớn ở Bắc Ninh, khi có tới trên 3.500 người đăng ký tham gia hát xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam về Hội Lim có nhiều người mặc trang phục quan họ và cùng hát quan họ nhất. Từ các cháu nhỏ 8-9 tuổi đến các cụ nghệ nhân trên 80 tuổi đều đã đăng ký tham dự việc xác lập kỷ lục và đều mặc trang phục quan họ để biểu dương lực lượng của dân ca quan họ Bắc Ninh.

Ngay từ 6 giờ sáng ngày 13 tháng Giêng, hàng ngàn liền anh, liền chị đã tập trung trên đồi Lim, trung tâm lễ hội, để tham gia tập dượt và hát. Ba bài quan họ được “dàn đồng ca” khổng lồ hát gồm: “Khách đến chơi nhà”, “Mời nước mời trầu” và “Giã bạn”. Dàn “đồng ca” hát theo lối mộc, không nhạc đệm. Sau hai bài hát “Khách đến chơi nhà”, “Mời nước mời trầu”, là nghi thức tiếp nhận chứng chỉ về việc lập kỷ lục mới của Guinness Việt Nam. Sau đó, dàn đồng ca cùng hát bài “Giã bạn”.

Tuy nhiên, không ít người khi chứng kiến màn xác lập kỷ lục này cảm thấy nuối tiếc. Anh Nguyễn Văn Minh, du khách đến từ Hà Nội bày tỏ: "Tôi cứ nghĩ lên đây xem kỷ lục đông người hát quan họ nhất, nhưng tôi không nghĩ BTC lại cho tập trung và xếp hàng để hát như thế này, trông nó không giống không gian hát quan họ chút nào. Giá như BTC cho các nghệ nhân đứng thành từng nhóm hát thì sẽ hay hơn".

Nhận xét về việc xác lập kỷ lục, nhà nghiên cứu Đặng Hoành Loan đánh giá: Cái được của việc xác lập kỷ lục này là có nhiều người cùng hát quan họ, giúp quảng bá để nhiều người biết đến quan họ. Nhưng xét về mặt nghệ thuật, việc tập trung hàng nghìn người cùng hát quan họ là không đúng với không gian hát quan họ, làm hỏng quan họ. Cũng theo ông Loan, ngày xưa, ở Hội Lim, các liền anh, liền chị đứng thành từng nhóm, cùng nhau hát đối đáp, nhưng Hội Lim bây giờ, có những lán trại được dựng lên, loa đài rầm rập, giống như hội chợ thương mại, không giống lễ hội văn hóa…

Theo đánh giá chung, Hội Lim năm nay vẫn thu hút đông đảo du khách đến tham dự. Cũng như mọi năm, những khu vực có các liền anh, liền chị thể hiện tài năng hát quan họ dưới thuyền… trải khắp khu vực lễ hội, là nơi thu hút đông đảo du khách nhất… Những hoạt động khác cũng thu hút nhiều du khách, đó là các trò chơi dân gian truyền thống được tổ chức tại không gian rộng rãi trên đồi Lim như đu tiên, vật, bịt mắt bắt dê, đập niêu, chọi gà, nhảy bao bố, thi cờ người, chơi tổ tôm điếm, bình thơ, chơi thư pháp; thi dệt cửi, thi đấu cầu lông…

Tuy nhiên, ở Hội Lim năm nay, tình trạng hàng quán tăng giá vô tội vạ vẫn xuất hiện trong lễ hội. Anh Nguyễn Văn Tính, từ Hải Dương cùng người thân trong gia đình về tham dự hội phàn nàn: “Buổi trưa, nhóm chúng tôi vào ăn 3 bát phở bò “chất lượng thấp”, chỉ lèo tèo vài miếng thịt bò, một ít bánh phở, thế mà bị hét tới 50.000 đồng/bát, thật kinh khủng”. Ngoài ra, trên trục đường chính, vẫn còn tình trạng ăn mày, ăn xin mà BTC không dẹp được hết, là những hình ảnh chưa đẹp trong Hội Lim năm nay.

Bài và ảnh: Phương Lan

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản