Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023: Mùa giải bội thu 'vượt dự đoán'

Đây là một mùa giải phong phú, vượt dự đoán, khi có 7 giải thưởng và tặng thưởng được trao, trong đó có 2 tác giả là thiếu nhi; và lần đầu tiên sau 2 năm vắng bóng, đã tìm được “Hiệp sĩ Dế Mèn”.

Chú thích ảnh
Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang trao giải Hiệp sĩ Dế Mèn cho Nhà văn Trần Đức Tiến.

Chiều 31/5/2023, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt (Hà Nội), báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023.

Đây là một mùa giải phong phú, vượt dự đoán, khi có 7 giải thưởng và tặng thưởng được trao, trong đó có 2 tác giả là thiếu nhi; và lần đầu tiên sau 2 năm vắng bóng, đã tìm được “Hiệp sĩ Dế Mèn”.

Chú thích ảnh
Hội đồng giám khảo chấm giải.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang khẳng định: Viết về thiếu nhi, lấy thiếu nhi là chủ thể sáng tác luôn tạo ra một sự cuốn hút đặc biệt với những góc nhìn sinh động, đa sắc màu và mới mẻ. Để tôn vinh những tác giả, tác phẩm của mảng đề tài này, Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn do báo Thể thao & Văn hóa của TTXVN tổ chức, đến nay đã đi qua 3 mùa giải, đã góp thêm tiếng nói động viên, cổ vũ để đời sống tinh thần của trẻ em ngày một phong phú hơn; thể hiện được tình yêu, sự quan tâm, chăm sóc của xã hội đối với các em thiếu niên, nhi đồng, mầm non của đất nước. Hơn thế nữa, Giải thưởng còn là nơi phát hiện, ươm mầm những tài năng văn học, nghệ thuật nhí.

Chú thích ảnh
Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang phát biểu tại Lễ trao giải.

"Tôi rất vui mừng khi thấy Giải thưởng Thiếu nhi Dế mèn đã trải qua 4 mùa giải, kể cả trong giai đoạn mọi hoạt động bị ngưng trệ, giãn cách xã hội do đại dịch COVID-19. Năm 2021, vào lúc cao điểm nhất của dịch bệnh, Ban tổ chức đã linh hoạt tổ chức Lễ trao giải không có khán giả tham dự. Năm 2022, khi cuộc sống trở lại trạng thái bình thường, Lễ trao giải được tổ chức như thường lệ, đông vui hơn với sự tham dự của nhiều tác giả, tác phẩm, trong đó có cả những tác phẩm viết về COVID 19 trong con mắt trẻ thơ. Nỗ lực duy trì Giải trong những thời điểm khó khăn đó đã cho thấy dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, trẻ em vẫn luôn là đối tượng cần được quan tâm, chăm sóc.

Một điều đáng ghi nhận nữa là sức lan tỏa mạnh mẽ của Giải thưởng ở mọi lứa tuổi, ở cả trong và ngoài nước. Nhiều tác giả nước ngoài đã gửi tác phẩm tham dự và đoạt giải. Điều đó càng cho thấy ý nghĩa to lớn mà Giải thưởng Thiếu nhi Dế mèn đã mang đến cho xã hội, và đặc biệt là mang đến niềm vui cho những độc giả nhỏ tuổi vốn luôn mong muốn khám phá, tìm hiểu về thế giới xung quanh.

Những thành công ấy có được là nhờ sự nỗ lực, sáng tạo của báo Thể thao & Văn hóa, thể hiện trách nhiệm với xã hội thông qua tôn chỉ hoạt động của báo: đó là góp phần phát triển nền văn hóa nghệ thuật, thể thao nước nhà.

Đặc biệt, uy tín của Giải thưởng Thiếu nhi Dế mèn được tạo dựng bởi chất lượng và sự cẩn trọng trong bình chọn các tác phẩm, tác giả. Những thành viên Ban Giám khảo đáng kính, có uy tín trong hoạt động văn học nghệ thuật của đất nước đã mang lại thành công lớn cho một giải thưởng văn học không chỉ dành cho thiếu nhi mà còn là sân chơi nghệ thuật của cả người lớn và các em nhỏ", Tổng giám đốc Vũ Việt Trang nhấn mạnh.

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn là giải thưởng nghệ thuật thường niên, do báo Thể thao và Văn hoá sáng lập từ năm 2020, nhằm trao cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật xuất sắc “của” thiếu nhi, hoặc “vì” thiếu nhi.

Chú thích ảnh
BTC trao giải "Khát vọng Dế Mèn" cho nhà văn Uông Triều, Mộc An, Lạc An và một giải tặng thưởng của Hội đồng Giám khảo cho tác giả Phạm Anh Xuân.

Các hạng mục của giải gồm: 1 Giải thưởng Lớn mang tên Hiệp sĩ Dế Mèn (Cricket Knight); một số giải đồng hạng mang tên Khát vọng Dế Mèn (Cricket Desire), cùng các tặng thưởng khác do Hội đồng Giám khảo đề xuất từng năm.

Chú thích ảnh
BTC trao giải "Khát vọng Dế Mèn" cho họa sĩ nhí Hoàng Nhật Quang và tặng thưởng của "Hội đồng Giám khảo" cho nhà văn nhí Thụy Phương.

Trải qua ba mùa giải, đã có 1 giải Hiệp sĩ Dế Mèn được trao cho nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (năm 2020) và 14 giải Khát vọng Dế Mèn được trao cho các văn nghệ sĩ trong và ngoài nước, trong đó có 4 tác giả là thiếu nhi.

Chú thích ảnh
BTC trao bằng chứng nhận Top 10 chung khảo Dế Mèn lần 4 - 2023.

Mùa giải lần thứ 4 năm nay đã có sự tham gia của 121 tác phẩm/chùm tác phẩm được sáng tác, hoàn thiện hoặc công bố trong khoảng thời gian từ 1/1/2022 - 20/4/2023. Qua hai vòng chấm (từ 25/4 - 11/5), Ban sơ khảo gồm 8 thành viên đã thảo luận và cho điểm để công bố Top 10 tác phẩm xuất sắc nhất vào Vòng Chung khảo.

Chú thích ảnh

Ngày 22/5/2023, Hội đồng Giám khảo do nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam làm Chủ tịch, cùng 5 thành viên gồm: PGS - TS Văn Giá, nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha, hoạ sĩ Thành Chương, hoạ sĩ Lê Linh và nhà báo Lê Xuân Thành (Tổng biên tập báo Thể thao và Văn hóa), đã tổ chức phiên chấm chung khảo cuối cùng, thảo luận về từng tác phẩm và cho điểm để chọn ra các giải thưởng.

Chú thích ảnh

Đa dạng giải thưởng

Giải Dế Mèn năm nay đã phát hiện và vinh danh hai tác giả nhí, với những tác phẩm được đánh giá cao, với những phẩm chất sáng tạo chuyên nghiệp sớm được bộc lộ.

Chú thích ảnh
Họa sĩ "nhí" Hoàng Nhật Quang giành giải "Khát vọng dế mèn".

Về bộ tranh của Hoàng Nhật Quang (11 tuổi), họa sĩ Thành Chương, thành viên Hội đồng Giám khảo, nhận xét: “Tôi xem bộ tranh này hơi bất ngờ. Bởi tạo hình cũng như các ý tưởng của tác giả nhí này rất phong phú. Không nghĩ cháu còn ít tuổi như thế. Việc đánh giá cháu ở hiện tại chỉ là một phần nhỏ, cái chính là thấy được tương lai cháu sẽ phát triển. Với họa sĩ nhí này, năng lực (năng khiếu) về tạo hình, trí tưởng tượng cũng như sự làm việc với những bức tranh lớn, tôi nghĩ cháu sẽ còn đi rất xa. Đây là trường hợp tôi đánh giá rất cao và tôi rất thích loạt tranh của cháu”.

Chú thích ảnh
Tác phẩm "Rong chơi" của Hoàng Nhật Quang  (acrylic,150x360cm, 2022).

Với các tác phẩm của Thụy Phương (10 tuổi), nhà phê bình, PGS-TS Văn Giá, thành viên Hội đồng Giám khảo, nhận xét: "Thụy Phương có sức viết đáng nể so với độ tuổi, văn phong chỉn chu, kỹ lưỡng, với những câu văn chững chạc, chuyên nghiệp. Đây cũng là tín hiệu đáng quý cho tương lai của tác giả nhí này".

Chú thích ảnh
Tác giả "nhí" Đoàn Lữ Thụy Phương, 10 tuổi, giành giải "Tặng thưởng của Hội đồng giám khảo" với chùm bản thảo "Tôi, bố tôi, và…" và "Từ những bức thư".

Họa sĩ nhí Xèo Chu (sinh năm 2007) từng đoạt giải Khát vọng Dế Mèn lần 2 - 2021, nghe tin năm này có hai tác giả nhí đoạt giải, đã nhờ mẹ trích từ tiền bán tranh để gửi tặng mỗi tác giả 10 triệu đồng. Điều này cho thấy sức lan tỏa, sự đồng hành, chia sẻ của những tác giả từng có dấu ấn với giải Dế Mèn.

Đáng chú ý nữa, sau giải Hiệp sĩ Dế Mèn đầu tiên (lần 1 - 2020) được trao cho nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, và sau 2 năm liên tiếp (2021 - 2022) không tìm được "Hiệp sĩ", thì năm nay đã có giải Hiệp sĩ Dế Mèn thứ 2 được trao nhà văn Trần Đức Tiến.

Nhà văn Trần Đức Tiến, sinh năm 1953, tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, hiện đang sống ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Ông viết cho cả thiếu nhi và người lớn. Khá nhiều tác phẩm của ông đã được đưa vào sách giáo khoa như "Giọt sương đêm" (Ngữ Văn 6, tập 1, bộ Chân trời sáng tạo), "Cá chuồn tập bay" (Tiếng Việt 2, tập 2, bộ Chân trời sáng tạo), "Bạn nhỏ trong nhà" (Tiếng Việt 3, tập 1, bộ Kết nối tri thức), "Hoa cúc áo" (Tiếng Việt 4, tập 2, bộ Chân trời sáng tạo), "Chân trời cuối phố" (Tiếng Việt 4, tập 1, bộ Kết nối tri thức)…

Chú thích ảnh
Tác phẩm "A lô!... Cậu đấy à?" của nhà văn Trần Đức Tiến.

"A lô!... Cậu đấy à?", tác phẩm mới nhất của ông được đưa vào xét giải Dế Mèn năm nay (lọt vào Top 10 chung khảo), là sáng tác tiếp theo của cuốn đồng thoại nổi tiếng "Xóm Bờ Giậu "(2019). Theo tiêu chí của giải Dế Mèn được công bố trong Báo cáo Tổng kết của Hội đồng Giám khảo mùa giải thứ nhất năm 2020, thì hạng mục Giải thưởng Lớn - Hiệp sĩ Dế Mèn vẫn giữ tiêu chí quan trọng nhất là trao cho tác giả có “sáng tác, trình diễn nghệ thuật - giải trí xuất sắc trong năm”, đồng thời có bề dày sáng tác, cống hiến cho thiếu nhi trong cả sự nghiệp của mình.

Chú thích ảnh
Nhà văn Trần Đức Tiến tại CLB đọc sách.

Sự nghiệp sáng tác văn học thiếu nhi của nhà văn Trần Đức Tiến đã được ghi nhận bằng các giải thưởng như: Giải Nhì cuộc thi sáng tác cho thiếu nhi của Ủy ban Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em Việt Nam & Hội Nhà văn Việt Nam (1992); Giải Nhì cuộc thi sáng tác cho thiếu nhi của Ủy ban Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em Việt Nam & Hội Nhà văn Việt Nam (1997); Giải Nhất cuộc thi sáng tác cho thiếu nhi của Bộ Giáo dục & Đào tạo & Hội Nhà văn Việt Nam (2005); Giải Nhất cuộc vận động sáng tác “Bước qua hai thế giới” do Dự án hỗ trợ văn học thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch tổ chức; Giải B, Giải thưởng Sách Quốc gia cho tác phẩm "Xóm Bờ Giậu" (2019).

Gia tài tác phẩm cho thiếu nhi của  nhà văn Trần Đức Tiến, bên cạnh "A lô!... Cậu đấy à?" (NXB Kim Đồng, 2022), còn có 10 cuốn giúp ông đủ điều kiện để được “tấn phong” Hiệp sĩ Dế Mèn - giải thưởng danh giá dành cho cả sự nghiệp vì thiếu nhi của một nghệ sĩ.

Đó là "Ốc mượn hồn" (NXB Kim Đồng, 1992), "Vương quốc vắng nụ cười" (NXB Kim Đồng, 1993), "Dế mùa Thu" (NXB Kim Đồng, 1997;), "Thằng Cúp" (NXB Kim Đồng, 2001),  "Làm mèo" (NXB Kim Đồng, 2003, tái bản 2015, 2023 – NXB Thời Đại, Dân Trí in lại), "Trăng vùi trong cỏ" (NXB Kim Đồng, 2006),  "Chiếc lông ngỗng trời" (NXB Kim Đồng, 2011),  "Những truyện hay viết cho thiếu nhi của Trần Đức Tiến" (NXB Kim Đồng, 2013),  "Trên đôi cánh chuồn chuồn" (NXB Kim Đồng, 2015, tái bản 2020),  "Xóm Bờ Giậu" (NXB Kim Đồng, 2019. tái bản 2020, 2021, 2022).

Khi được hỏi “Ông vẫn tiếp tục sáng tác cho thiếu nhi chứ?”, “Hiệp sĩ Dế Mèn” Trần Đức Tiến khảng khái: “Chắc chắn rồi! Chừng nào còn gõ ra chữ thì còn viết cho thiếu nhi”.

Chú thích ảnh
Nhà văn Mộc An giành giải "Giải Khát vọng Dế Mèn".

Đánh giá chung về giải thưởng năm nay, nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, khẳng định: Việc giải năm nay tìm được 1 Hiệp sĩ Dế Mèn, 4 Khát vọng Dế Mèn và 2 Tặng thưởng của Hội đồng Giám khảo là một kết quả khá toàn diện.

Chú thích ảnh
Nhà văn Uông Triều giành giải "Giải Khát vọng Dế Mèn".

Qua 4 mùa tổ chức, Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn ngày càng chuyên nghiệp hơn, thu hút được sự chú ý, sự sáng tạo của đông đảo văn nghệ sĩ và thiếu nhi. Có rất nhiều tác phẩm tốt từ giải thưởng này đã góp thêm sự phong phú vào kho tàng nghệ thuật thiếu nhi. Và cứ mỗi năm, tác phẩm lại nhiều hơn, người tham gia đông đảo hơn và tác phẩm xem ra cũng chất lượng hơn. Đó là điều rất đáng mừng”.

Không chỉ dừng lại ở một lễ trao giải

Sau lễ trao giải, dự kiến ngày 8/6 tại TP Hồ Chí Minh, báo Thể thao và Văn hóa sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan làm triển lãm cá nhân đầu tiên cho Hoàng Nhật Quang. Mục đích chính của triển làm này là sau khi phát hiện, BTC Giải thưởng Dế Mèn muốn thêm một lần giới thiệu tác phẩm của Hoàng Nhật Quang đến với người thưởng lãm và báo đài tại TP.

Hoàng Nhật Quang và gia đình cũng muốn góp phần cho chương trình “Vì mái trường cho em” của báo Thể thao và Văn hóa, nếu có tác phẩm nào đó được bán. Đây là chương trình thiện nguyện được phát động từ ngày 14/4/2022, nhân kỷ niệm 40 năm Thể thao và Văn hóa ra số báo đầu tiên (21/8/1982 - 21/8/2022) với Á hậu Phương Anh và cầu thủ Duy Mạnh là Đại sứ. Thông qua hoạt động chủ yếu là đấu giá nghệ thuật, chương trình nhằm kết nối các văn nghệ sĩ, các Mạnh thường quân và ngành giáo ở các địa phương, nhằm hoàn thiện cơ sở vật chất cho một số trường, điểm trường ở vùng sâu, vùng xa.

Tới nay, chương trình đã vận động được 600 triệu đồng. Ngày 10/3/2023 trở thành cột mốc đáng nhớ với cô trò ở điểm trường Huổi Khoang, thuộc trường Mầm non Hoa Mai (xã Nậm Mằn, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) khi công trình lớp học mới chính thức được khánh thành. Công trình lớp học mới bao gồm 1 phòng học, 1 phòng công vụ và hệ thống vệ sinh khép kín trên tổng diện tích 63m²­­­­ được xây dựng kiên cố, khang trang với tổng giá trị 312 triệu đồng. Ngoài ra, lớp học cũng được trang bị đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ phục vụ công tác chăm sóc, giảng dạy cho các bé, tất cả đều được làm thủ công bởi sự khéo léo từ đôi bàn tay các cô giáo nơi đây.

Nhân dịp khánh thành công trình lớp học, báo Thể thao và Văn hóa đã vận động, quyên góp, ủng hộ và trao tặng điểm trường mầm non Huổi Khoang, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Nậm Mằn “Tủ sách Dế Mèn” với khoảng 500 cuốn sách, đồ dùng học tập, trong đó có những đầu sách do NXB Trẻ trao tặng Chương trình.

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023 có sự đồng hành của nhà tài trợ chính: Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải. Đồng tài trợ: Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH True Milk).
PV
Dàn hợp xướng giành giải Vàng sẽ biểu diễn tại Lễ trao giải Dế Mèn lần 4 - 2023
Dàn hợp xướng giành giải Vàng sẽ biểu diễn tại Lễ trao giải Dế Mèn lần 4 - 2023

Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023 do báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức, sẽ diễn ra tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội từ 14 giờ  ngày 31/5/2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN