Dàn hợp xướng giành giải Vàng sẽ biểu diễn tại Lễ trao giải Dế Mèn lần 4 - 2023

Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023 do báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức, sẽ diễn ra tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội từ 14 giờ  ngày 31/5/2023.

Với mục tiêu trở thành một cái Tết nghệ thuật cho thiếu nhi nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6), trong khuôn khổ của Lễ trao giải còn có các hoạt động triển lãm tranh, sách, trình diễn hợp xướng, song tấu của các nghệ sĩ âm nhạc đỉnh cao.

Chú thích ảnh
Tác phẩm "Rong chơi" của Hoàng Nhật Quang.

Cậu bé dân tộc Tày 11 tuổi bày tranh tại Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn

Trước khai mạc Lễ trao giải, khách mời sẽ có dịp thưởng thức một cuộc triển lãm nhỏ các tác phẩm tiêu biểu dự giải Dế Mèn năm 2023, mà nổi bật là một số tranh khổ lớn của họa sĩ nhí Hoàng Nhật Quang - một phát hiện độc đáo của mùa giải năm nay.

Chú thích ảnh
Tác phẩm "Cưỡi voi" của Hoàng Nhật Quang.

Khi lọt vào Top 10 chung khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023, Hoàng Nhật Quang (sinh 2012, dân tộc Tày) đang là học sinh lớp 5A1, Trường TH&THCS Lê Quý Đôn, thành phố Lạng Sơn. Quang bắt đầu vẽ tranh thường xuyên từ năm 9 tuổi, đến nay đã vẽ được khoảng 40 tranh hoàn chỉnh, trong đó có nhiều tranh khổ rất lớn, phải đứng trên ghế, trèo lên thang để hoàn thành.

Chú thích ảnh
Tác phẩm "Sa mạc kỳ lạ" của Hoàng Nhật Quang 

Do không gian có hạn, nên triển lãm chỉ trưng bày một số bức tranh tiêu biểu của Hoàng Nhật Quang; bên cạnh đó là quầy trưng bày các tác phẩm lọt vào top 10 chung khảo Giải Dế Mèn 2023, các tác phẩm điển hình làm nên sự nghiệp của tác giả được vinh danh “Hiệp sĩ Dế Mèn” cũng như rất nhiều tác phẩm ấn tượng khác của nền văn học thiếu nhi Việt Nam trong 2 năm 2022 – 2023.

Dàn hợp xướng giành giải Vàng và các nghệ sĩ đẳng cấp

Tham gia trong Lễ trao giải Dế mèn lần 4 - 2023, Dàn hợp xướng Vinschool One và Vinschool với gần 60 em học sinh đến từ trường tiểu học Vinschool sẽ trình diễn hai tiết mục đặc sắc, gồm Hợp xướng dân ca Cò lả - Đi cắt lúa - Lý quạ kêu và Hợp xướng Adiemus.

Chú thích ảnh
Dàn hợp xướng Vinschool One.

Trong đó, bản hợp xướng dân ca 3 miền Cò lả (dân ca Bắc Bộ) - Đi cắt lúa (dân ca H’rê) - Lý quạ kêu (dân ca Nam Bộ) đã từng được dàn hợp xướng Vinschool One tham gia trong Cuộc thi Hợp xướng quốc tế Việt Nam - Interkultur lần thứ VII, tổ chức tại Hội An tháng 4/2023 và đoạt Huy chương Vàng, bảng Dân ca. Tác phẩm do giảng viên âm nhạc Nguyễn Trọng Duy chuyển soạn, giảng viên Nguyễn Nhung chỉ huy hợp xướng.

Chú thích ảnh
Dàn hợp xướng Vinschool One của Vinschool.

Được biết, đây là một tác phẩm rất khó khi dàn dựng cho các bạn thiếu nhi ở lứa tuổi 7-10. Vì thế, lúc luyện tập, các thầy cô của Vinschool đã rất lo lắng vì sợ độ khó của tác phẩm sẽ làm các em bị quá sức.

“Chỉ có 4 tháng tập luyện trước cuộc thi quy mô quốc tế, lại là những thí sinh nhỏ tuổi nhất của bảng F, nhưng dàn hợp xướng Vinschool One đã thể hiện được tài năng âm nhạc, khả năng biểu diễn. Các em đã vượt qua những “đối thủ nặng ký”, giàu kinh nghiệm đến từ nhiều quốc gia như Indonesia, Thái Lan, Malaysia để đoạt giải Vàng. Chúng tôi rất tự hào khi một lần nữa tiết mục này lại được vang lên trên sân khấu của buổi lễ trao giải thưởng Dế Mèn lần thứ 4 - 2023” , cô Lại Thị Thu Thủy, đại diện cho 2 đoàn hợp xướng Vinschool chia sẻ.

Cô Lại Thị Thu Thủy - giáo viên âm nhạc trường tiểu học Vinschool - cũng là tác giả dàn dựng và chỉ huy bản hợp xướng Adiemus. Adiemus (tác giả Karl Jenkins) là một trong những tác phẩm hợp xướng được nhận định hay nhất mọi thời đại, đã từng được chọn làm nhạc của nhiều bộ phim (trong đó có bộ phim đình đám Avatar). Với tác phẩm này, dàn hợp xướng Vinschool với 28 em thuộc khối học sinh lớp 5 của trường Vinschool cũng đã đoạt giải Nhì tại cuộc thi Vinschool Got Talent 2023.

Nổi tiếng với các sáng tác và trình diễn nhạc jazz, nghệ sĩ saxophone Quyền Thiện Đắc kết hợp với guitarist Hoàng Tùng sẽ cống hiến cho các khán thính giả, đặc biệt là các em thiếu nhi 2 tác phẩm vô cùng gần gũi, nhưng hứa hẹn sẽ rất khác lạ, đó là Đi học (thơ Hoàng Minh Chính, nhạc Bùi Đình Thảo) và Mẹ yêu con (thơ: Lâm Thị Mỹ Dạ, nhạc: Nguyễn Văn Tý).

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ saxophone Quyền Thiện Đắc.

Anh chia sẻ: “Tôi hào hứng cùng em đồng nghiệp - guitarist Hoàng Tùng, người sát cánh cùng tôi nhiều chương trình, sẽ song tấu tại Lễ trai giải Dế Mèn 2023. Nghe tên giải thưởng đã thích khi gợi ngay ra tuổi thơ sinh động, yêu thiên nhiên mà tôi - sinh trưởng ở phố Hàng Giấy, Hà Nội - vẫn hằng khao khát những không gian thoáng đẹp của hiện thực cho mình và các con, dù cánh đồng và dế mèn ngày càng hiếm. Tôi mong các tác phẩm cho trẻ em sẽ nhiều lên, trong mọi lĩnh vực, mà văn học là quan trọng nhất vì đấy là nền tảng của tâm hồn”.

Là Thạc sĩ, giảng viên Khoa Jazz, Học viện Âm nhạc QGVN từ năm 2005, là cha của những đứa trẻ, nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc tâm sự: “Các con tôi - Quyền Thiện Minh Quang (vừa hết lớp 4), Quyền Bảo Trang (lớp 1), thường được tôi cho nghe nhạc, khi chơi ngẫu hứng, khi mở đĩa. Tôi thấy ít truyện hay của Việt Nam cho trẻ nhỏ, nên tôi mua truyện tranh tiếng Anh cho con đọc, nhằm luyện đọc luôn. Vì thế, tôi trình diễn 2 tác phẩm: Đi học, Mẹ yêu con cùng trong cả tư cách người cha và nhà giáo gần 20 năm dạy nhạc, với hy vọng: Con tôi và các cháu thiếu nhi sẽ sớm được thưởng thức những tác phẩm vui nhưng phải chuyển tải được giá trị văn hoá, có tính giáo dục”.

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền trình tấu “Đất nước trọn niềm vui” với các bé Mầm non Hải Âu 3 tại TP.HCM

Cùng với cặp song tấu Quyền Thiện Đắc - Hoàng Tùng, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền và guitarist Đặng Anh Tuấn cùng mang đến 2 tác phẩm "Kỷ niệm thành phố tuổi thơ" (Hồng Đăng) và "Chiếc khăn Piêu” (Doãn Nho). Nhận lời đến biểu diễn tại Lễ trao giải mà không yêu cầu bất cứ một khoản thù lao nào, các nghệ sĩ đều có những suy nghĩ rất ấm áp, chân thành. Với Trịnh Minh Hiền thì: “Tôi rất vui khi biết báo Thể thao và Văn hoá tổ chức một giải thưởng nhân văn và rất ý nghĩa cho thế hệ độc giả nhi đồng, hoa niên - giải thưởng Dế Mèn. Tôi đọc "Dế mèn phiêu lưu ký" từ nhỏ và tác phẩm đã cho tôi một vòm trời tuổi thơ vô cùng trong sáng. Lần đầu tiên được biểu diễn tại giải Dế Mèn lần thứ 4 là một vinh dự, không chỉ với tư cách nghệ sĩ, mà còn là một người mẹ có con đang học bậc tiểu học - mầm non (con gái Hạ Lam vừa học xong lớp 4 và con trai Aiden 4 tuổi rưỡi). Mong rằng Ban tổ chức sẽ vững bản lĩnh để góp phần duy trì, lan toả vẻ đẹp văn học nghệ thuật, đưa Giải thưởng Dế Mèn đi hành trình bền lâu, tìm ra nhiều tác phẩm mới, hay cho trẻ em, qua đó khiến các bé có niềm yêu thích đọc sách, hình thành tâm hồn và trí tưởng tượng, một yếu tố rất quan trọng để xây dựng lý tưởng sống về sau của các em”.

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 – 2023 được sự đồng hành của nhà tài trợ chính: Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải. Đồng tài trợ: Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH True Milk).
PV
'Điểm danh' 10 tác phẩm vào Chung khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn
'Điểm danh' 10 tác phẩm vào Chung khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn

Ban tổ chức Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn - báo Thể thao và Văn hoá (TTXVN) vừa công bố 10 tác phẩm vào Chung khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN