Diện mạo mới của phố Tạ Hiện

Sáng 29/12, Ban quản lý phố cổ Hà Nội đã hoàn tất và đưa vào sử dụng Dự án cải tạo mặt đứng một đoạn phố Tạ Hiện (phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đoạn phố này sẽ là hình mẫu cho việc cải tạo các tuyến phố cổ khác trong tương lai.

Hồ hởi với tuyến phố khang trang

Đoạn phố Tạ Hiện sau cải tạo.


Sau một năm triển khai thực hiện với tổng kinh phí gần 15 tỷ đồng, đoạn phố Tạ Hiện dài khoảng 55 m, (giới hạn từ phố Lương Ngọc Quyến đến ngõ Đào Duy Từ, dãy nhà chẵn từ số nhà 8 đến số nhà 18, dãy nhà lẻ từ số nhà 5 đến số nhà 27) mang gương mặt mới khang trang, sạch sẽ. Ông Trịnh I Thọ, 81 tuổi, trú tại nhà số 17 Tạ Hiện cho biết: “Tôi đã sống ở đây hơn 50 năm, về tổng thể, kiến trúc tuyến phố sau cải tạo trông đồng bộ và đẹp. Mặt ngoài tuyến phố giống với kiến trúc thuở ban đầu, và khang trang hơn. Nhiều người dân trong khu phố cổ và du khách đến đây mấy hôm nay đều rất ngỡ ngàng và khen ngợi về tuyến phố được cải tạo này”.

Anh Triệu Long, chủ shop hàng lưu niệm tại 18 Tạ Hiện, đang trang trí lại cửa hàng, cho biết: “Chúng tôi thuê nhà cách đây 4 tháng, đúng dịp khu phố đang cải tạo. Lúc đó thật là bề bộn, bụi bặm, nhưng những người làm kinh doanh như chúng tôi đều xác định việc cải tạo tuyến phố rất cần thiết về lâu dài. Nhiều hôm cải tạo phố, chúng tôi phải đóng cửa hàng trong khi vẫn phải trả tiền thuê cửa hàng nhưng vì lợi ích chung và lâu dài nên tạo mọi điều kiện để thợ thi công. Khi tuyến phố hoàn thành, tôi đã nghiên cứu kỹ quy định về mẫu thiết kế của cửa hiệu theo quy định của Ban quản lý phố cổ như “làm chữ nổi, trên nền bảng gỗ có thanh ngang” để cho đồng nhất. Một số văn phòng du lịch đặt trên tuyến phố này thấy vậy cũng nhờ tôi thiết kế để đúng “phiên bản” quy định, tạo một phong cách kiểu mẫu cho tuyến phố này. Chúng tôi hy vọng, với gương mặt mới trông sạch đẹp, khang trang, tuyến phố sẽ trở thành điểm du lịch thu hút đông du khách”.

Mở rộng triển khai cải tạo tuyến phố cổ

Đoạn phố Tạ Hiện nằm trong khu bảo tồn cấp 1 khu phố cổ Hà Nội, là một trong số ít những phố còn giữ được nét đặc trưng kiến trúc của nhà ở liền kề trong khu phố cổ Hà Nội. “Với mục tiêu bảo tồn và phát huy các giá trị di sản truyền thống trong khu phố cổ Hà Nội, nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa thành phố Hà Nội với thành phố Toulouse (Cộng hòa Pháp), hai đơn vị đã thống nhất lựa chọn triển khai nghiên cứu và thực hiện thí điểm cải tạo một đoạn phố Tạ Hiện”, chị Thu Lan, đại diện Ban Quản lý phố cổ cho biết. Đây là dự án đầu tiên về bảo tồn kiến trúc mặt đứng tuyến phố, nhằm cải thiện điều kiện sống và môi trường sống của người dân trong khu phố cổ Hà Nội.

Bác Trần Miễn, tổ trưởng tổ dân phố 25, nơi có đoạn phố được cải tạo cho biết: “Để cải tạo tuyến phố này, hơn một năm qua, chúng tôi đã họp không biết bao nhiêu cuộc họp trong khu dân cư để cùng góp ý, đề xuất nguyện vọng ý kiến của bà con trong quá trình cải tạo. Bởi thực tế, nhiều hộ ở đây còn nghèo, nay cùng cải tạo nhà ở và cả hệ thống đường sá, hệ thống thoát nước là cả một vấn đề. Lúc triển khai cải tạo, nhiều hộ vẫn còn nghi ngại. Tuy nhiên, khi công trình đi vào giai đoạn hoàn thiện thì bà con dân phố ai cùng mừng vì trông bộ mặt tuyến phố khác hẳn. Chính vì vậy, không ai bảo ai, mọi người đều nhất trí tự nguyện góp tiền mua quà tặng lại Ban quản lý, coi đó là lời cảm ơn. Phố Tạ Hiện dài khoảng hơn 100 m, đoạn cải tạo chỉ khoảng 55 m nên mọi người đều có thể thấy sự khác nhau rõ nét giữa tuyến phố đã cải tạo và chưa được cải tạo. Mong rằng, cả tuyến phố được nâng cấp cho thật đồng bộ”.

Tại buổi lễ khánh thành đoạn phố Tạ Hiện sau cải tạo, ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết: Việc cải tạo thí điểm một đoạn phố Tạ Hiện sẽ là tiền đề cho việc triển khai các dự án sau này nhằm bảo tồn và tôn tạo các dãy phố và gìn giữ, phát huy những giá trị kiến trúc trong khu phố cổ nói chung, mặt khác còn bảo tồn các giá trị phi vật thể của khu phố cổ Hà Nội nói riêng. Dự án thực hiện sẽ giúp cho người dân Việt Nam cũng như khách du lịch nước ngoài hiểu sâu hơn giá trị của phố cổ Hà Nội. Trước đây, thành phố Hà Nội có triển khai cải tạo một số công trình trong phố cổ nhưng chỉ mang tính đơn lẻ như ngôi nhà 87 Mã Mây, đình Kim Ngân 44 Hàng Bạc. Đây là lần đầu tiên cải tạo một đoạn phố nên việc cải tạo đoạn phố Tạ Hiện sẽ được quận Hoàn Kiếm rút kinh nghiệm để nhân rộng việc triển khai ra diện rộng.

Bài và ảnh: Xuân Cường

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản