Đầu năm đến Đắk Lắk du lịch trên lưng voi

Sắp bước sang năm mới Ất Mùi 2015, bà con xã viên Hợp tác xã Du lịch Buôn Jun ở thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk (Đắk Lắk) cũng đã quét dọn nhà cửa sạch đẹp, gọn gàng ngăn nắp, chăm sóc tốt hơn cho đàn voi… để không những đón mùa Xuân sang an khang, thịnh vượng, mà còn là dịp "ăn nên làm ra" mỗi khi Tết đến Xuân về. Đây là hợp tác xã có một không hai ở Việt Nam, quản lý, sử dụng voi để làm du lịch trên lưng voi.

Trải nghiệm thú vị khi tham quan trên lưng voi. Ảnh: Minh Đức - TTXVN


Đắk Lắk có Hồ Lắk rộng trên 500 ha, là một trong những hồ lớn nhất ở Tây Nguyên, nằm ở độ cao trung bình trên 500 mét so với mặt nước biển, một trong những thắng cảnh nổi tiếng của Tây Nguyên. Đây cũng chính là địa danh Đắk Lắk được hình thành, “Đắk” theo tiếng M’nông là nước, hồ, sông, suối, Lắk là tên riêng của một chàng trai theo truyền thuyết rất dũng mãnh đầy ý chí đã tìm ra nguồn nước cho dân làng. Như vậy, Đắk Lắk có nghĩa là “hồ Lắk”. Đây cũng là địa phương có Biệt điện Bảo Đại, thác 3 tầng cùng với những danh lam thắng cảnh kỳ thú và giá trị văn hóa nguyên sơ của đồng bào M’nông … đang ngày càng thu hút đông đảo khách du lịch trong, ngoài nước.

Phát huy lợi thế của địa phương, Hợp tác xã Du lịch Buôn Jun ra đời với 24 xã viên. Ông Bùi Văn Đức, Chủ nhiệm Hợp tác xã cho biết, đơn vị ưu tiên kết nạp các xã viên là người dân tộc M’nông tại chỗ, nhất là những hộ gia đình có voi, thuyền độc mộc. Hiện nay, Hợp tác xã đang quản lý 21 con voi nhà, với 16 thuyền độc mộc. Tuy bà con xã viên đưa voi, thuyền độc mộc vào hợp tác, nhưng voi và thuyền vẫn là tài sản riêng của các hộ gia đình.

Voi và thuyền độc mộc như là sản phẩm du lịch độc đáo để phục vụ du khách trong, ngoài nước. Du khách ngồi trên lưng voi khám phá những nguyên sơ hùng vĩ của dãy núi Chư Yang Sin, cảnh đẹp Hồ Lắk từ ánh bình minh, hay chiều tà, xem khu di tích lịch sử văn hóa Biệt điện Bảo Đại hay ngắm thác 3 tầng ở buôn Píp, xã Yang Mao, thăm buôn cổ M’Liêng của đồng bào M’nông, thăm rừng đặc dụng Nam Ka…

Trong những ngày lễ, Tết, Hợp tác xã huy động cả “đoàn quân” 21 voi ra phục vụ khách tham quan, du lịch. Mỗi lượt chở khách du lịch với thời gian từ 1 - 1,5 giờ, các chủ voi thu được từ 250.000 - 300.000 đồng. Hợp tác xã cũng quy định và được bà con xã viên, chủ yếu là chủ voi đồng tình ủng hộ, thống nhất là mỗi ngày, voi chỉ phục vụ đưa đón khách tham quan du lịch không quá 6 giờ, mỗi khi ốm đau, voi được nghỉ ngơi, đầu tư chăm sóc, điều trị chu đáo, tăng thêm khẩu phần ăn… để nhanh chóng phục hồi sức lực.

Cũng theo ông Đức, trước đây kinh tế các gia đình xã viên khi chưa vào hợp tác xã chỉ trông chờ vào 1 - 2 sào lúa nước, những lúc nông nhàn đi đánh bắt cá trên hồ Lắk nên đời sống chưa được ổn định. Từ năm 2005 đến nay, khi tham gia làm du lịch, đời sống của đồng bào nơi đây đã từng bước có của ăn của để. Bình quân mỗi chú voi mang về cho xã viên từ 8 - 10 triệu đồng/tháng, có thêm thuyền độc mộc thu nhập tăng thêm từ 5 - 6 triệu đồng/tháng.

Hợp tác xã còn khai thác khá tốt vốn văn hóa truyền thống của đồng bào M’nông tại chỗ để làm du lịch, như giữ nguyên kiểu dáng các ngôi nhà sàn của đồng bào buôn Jun để du khách tham quan, trải nghiệm không gian sinh hoạt của đồng bào qua việc cùng ăn, cùng ở với hộ gia đình trong buôn, duy trì đội cồng chiêng với 12 nghệ nhân diễn tấu cồng chiêng múa hát, phục dựng các lễ hội truyền thống như: Lễ mừng lúa mới, lễ cúng sức khỏe cho voi… phục vụ tốt yêu cầu của khách du lịch, tăng thêm thu nhập cho đồng bào.

Một mùa Xuân nữa lại về, du lịch “trên lưng voi” ở buôn Jun càng thêm khởi sắc.


Quang Huy (TTXVN)
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản