Đặc sản của những phiên chợ vùng cao

Từ ngày 29/12/2018 – 01/01/2019, tại Làng văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô – Sơn Tây – Hà Nội) diễn ra hoạt động “Chợ phiên vùng cao chào đón năm mới 2019” nhằm tái hiện không gian chợ mang đậm sắc màu văn hóa của vùng cao phía Bắc.

Chợ phiên là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa, gặp gỡ giao lưu, sinh hoạt văn hóa và giới thiệu tinh hoa nghề thủ công truyền thống của các dân tộc. Tại mỗi gian hàng, du khách có thể mua được những loại đặc sản đặc sắc của tỉnh đó, nổi bật như Điện Biên, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng... 

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Đặc sản Hà Giang như là mộc nhĩ rừng, măng lưỡi lợn, nụ hoa tam thất…
Chú thích ảnh
Gà đồi nướng tại chỗ.
Chú thích ảnh
Thịt trâu gác bếp – đặc sản của các tỉnh vùng cao Tây Bắc.

Thi trâu sau khi tẩm ướp đủ gia vị sẽ được làm khô bằng cách phơi nắng hoặc để trên gác bếp. Khi thịt đã khô thì đem đồ lại trong một tiếng để thịt chín đều.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Xôi khảu cắm – loại xôi được nấu bằng gạo ngâm trong nước từ cây Khảu cắm để tạo màu sắc hấp dẫn. Đây là nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người Thái ở tỉnh Sơn La.
Chú thích ảnh
Những xiên thịt lợn rừng được nướng hun khói, rất thơm và mềm.
Chú thích ảnh
Món thắng cố nấu từ thịt dê ăn lẩu cùng các loại rau trồng ở vùng cao.
Chú thích ảnh
Thắng cố là món ăn nổi tiếng của người dân vùng cao Tây Bắc.

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn – Giám đốc Làng văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết, đây là năm thứ 5 Làng văn hóa tổ chức hoạt động chợ phiên vùng cao với quy mô khoảng 50 gian hàng, năm nay phiên chợ hứa hẹn thu hút 30.000-40.000 du khách đến thăm quan. Sự giao lưu giữa du khách với đồng bào các dân tộc trong những ngày lễ tạo ra sự gần gũi, chia sẻ yêu thương, sự giao hòa giữa hai bên thông qua các sản vật, các câu chuyện mà các đồng bào dân tộc mang đến làng.

Ông chia sẻ thêm: “Mỗi năm chợ phiên tổ chức khoảng 3-4 lượt và thực hiện luân phiên giữa các vùng miền”. Do đó, các hoạt động diễn ra tại chợ phiên cũng góp phần tăng cường sự giao lưu giữa các dân tộc.

Tin, ảnh: Thế Vân Anh
Nhộn nhịp chợ vùng cao phiên giáp Tết
Nhộn nhịp chợ vùng cao phiên giáp Tết

Không chỉ là nơi giao thương trao đổi hàng hóa, chợ phiên ở vùng cao Hà Giang còn chứa đựng những giá trị văn hóa độc đáo của đồng bào nơi đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN