Chợ phiên là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa, gặp gỡ giao lưu, sinh hoạt văn hóa và giới thiệu tinh hoa nghề thủ công truyền thống của các dân tộc. Tại mỗi gian hàng, du khách có thể mua được những loại đặc sản đặc sắc của tỉnh đó, nổi bật như Điện Biên, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng...
Thi trâu sau khi tẩm ướp đủ gia vị sẽ được làm khô bằng cách phơi nắng hoặc để trên gác bếp. Khi thịt đã khô thì đem đồ lại trong một tiếng để thịt chín đều.
Theo ông Nguyễn Thanh Sơn – Giám đốc Làng văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết, đây là năm thứ 5 Làng văn hóa tổ chức hoạt động chợ phiên vùng cao với quy mô khoảng 50 gian hàng, năm nay phiên chợ hứa hẹn thu hút 30.000-40.000 du khách đến thăm quan. Sự giao lưu giữa du khách với đồng bào các dân tộc trong những ngày lễ tạo ra sự gần gũi, chia sẻ yêu thương, sự giao hòa giữa hai bên thông qua các sản vật, các câu chuyện mà các đồng bào dân tộc mang đến làng.
Ông chia sẻ thêm: “Mỗi năm chợ phiên tổ chức khoảng 3-4 lượt và thực hiện luân phiên giữa các vùng miền”. Do đó, các hoạt động diễn ra tại chợ phiên cũng góp phần tăng cường sự giao lưu giữa các dân tộc.