Tết Hàn thực rơi vào tháng 3, là giao mùa từ xuân sang hè, nên đây cũng là dịp để cúng ông bà tổ tiên. Ghi nhận của phóng viên báo Tin tức về quá trình chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay:
Thành phần chính của hai loại bánh này là bột gạo nếp và đường. |
Nếp và đường đều là loại ngon, bột cho vào cối xay với nước cho mịn. |
Cứ chín phần nếp cho một phần tẻ, xay cùng nước, sau đó buộc vào túi vải treo lên. Qua một ngày, nước chảy hết mới thu được phần bột ngon để làm bánh. Ngày nay, bột được xay sẵn cho người mua đem về sử dụng. |
|
Bánh trôi gồm bột nếp với một viên đường ở trong, khi luộc chín sẽ nổi lên, nên gọi là bánh trôi. |
Nước được đun sôi rồi mới cho bánh trôi bánh chay vào. |
Lúc vớt bánh ra phải cho vào ngay thau nước lạnh để bánh không dính. |
Cái tài tình của người làm bánh là phải làm sao bánh chín dẻo mềm, không nát mà viên đường ở trong vẫn còn nguyên vẹn. Như vậy mới có những viên bánh trôi tròn trịa, đẹp mắt. |
Đường để làm nước bánh chay phải là đường trắng. |
Nước dùng với bánh cũng quan trọng không kém. Vào tháng 3, nhân mùa hoa bưởi thì nhất định phải có chút hương hoa trong bát bánh. |
Thơm nhẹ, thanh tao mà lưu luyến là cảm nhận khó quên về hai món bánh này. |
Bánh trôi bánh chay – tưởng dễ mà không dễ. Trong từng thao tác phải cẩn thận, tỉ mỉ thì bánh mới ngon, không bị dính và đẹp mắt. |
Các viên bánh càng phải tròn đều càng tốt. Hình tròn là đại diện cho sự sung túc, như ý, là những gì tốt đẹp nhất mà con cháu muốn dâng lên đấng sinh thành. |
Các món ăn ngày Tết của người Việt đều nhằm thể hiện sự thành kính đến với tổ tiên.
|