Bế mạc cuộc gặp mặt lần thứ nhất 'Nhà văn với sứ mệnh đại đoàn kết dân tộc'

Chiều 24/10, cuộc gặp mặt lần thứ nhất "Nhà văn với sứ mệnh đại đoàn kết dân tộc" đã kết thúc sau 5 ngày làm việc cởi mở, trong không khí đầm ấm, tin cậy và hy vọng.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam ghi nhận: Tham dự cuộc gặp, các nhà văn từ mọi chân trời tự do bày tỏ tâm nguyện của mình; tự do và thành thật tiếp cận vấn đề với nhiều suy nghĩ, kinh nghiệm sống khác nhau. Nhưng điều gặp gỡ chung nhất chính là các nhà văn dù ở trong nước hay nước ngoài, không phân biệt quá khứ, dân tộc, tôn giáo đều nhất trí cần ngồi lại với nhau, vun đắp cho khối đại đoàn kết dân tộc. Chúng ta tôn trọng mọi khác biệt, nói đến sự khác biệt trong tinh thần cùng nhau đối thoại để đi đến một cái chung đó là Tổ quốc và dân tộc.

Theo Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, dù đã chủ động và làm được nhiều việc nhưng sau một thời gian dài Hội Nhà văn Việt Nam mới chính thức tổ chức cuộc gặp lần đầu. Còn một số tồn đọng của quá khứ chưa thể giải quyết hết được trong một thời gian ngắn, Hội Nhà văn Việt Nam tôn trọng suy nghĩ độc lập của các nhà văn và sẵn sàng chờ đợi. Hội đã, đang và sẽ làm tất cả những gì có thể để hội tụ các tài năng văn học trong mái ấm của tình đoàn kết dân tộc.

Với tinh thần “đoàn kết để sáng tạo, sáng tạo trong đoàn kết”, trong không khí cởi mở, thân tình của cuộc gặp mặt, các nhà văn đã đóng góp nhiều ý kiến có giá trị, xây dựng cơ chế phối hợp giữa Hội Nhà văn Việt Nam với các nhà văn ở nước ngoài. Tinh thần chung là tạo ra sự hợp tác thông thoáng, hiệu quả để các nhà văn ở nước ngoài có điều kiện tốt nhất tiếp cận đời sống, đẩy mạnh sáng tác, công bố tác phẩm và tổ chức các sự kiện giao lưu với bạn đọc trong nước. Các nhà văn cũng thống nhất tổ chức cuộc gặp mặt định kỳ hai hoặc ba năm/lần ở nhiều địa phương trên cả nước, mỗi cuộc gặp mặt có thể đi sâu vào một chuyên đề mang tính học thuật cao.

Những năm qua, Hội Nhà văn Việt Nam đã chủ động giới thiệu trên báo chí, xuất bản nhiều tác phẩm của các nhà văn Việt Nam sống ở nước ngoài; tổ chức nhiều hội nghị quảng bá văn học Việt Nam ra nước ngoài. Hội cũng đã trao giải thưởng hàng năm cho các tác phẩm có giá trị của 4 nhà văn: Như Thuận ở Pháp, Đoàn Minh Phượng, Nguyễn Văn Thọ ở Đức và Nguyễn Văn Thái ở Ba Lan; kết nạp vào Hội đối với nhiều nhà văn ở nước ngoài cùng nhiều nhà văn ở miền Nam trước năm 1975 vẫn ở lại trong nước.

Cuộc gặp mặt "Nhà văn với sứ mệnh đại đoàn kết dân tộc" là sự kiện đề cao trách nhiệm xã hội, giúp gắn kết cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài cùng hướng về Tổ quốc, bảo tồn và phát huy truyền thống yêu nước, nhân văn, hướng thiện trong tinh thần đoàn kết dân tộc; tạo cơ chế phối hợp gắn bó các nhà văn nước ngoài với Hội Nhà văn Việt Nam về sáng tác, công bố tác phẩm; đồng thời, giúp họ hiểu rõ thành tựu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, có nhiều tác phẩm phục vụ con người và văn hóa Việt Nam.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam hy vọng cuộc gặp mặt lần này sẽ mở ra một trang mới, đoàn kết tất cả tài năng văn học Việt Nam từ mọi chân trời, rũ bỏ mọi ngăn cách trong quá khứ, chung sức xây dựng một nền văn học Việt Nam không hổ thẹn với các bậc tiền nhân và sự mong đợi của hậu thế.

Cuộc gặp mặt lần thứ nhất “Nhà văn với sứ mệnh đại đoàn kết dân tộc” được Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức trong 5 ngày, tại Hà Nội. Tham dự cuộc gặp mặt ý nghĩa này có hơn 100 nhà văn tiêu biểu ở trong nước và các nhà văn Việt Nam sống tại 12 nước trên thế giới. Trong khuôn khổ cuộc gặp mặt có nhiều hoạt động phong phú, các đại biểu đã đến thăm Bảo tàng Văn học Việt Nam; hành hương về đất Tổ Phú Thọ và viếng mộ Vua Hùng; tham quan vịnh Hạ Long.

Dịp này, một đêm thơ - nhạc được tổ chức chào mừng thành công của cuộc gặp mặt.

Mỹ Bình (TTXVN)
Thúc đẩy cơ chế phối hợp giữa Hội Nhà văn với các nhà văn Việt Nam ở nước ngoài
Thúc đẩy cơ chế phối hợp giữa Hội Nhà văn với các nhà văn Việt Nam ở nước ngoài

Tọa đàm “Cơ chế phối hợp giữa Hội Nhà văn Việt Nam với các nhà văn Việt Nam ở nước ngoài” do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức ngày 22/10, tại Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN